Hạt đậu nành Mỹ ngừng đến Trung Quốc vì chiến tranh thương mại

15:16 26/12/2018

Trong tháng 11, Trung Quốc đã nhập khẩu đậu nành từ Brazil để thay thế Mỹ, giữa bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

hat-dau-nanh-my-da-ngung-den-voi-trung-quoc
Vận chuyển hàng hóa ở cảng Nam Thông, Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Số liệu từ hải quan của tháng 11 cho thấy lần đầu tiên kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nổ ra, lượng đậu nành Trung Quốc nhập từ Mỹ đã hoàn toàn chấm dứt.

Điều này đồng nghĩa trong cả tháng 11, Trung Quốc đã không nhập khẩu một loại đậu nành Mỹ nào.

Cụ thể trong tháng 11, Trung Quốc mua 5,07 triệu tấn đậu nành từ Brazil, tăng 80% so với 2,76 triệu tấn của một năm trước.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới. Trước đây họ thường nhập từ Mỹ trong quý cuối cùng của năm, thời điểm các nông dân Mỹ chuyển mặt hàng này ra thị trường. Mỹ cũng là nhà cung cấp đậu nành lớn tứ hai của Trung Quốc, với giá trị giao dịch đạt 12 tỉ USD năm 2017.

Đây được xem là kết quả từ việc chính quyền Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25% lên hàng hóa Mỹ, nhằm trả đũa cho động tác tương tự trước đó mà Washington đã nhắm vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đậu nành là một trong những mặt hàng nông sản thu hút nhiều sự chú ý trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đang thâm hụt thương mại trầm trọng với Trung Quốc, và nông sản là một trong những mặt hàng được Trung Quốc cam kết nhập khẩu thêm từ Mỹ như một phần nhằm cân đối thương mại hai nước.

Đầu tháng 12 này, Trung Quốc và Mỹ đã đạt một thỏa thuận 90 ngày không áp thuế nhập khẩu thêm lên hàng hóa của đối phương.

Đây là một trong những tín hiệu tích cực hiếm hoi trong các nỗ lực đàm phán giải quyết mâu thuẫn về thương mại hai nước.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Trump bên lề sự kiện thượng đỉnh G20, hai nhà lãnh đạo nhất trí ngừng áp thuế từ 1/1/2019, kéo dài trong 90 ngày như một hạn chót để tìm thấy tiếng nói chung.

Kết quả, Trung Quốc đã bắt đầu quay lại mua đậu nành Mỹ trong tháng 12.

 

Giữa tâm bão chiến tranh thương mại, Boeing khánh thành nhà máy ở Trung Quốc

Đây là thương vụ đầu tư chiến lược của Boeing nhằm hướng tới nhu cầu đi lại cũng như thị trường du lịch khổng lồ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

 

Sự thật rất khác về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung qua vụ Huawei

Nếu chỉ đọc qua các thông tin, bạn có thể nghĩ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chủ yếu về thuế quan. Thế nhưng, theo Bloomberg, nếu muốn tìm hiểu kĩ về cuộc đối đầu này, hãy xem những gì đang xảy ra với Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc.Tin khác