Huawei tiết lộ ngày ra mắt hệ điều hành riêng có hỗ trợ các ứng dụng Android

06:22 22/05/2019

Giám đốc điều hành Huawei Richard Yu ngày 21/5 thông báo công ty của ông sẽ tung ra hệ điều hành riêng hỗ trợ các ứng dụng Android sau khi Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei.

huawei-noi-he-dieu-hanh-rieng-se-chay-cac-ung-dung-android
Giám đốc điều hành Huawei Richard Yu.

Theo thông tin từ các trang Trung Quốc Caijing và Phoenix Network Technology, Yu, giám đốc điều hành, người đứng đầu mảng Kinh doanh tiêu dùng của Huawei đã nói rằng công ty sẽ tung ra hệ điều hành riêng ngay mùa thu này hoặc muộn nhất là vào mùa xuân năm tới, RT đưa tin.

Theo ông Yu, hệ điều hành đó sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android và thậm chí có thể cải thiện hiệu suất của chúng. Yu cho biết Huawei đã nghiên cứu hệ điều hành riêng từ năm 2012.

Ngày phát hành hệ điều hành riêng của Huawei đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty bởi điện thoại Huawei sẽ không được cập nhật hệ điều hành Android, sản phẩm mới ra mắt sẽ không được cài ứng dụng của Google sau khi Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei.

Cáo buộc Huawei liên quan đến những hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ cung cấp cho Huawei các linh kiện hoặc công nghệ.

Mặc dù Huawei được cho thêm 90 ngày để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ, nhưng lệnh cấm sẽ khiến công ty mất quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google, không được dùng chip Intel và Qualcomm trong thiết bị của họ.

Huawei bác bỏ các cáo buộc gián điệp. Người sáng lập công ty và tổng giám đốc điều hành Ren Zhengfei cho biết hôm 18/5 rằng công ty đã chuẩn bị cho điều này trong một thời gian dài.

Các động thái của Mỹ nhằm vào Huawei diễn ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm giữa Washington và Bắc Kinh.

Hôm 21/5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra một bản ghi nhớ cảnh báo máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể đang truyền dữ liệu của người dùng cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

Tin khác