HBsAg dương tính là gì? HBsAg dương tính có nguy hiểm không?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 19:00 29/08/2019

Nhiều người sau khi làm xét nghiệm máu thường lo lắng vì chỉ số HBsAg dương tính. Vậy HBsAg dương tính là gì? Hbsag dương tính có nguy hiểm không?

hbsag-duong-tinh-la-gi-hbsag-duong-tinh-co-nguy-hiem-khong
HBsAg dương tính là gì?

HBsAg nghĩa là Hepatis B surface Antigen - một loại xét nghiệm máu quan trọng giúp chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi B. Vậy HBsAg dương tính là gì? Tìm hiểu ngay sau đây:

HBsAg dương tính là gì?

Để biết HBsAg dương tính là gì bạn cần phải hiểu về chỉ số này. HBsAg là chất kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng và chủ yếu trong việc phát hiện viêm gan B. 

HBsAg là loại xét nghiệm có tầm quan trọng để tiên lượng và điều trị viêm gan B. Khi HBsAg dương tính có nghĩa là siêu vi đang trong giai đoạn sinh trưởng rất nhanh, tế bào gan có nguy cơ bị hủy hoại và khả năng lây nhiễm cho người khác rất cao.

Chất HBsAg sẽ tăng nhanh trong 1-10 tuần sau khi bị  nhiễm bệnh. Khi cơ thể khỏe mạnh có khả năng chống lại bệnh tật, HBsAg sẽ giảm dần và hoàn toàn biến mất trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng lại viêm gan B (HbsA b). Người có kháng thể này sẽ miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không phải chích ngừa. Nếu sau 6 tháng xét nghiệm lại các men gan vẫn tăng, HBsAg vẫn dương tính, điều đó có nghĩa là bệnh đã thành mãn tính.

Như vậy, bạn đã hiểu HBsAg dương tính là gì rồi đúng không?

hbsag-duong-tinh-la-gi-hbsag-duong-tinh-co-nguy-hiem-khong
HBsAg là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi B

HBsAg dương tính có nguy hiểm không?

Xét nghiệm HBsAg dương tính là trường hợp rất hay gặp. Đã có nhiều người mất ăn mất ngủ, tốn tiền vô ích chỉ vì kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính khi gặp phải thầy thuốc không có tâm trong khi HBsAg dương tính chưa phải là đã dính bệnh viêm gan siêu vi B.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM): "Kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính là rất thường gặp ở người dân trong nước, bình quân, cứ xét nghiệm máu trên 10 người, thì có 2 người cho kết quả HBsAg dương tính.

Tuy nhiên, đây chỉ là những người lành mang trùng chứ chưa hẳn là mắc bệnh viêm gan siêu vi B; đó là chưa nói đến độ tin cậy về xét nghiệm của một số nơi, có thể cho kết quả dương tính giả (có thể do kỹ thuật làm; do kíp - loại test dùng trong xét nghiệm không tốt...). Chính vì vậy, khi làm xét nghiệm cần chọn nơi đáng tin cậy.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết thêm: "Một người có HBsAg dương tính cần làm tiếp xét nghiệm men gan. Nếu men gan tăng trong vòng 6 tháng (làm lần đầu men gan tăng, theo dõi, mấy tháng sau làm lại cũng tăng) thì mới gọi là viêm gan siêu vi B mãn. Còn nếu men gan tăng, rồi giảm lại ở lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, thì đó chỉ là viêm gan siêu vi B cấp".  

Một người có kết quả HBsAg dương tính thì các thành viên trong gia đình cũng cần làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh chưa, có kháng thể chưa. Chỉ tiêm ngừa khi chưa bị nhiễm (HBsAg âm tính) hoặc bị nhiễm (HBsAg dương tính) nhưng chưa có kháng thể. Còn xét nghiệm có HBsAg dương tính nhưng đã có kháng thể rồi thì không cần tiêm ngừa. 

HBsAg dương tính là gì? Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về khả năng mắc viêm gan B.

 

Uống Paracetamol quá liều, bé trai 27 tháng tuổi hỏng gan sau 4 ngày

Sau khi từ điều trị cho trẻ 24 tháng tuổi đang có triệu chứng sốt bằng thuốc Paracetamol liên tục trong 4 ngày, bé trai đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

 

5 cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư vú

Những thay đổi tích cực trong lối sống đã chứng minh việc ngăn ngừa ung thư vú đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tờ Woman’s World cho hay.

 

Thêm câu chuyện 'cổ tích' trong ngành y, sản phụ ung thư vượt cạn thành công nhờ 60 đơn vị máu

Chị Phạm Thị Vang mới chỉ 33 tuổi, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư máu trong thời gian mang thai, ở tuần thai thứ 33 nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp, sản phụ 'vượt cạn' thành công.

Tin khác