Hé lộ chỉ đạo của Hà Nội trong vụ cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

06:21 10/10/2018

Trước nguyện vọng của người dân địa phương về việc bán cây sưa 100 tỷ, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Cây sưa 100 tỷ ở chùa làng Phụ Chính được bảo vệ rất nghiêm ngặt - (Ảnh: Quyền Long).

Tin tức về việc cây sưa 100 tỷ đồng ở chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nhận được sự quan tâm của người dân địa phương. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý.

Tại văn bản của UBND TP Hà Nội Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn có ý kiến đồng ý với đề xuất của Sở Tài chính.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi Cục Kiểm lâm TP Hà Nội phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ, các đơn vị liên quan, hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự thủ tục cụ thể để khai thác, sử dụng đối với số gỗ sưa, cây sưa còn lại theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ căn cứ hướng dẫn của Sở Tài Chính tại văn bản trên để hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính và triển khai thực hiện theo quy định, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 20/10.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, số gỗ sưa còn lại (2 cây tại chùa Phụ Chính) thuộc nhóm gỗ IA trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư.

Do vậy, căn cứ Thông tư số 21/2016/TT-Bộ NN-PT-NT ngày 28/6/2016 quy định về khai thác chính và tận dụng tận thu lâm sản; văn bản số 3419/BNN-KL ngày 12/12/2017 Bộ NN-PT-NN hướng dẫn về việc khai thác vận chuyển, cất giữ gỗ rừng nhóm 1A, Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ xét thấy việc khai thác, vận chuyển, quản lý, sử dụng số tiền thu được từ việc khai thác số gỗ sưa còn lại do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. 

Trước đó, qua tìm hiểu được biết, vào năm 2010, người dân đã từng tự ý bán đấu giá một nhánh của cây sưa của cây cổ thụ này. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài khi số gỗ này bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ trên đường vận chuyển. Sau đó, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian một năm gần đây, người dân thôn Phụ Chính lo lắng trước việc cây sưa từng được trả giá 100 tỷ trong khuôn viên của chùa làng xuất hiện dấu hiệu khô, mọt. Trước việc cây sưa được ví như “khối vàng ròng” lộ thiên của làng bị khô, mục người dân đã đề bạt nguyện vọng được bán cây sưa để trùng tu đình, chùa và làm công trình phúc lợi.

 

Chủ tịch huyện Chương Mỹ thông tin bất ngờ về cây sưa 100 tỷ

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định chưa nhận được văn bản đồng ý bán cây sưa 100 tỷ của TP Hà Nội.

 

Đại gia gỗ Đồng Kỵ phản ứng bất ngờ về tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được đồng ý bán

Một số đại gia gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh), đã có những phản ứng khác nhau trước thông tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được Hà Nội đồng ý cho người dân bán đấu giá.Tin khác