Hawaii tiếp tục rung chuyển bởi động đất, núi lửa phun trào

20:30 07/05/2018

Sau những trận động đất và núi lửa Kilauea liên tiếp phun trào, vừa qua, tại đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ lại xảy ra vụ việc tương tự. Các nhà khoa học dự đoán dung nham tại đây có nguy cơ tiếp diễn trong nhiều tháng tới, đe dọa tới cộng đồng dân cư trong vùng.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết đã xuất hiện hàng loạt khe nứt mới ở khu vực Leilani Estates, cách núi lửa Kilauea trên đảo Lớn phun trào dung nham khoảng 19 km.

Mới đây nhất là trận động đất xảy ra vào hôm 6/5, đưa số người phải di tản lên 1.800 người, thuộc các khu phố Leilani Estates và Lanipuna Gardens, khu vực mà nơi các vết nứt và nham thạch lan vào. Đồng thời đưa tổng số ngôi nhà bị phá hủy lên đến 26. Đây được cho là trận động đất mạnh nhất trong một loạt các trận động đất đã làm rung chuyển đảo trong vòng 40 năm qua.

hawaii-tiep-tuc-rung-chuyen-boi-dong-dat-nui-lua-phun-trao
Nham thạch tràn xuống đường tại vùng đảo Lớn sau khi núi lửa Kilauea phun trào.

Hòn đảo này cũng bị rung động bởi trận động đất 6,9 độ richter đã xảy ra vào hôm 4/5, ở Big Island, cách khu vực Leilani Estates trên đảo Hawaii khoảng 16 km về phía Tây Nam với độ sâu 5 km.

Đại diện Cơ quan Dân phòng Hạt Hawaii, ông Talmadge Magno cho biết, vẫn có rất nhiều người cố cự tại nhà mặc cho lệnh sơ tán. "Lượng khí lưu huỳnh tại đây vẫn còn khá cao trong không khí, có thể đe dọa người già và những người có vấn đề về hô hấp. Vì vậy chúng tôi sẽ không để họ ở lại", ông Magno nói.

Trước đó, đảo Lớn của Hawaii được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hôm 5/5 sau khi núi lửa Kilauea phun trào thêm nham thạch ở phía Đông của hòn đảo.

hawaii-tiep-tuc-rung-chuyen-boi-dong-dat-nui-lua-phun-trao
Khói bốc lên ngùn ngụt sau khi núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii.

Thống đốc David Ige đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia của Hawaii và kêu gọi người dân chú ý đến các cảnh báo chính thức. Ông Ige cũng đã ký một sắc lệnh khẩn cấp giải phóng ngân quỹ thiên tai cho Đảo Lớn.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Brian Schatz, người đại diện bang Hawaii, cho biết Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang đang huy động các nguồn lực và theo dõi các vụ cháy bùng phát, tình trạng thiếu nước và cúp điện.

hawaii-tiep-tuc-rung-chuyen-boi-dong-dat-nui-lua-phun-trao
Các nhà khoa học cho biết họ không thể dự đoán vụ phun trào hiện thời sẽ kéo dài bao lâu.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii. Núi lửa này thường xuyên phun trào dung nham trong vòng 35 năm qua. Dung nham tại đây đã chôn vùi một diện tích khoảng 125km2, theo báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

 

Núi lửa cao nhất Washington và nguy cơ san phẳng thành phố Mỹ

Các trận động đất liên tiếp có thể khiến núi lửa Rainier bị xáo trộn, và hậu quả dự đoán sẽ rất thảm khốc.

 

'Hoa mắt' với hồ nở hoa, núi lửa phun... như phim

Trang khoa học The Wired đăng tải những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp, cho thấy thiên nhiên luôn kỳ bí và chờ con người khám phá.Tin khác