Hậu tấn công Syria, Mỹ - Anh - Pháp biện minh gì?

10:55 16/04/2018

Sau khi liên kết nã tên lửa vào Syria lúc rạng sáng 14/4, các nhà lãnh đạo Mỹ - Anh – Pháp có những tuyên bố riêng về cuộc tấn công này nhằm đáp lại rất nhiều sự chỉ trích.

hau-tan-cong-syria-my-anh-phap-bien-minh-gi
Ba nhà lãnh đạo Mỹ - Anh - Pháp đối mặt với nhiều chỉ trích sau cuộc tấn công Syria.

Anh: "Tấn công Syria vì lợi ích quốc gia"

Sau khi bất ngờ tấn công Syria, phát biểu trước chất vấn của các nghị sĩ, Thủ tướng Theresa May cho rằng nước Anh đã hành động phù hợp với lợi ích của mình và nhằm ngăn chặn nỗi đau cho con người.

Bà nói: “Hãy để tôi làm rõ: chúng ta đã hành động phù hợp với lợi ích quốc gia của mình. Đó là ngăn chặn sử dụng vũ khí hoá học ở Syria trong tương lai cũng như ủng hộ và bảo vệ sự đồng thuận quốc tế về việc loại bỏ vũ khí hóa học. Chúng ta không thể cho phép sử dụng vũ khí hóa học trở thành điều bình thường, không phải ở Syria, không phải trên các đường phố của nước Anh, cũng như ở bất cứ nơi nào khác".

Bà May nhấn mạnh việc nước Anh không đơn độc trong cuộc tấn công Syria. Bà nói: "Chúng tôi đã làm vậy bởi vì chúng tôi tin điều đó là đúng. Và chúng ta không đơn phương hành động. Chúng ta có sự ủng hộ quốc tế khi làm vậy”.

hau-tan-cong-syria-my-anh-phap-bien-minh-gi
Thủ tướng  Anh Theresa May.

Trước đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn miêu tả cuộc tấn công Syria là một sai lầm, có vấn đề về mặt pháp lý. Theo ông, Thủ tướng May không nên bị Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn dắt mà nên tham vấn quốc hội Anh. Ông nhấn mạnh bom đạn không cứu được con người hay mang lại hòa bình và Anh nên đóng một vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột tại Syria, thay vì đặt quân đội Anh vào thế nguy hiểm.

Đảng Độc lập Vương quốc Anh cũng phản đối việc Anh tham chiến tại Syria đồng thời cảnh báo sự can thiệp này sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga, gây nguy hiểm đối với Anh và toàn thế giới.

Liên minh "Chấm dứt Chiến tranh" cũng kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành bên ngoài Quốc hội vào ngày 16/4 để phản đối cuộc tấn công trên.

Pháp: "Cuộc tấn công Syria là hợp pháp và đa phương"

hau-tan-cong-syria-my-anh-phap-bien-minh-gi
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ngày 16/4, Quốc hội Pháp sẽ tiến hành tranh luận sau khi có nhiều ý kiến chỉ trích về vụ tấn công tên lửa vào Syria.

Ông Christian Jacob, Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng "Những người Cộng hòa" cánh hữu tại Quốc hội Pháp cho hay, bản thân ông cũng bất ngờ khi Pháp can thiệp vào Syria. Theo ông, hành động đó có thể ảnh hưởng tới tiếng nói, vai trò của Pháp đối với các vấn đề quốc tế.

Trong khi đó, theo Sputnik, bất chấp những chỉ trích, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảm ơn quân đội Pháp vì đã không kích xuất sắc ở Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BFMTV, ông Macron cho hay: "Không kích ở Syria đã được thực hiện một cách hoàn hảo. Tôi muốn cảm ơn những người đã thực hiện cuộc tấn công chuyên nghiệp đó. Đó là các lực lượng không quân và hải quân”.

Ông nói thêm rằng tất cả tên lửa được sử dụng trong chiến dịch ở Syria đã đạt được mục tiêu hay đây có thể gọi là thành công quân sự.

Theo ông Macron, 3 mục tiêu bị tấn công là 3 trung tâm sản xuất và chế tạo vũ khí hóa học đã bị phát hiện cách đây vài tháng.

Bất chấp những chỉ trích, Tổng thống Pháp khẳng định, cuộc tấn công Syria là hợp pháp và đa phương.

Mỹ: "Vì lợi ích an ninh quốc gia, vì các chính sách đối ngoại quan trọng của Mỹ"

hau-tan-cong-syria-my-anh-phap-bien-minh-gi
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi tiến hành không kích vào Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vấp phải nhiều chỉ trích trong nước.

Ngày 15/4, ông Trump cho biết đã thông báo cho Quốc hội về cuộc không kích vào Syria ngày 14/4 cũng như giải thích lý do cho quyết định đó.

Theo đó, trong thư gửi các lãnh đạo Thượng và Hạ viện, ông Trump cho biết đã chỉ đạo cuộc tấn công nhằm đáp trả việc chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học bất hợp pháp, rằng mục đích của hành động quân sự này là ngăn chặn nguy cơ quân đội Syria tiến hành thêm các vụ tấn công hóa học khác và để ngăn chặn chính quyền Syria sử dụng, phổ biến vũ khí hóa học.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, quyết định của ông phù hợp với quyền hạn Hiến pháp và vì lợi ích an ninh quốc gia cũng như lợi ích của các chính sách đối ngoại quan trọng của Mỹ.

Ông Trump cho biết Mỹ sẽ có thêm các hành động để thúc đẩy hơn nữa các lợi ích quốc gia nếu cần thiết.

Trước đó, sau cuộc không kích nhằm vào Syria, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố cuộc tấn công đã thành công hoàn hảo và không thể tuyệt vời hơn. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố đánh trúng tất cả các mục tiêu đã được Mỹ và đồng minh tính toán thận trọng.

Cũng trong ngày 15/4, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga để đáp trả lại việc Moscow hậu thuẫn cho chính phủ Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết các lệnh trừng phạt sẽ được công bố vào ngày 16/4 nhằm khiến Nga hiểu rằng họ có các hành vi không tốt.

Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp không kích vào Syria với lý do chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học ở Douma, ngoại ô Damascus ngày 8/4 khiến 70 người thiệt mạng. Trong khi đó, Nga và chính phủ Syria khẳng định Washington đã thêu dệt ra cuộc tấn công để làm cớ không kích Syria.

Nga chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria là hành vi hiếu chiến, vi phạm luật pháp quốc tế.

 

Tổng thống Assad xuất hiện đập tan tin đồn chạy trốn, tuyên bố không còn sợ NATO

Theo Sputnik, sau cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc gặp các nghị sĩ Nga tại Damascus để đập tan tin đồn ông chạy sang Iran. Bên cạnh đó, ông gọi cuộc tấn công là hành động xâm lược và tuyên bố Syria không còn sợ NATO.Tin khác