'Hé lộ' chân dung nhóm người cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh

06:38 15/10/2018

Theo đánh giá của đại diện ban Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, nhóm người gài mìn cây ATM ở chung cư Than Nam Mẫu (TP Uông Bí) phải có từ 2 người trở lên và có nghề.

tin-moi-vu-hai-cay-atm-o-quang-ninh-bi-gai-10-thoi-min-so-tan-1000-cong-nhan
Nhóm người cài mìn cây ATM ở TP Uông Bí rất chuyên nghiệp.

Liên quan đến vụ việc cài mìn cây ATM ở chung cư Than Nam Mẫu (TP Uông Bí, Quảng Ninh), mới đây trả lời báo chí Trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra những nhận định ban đầu về nhóm người thực hiện vụ cài mìn cây ATM này.

Theo Trung tá Toàn, loại mìn mà các đối tượng sử dụng cài ở hai cây ATM chung cư Than Nam Mẫu là loại mìn nhẹ (hay còn gọi là nhũ tương) được dùng trong công nghiệp phá đá tại các hầm lò than.

Trưởng ban Công binh bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đánh giá, nhóm đối tượng gài mìn là chuyên gia về thuốc nổ, "có nghề", có sự am hiểu về thuốc nổ cũng như việc đấu nối, kích nổ.

"Những đối tượng này kết nối 10 quả mìn với nhau bằng dây điện, xếp theo hình chữ V và đấu nối vào hệ thống điện của cây ATM, các mối điện được bọc bằng đất sét nhằm tránh bốc khói nếu chập điện. Vì cách thức gài mìn rất tinh vi nên nếu được kích hoạt, toàn bộ 10 quả sẽ nổ cùng lúc, xuyên phá tường của chung cư, phạm vi ảnh hưởng lên tới hàng trăm mét.

Ban đầu nhìn cách bày trí mìn, chúng tôi đã biết người gài rất chuyên nghiệp và am hiểu về thuốc nổ, cách kết nối hệ thống dây điện nhằm đánh lạc hướng lực lượng tháo gỡ khiến dẫn đến sai lầm", ông Toàn nhận định.

Theo tiết lộ, tại thời điểm lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5m được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra, các đối tượng còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

atm
10 thỏi mìn đấu với kíp điện đặt phía sau cây ATM đã được tháo gỡ an toàn  - (Ảnh: PLO).

Trung tá Toàn cho biết, toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Theo trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu "siêu" đến vậy. “Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ” - trung tá Toàn nói.

Trung tá Toàn cho biết, 10 thỏi mìn này nếu được kích nổ tuy sức công phá không đủ sập tòa chung cư nhưng chắc chắn sẽ khiến tòa nhà bị nứt vỡ. Khi ấy toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi.

Trước đó, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay: Khoảng 8h45 ngày 13/10, tổ công tác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Uông Bí, gồm 5 nhân viên, đến mở két nạp tiền vào 2 cây ATM số 7 và 8 đặt bên hông nhà CT1 chung cư 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí).

Các nhân viên phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20 cm, nghi là thuốc nổ. Nhận tin báo Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khám nghiệm tại 2 cây ATM và đã tháo gỡ, vô hiệu hóa, thu giữ 10 thỏi nghi là thuốc nổ.

Theo Công an Quảng Ninh, quá trình tháo gỡ 10 thỏi nghi là thuốc nổ trên đã được thực hiện an toàn tuyệt đối. Cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật để điều tra.

 

Hải Phòng: Ô tô của chủ quán karaoke nổ tung trong đêm, nghi do bị gài mìn

Sau tiếng nổ lớn trong đêm, người dân chạy ra thì phát hiện chiếc xe Hyundai Accent của chủ quán karaoke Bảo Khánh bị biến dạng, từ đầu tới đuôi xe nhiều mảng tôn bị bung rách, cửa kính vỡ vụn văng tung tóe.

 

Quảng Ninh huy động 200 chiến sĩ, sơ tán gần 1.000 công nhân quanh cây ATM nghi bị cài mìn

Cơ quan chức năng Quảng Ninh đã phát hiện 10 thỏi nghi là mìn được gài tại hai cây ATM ở chung cư Than Nam Mẫu (TP Uông Bí, Quảng Ninh).Tin khác