Hệ điều hành bí ẩn thay thế Android của Google lộ diện

14:54 24/01/2019

Cả Android lẫn Chrome OS có thể sớm bị thay thế bởi một nền tảng khác do chính Google phát triển, được đồn dưới tên gọi Fuchsia.

he-dieu-hanh-bi-an-thay-the-android-cua-google-lo-dien

Một trong những điểm cộng lớn nhất của điện thoại Android mang thương hiệu Google là luôn có những bản cập nhật hệ điều hành đầu tiên và được đảm bảo nâng cấp liên tục trong 3 năm kể từ ngày ra mắt.

Pixel 3 - smartphone mới nhất của Google sẽ được cập nhật sớm tới năm 2021 theo chính sách từ hãng. Nhưng dường như Pixel 3 không chỉ chạy mỗi Android mà còn đang được dùng để thử nghiệm một nền tảng cho di động khác, cũng của Google. Thời gian gần đây, những thông tin về OS này liên tục xuất hiện trong các tin rò rỉ cũng như báo cáo và nhiều khả năng sẽ là hệ điều hành "kết liễu" Android.

Giới công nghệ hiện gọi nền tảng bí ẩn này là Fuchsia, một hệ thống thể hiện tầm nhìn của Google tới các thiết bị thông minh trong tương lai. Hệ điều hành này đang được phát triển từ những bước đầu tiên và dự kiến sẽ hoạt động trên đa thiết bị, từ smartphone, máy tính bảng, laptop tới loa thông minh, IoT (Internet kết nối vạn vật)... (dù thực tế Google chưa công bố cụ thể).

Nếu thuận buồm xuôi gió, Fuchsia khi ra đời sẽ thay thế cho cả Android lẫn Chrome OS mà vẫn hỗ trợ ứng dụng của Android hiện nay.

Dù giao diện người dùng của Fuchsia từng xuất hiện trong một vài tin rò rỉ trước đây và vài thiết bị đã khởi chạy được chương trình, nền tảng vẫn chưa phải là một hệ điều hành thực thụ ở thời điểm này. 

Bản thương mại của Fuchsia có thể không xuất hiện trong vài năm tới và mọi thứ ở thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở giao diện, không có bất kỳ cách nào để tương tác cũng như cài đặt lên các thiết bị khác nhau.

 

Nhiều người dùng Android chuyển sang iOS vì iPhone XR

Tỷ lệ người dùng điện thoại Android quyết định mua iPhone XR cao hơn so với các mẫu điện thoại Apple khác trước đây.

 

Điện thoại Android RAM 10 GB thua tốc độ iPhone XS Max

Thử nghiệm cho thấy OnePlus 6T với RAM vượt trội vẫn không thể vượt qua iPhone XS Max trong bài kiểm tra tốc độ mở ứng dụng.

 

10 năm Android: Từ số không tới xuất sắc

Năm 2008, không nhiều người dám nghĩ rằng Android có thể trở thành hệ điều hành phổ biến nhất toàn cầu.Tin khác