Hành trình lặn lội qua 5 nước tới Triều Tiên của hai siêu xe chở lãnh đạo Kim Jong-un

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 18/07/2019

Để vượt qua các lệnh cấm vận của Mỹ và quốc tế đối với Triều Tiên, hai chiếc limousine sang trọng đã phải mất tới 4 tháng lặn lội qua 5 quốc gia.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang bước xuống từ một chiếc xe sang.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang bước xuống từ một chiếc xe sang trong một chuyến công du.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, Triều Tiên bị cấm nhập khẩu các sản phẩm xa xỉ. Thế nhưng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn xuất hiện bên cạnh những chiếc limousine Mercedes-Benz cao cấp trong các chuyến công du tới Nga, Singpore và cả Việt Nam.

New York Times đã cùng với Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington, cùng tìm hiểu về điều “kì lạ” này.

Theo đó, Triều Tiên bị cho là đã dùng ít nhất 5 công ty bình phong để vận chuyển hai chiếc Mercedes-Maybach S600 qua 5 quốc gia trong 4 tháng và sau đó được ba máy bay chở tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của hai chiếc xe sang. Daimler, công ty sở hữu thương hiệu Mercedes và Mercedes-Maybach cho biết họ đã xem lại toàn bộ khách hàng tiềm năng để loại bỏ khả năng các sản phẩm của họ bị chuyển tới Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt.

Hai chiếc Maybach S600 được cho là bắt đầu di chuyển từ Cảng Rotterdam ở Hà Lan vào tháng 6/2018. Công ty giao nhận Slavenburg & Huyser B.V của Hà Lan đã đưa chúng lên một con tàu để tới Trung Quốc. Hành trình này mất 41 ngày.

hanh-trinh-lan-loi-qua-5-nuoc-toi-trieu-tien-cua-hai-sieu-xe-cho-lanh-dao-kim-jong-un
Các vệ sĩ chạy theo Mercedes S600 Pullman Guard chở ông Kim Jong-un.

Sau đó, hai xe tới bãi tập kết của tập đoàn vận tải Cosco của Trung Quốc ở Đại Liên khoảng một tháng. Công ty thương mại Zuisyo của Nhật Bản ký nhận các container chở hai chiếc Maybach S600 này rồi vận chuyển chúng ngược trở lại Osaka, Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, công ty vận tải Mino Logistics Japan nhận các container chở xe sang và chuyển chúng tới Busan, Hàn Quốc vào cuối tháng 9/2018. Công ty Mino Logistics ở Hàn Quốc tiếp nhận. Không rõ hai công ty có cùng tên ở Nhật và Hàn Quốc này có mối liên quan gì với nhau hay không.

Theo New York Times, từ Busan, hai xe sang lên một tàu chở hàng mang mã hiệu DN5505 có gắn cờ Togo (một quốc gia ở Tây Phi) nhưng lại thuộc Công ty Vận tải Do Young có trụ sở tại Quần đảo Marshall.

Sau khi chở hai xe sang rời Busan hôm 1/10, DN5505 tắt tín hiệu định vị trong suốt 18 ngày. Đây được xem là chiêu thức thường thấy của các tàu hàng tránh lệnh trừng phạt. Sau đó, tàu bật tín hiệu và trở lại Busan. Thế nhưng, khi trở lại Busan, tàu dường như chỉ còn 2.588 tấn than mà sau đó được bốc dỡ tại cảng Pohang, Hàn Quốc.

Khi tới Pohang, DN5505 thông báo với các quan chức Hải quan Hàn Quốc rằng họ đã bốc dỡ một lô than tại cảng Nakhodka, Viễn Đông nước Nga.

Ngày 7/10/2018, ba máy bay vận tải Il-76 của hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên xuất hiện ở Vladivostok, cách Nakhodka khoảng 3 giờ lái xe.

Il-76 là loại máy bay có khoang chứa đồ lớn nên bị nghi là máy bay đã chở hai siêu xe S600 về Triều Tiên. Nếu đúng như vậy, hai siêu xe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hoàn thành hành trình khá gian nan kéo dài 4 tháng để tới được Bình Nhưỡng.

Tháng 2/2019, Hàn Quốc bắt DN5505 vì cho rằng nó có liên quan đến các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu than đang áp với Triều Tiên.

DN5505 còn bị cho là có liên kết với Ocean Marine Management, một công ty được cho là liên quan đến hoạt động buôn lậu vũ khí của Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc đã cấm xuất khẩu hàng xa xỉ tới Triều Tiên từ năm 2006 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush. Thế nhưng, theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến, Triều Tiên đã nhập khẩu tổng cộng 803 xe hơi nước ngoài từ tháng 2/2016 tới tháng 11/2017 thông qua các công ty bình phong.

 

Ông Tập mách Tổng thống Trump cách ứng xử với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump linh hoạt khi đàm phán với Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt với nước này vào thời điểm thích hợp.

 

Ông Trump đã có lối thoát cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã có tín hiệu lạc quan về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Mỹ sẽ nhượng bộ trước, và Triều Tiên sẽ tuần tự thực hiện phi hạt nhân hóa…

 

Ông Kim Jong-un chính thức thành nguyên thủ quốc gia sau khi Triều Tiên sửa hiến pháp

Yonhap đưa tin, Hiến pháp mới của Triều Tiên đã công nhận ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.

Tin khác