Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ

07:00 19/12/2017

Họ là những tỷ phú gốc Việt tại Mỹ. Họ có số tài sản khổng lồ và tên tuổi của họ cũng rất nổi tiếng ở Mỹ - đất nước có số tỷ phú nhiều nhất thế giới.

Hoàng Kiều

ty-phu-goc-viet-tai-my-gom-nhung-ai
Ông Hoàng Kiều đứng thứ 278 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Hoàng Kiều sinh năm 1944. Ông sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles, Mỹ. Ông là Phó Chủ tịch đồng thời sở hữu 35% cổ phần của hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Ngoài ra ông còn có một hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa, California, Mỹ.

Ông được Forbes đưa vào danh sách người giàu thế giới từ tháng 3/2014 với 1,65 tỷ USD. Tháng 10 vừa qua, trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes công bố,  tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đứng thứ 278 với tài sản 2,9 tỷ USD.

Dung Tấn Trung

ty-phu-goc-viet-tai-my-gom-nhung-ai
Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Dung Tấn Trung.

Doanh nhân Dung Tấn Trung sinh năm 1967 ở Việt Nam. Năm 1985, ông tới Mỹ với số tiền ít ỏi. Ông Trung tốt nghiệp chương trình sau đại học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Boston, cùng với bằng cử nhân Toán và Khoa học Máy tính từ trường Đại học Massachusetts Boston. Tới năm 1992, ông hoàn tất chương trình tiến sĩ khoa học máy tính.

Năm 1994, ông Dung Tấn Trung được bổ nhiệm làm kỹ sư trưởng, phụ trách biên soạn phần mềm điện tử cho Cty Open Market Inc.

Năm 1996, ông thành lập Công ty OnDissplay – một công ty thương mại điện tử tạo ra phần mềm cho phép các doanh nghiệp tìm và sàng lọc những khối lượng dữ liệu lớn. Năm 1999, OnDisplay bước lên sàn chứng khoán New York và trở thành một trong 10 doanh nghiệp IPO thành công nhất năm. Năm 2000, ông chuyển nhượng công ty và thu về gần 1,8 tỷ USD. Ông chính thức trở thành tỷ phú khi mới 33 tuổi.

Câu chuyện thành công của ông được xem là một kỳ tích trong giới công nghệ cao ở Mỹ. Các tạp chí chuyên tin tức kinh doanh có tiếng của Mỹ như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle đã có rất nhiều bài viết về ông.

Ông được chọn là một trong 17 tấm gương thành công của người nhập cư tại nước Mỹ trong cuốn sách “Giấc mơ Mỹ” của Dan Rather.

Chính Chu

ty-phu-goc-viet-tai-my-gom-nhung-ai
Ông Chính Chu cùng vợ và các con.

Ông Chính Chu, em rể của ca sĩ Cẩm Ly, sinh năm 1966 tại Việt Nam, trong một gia đình có 6 anh em. Năm 1975, cả gia đình ông sang Mỹ. Ông tốt nghiệp cử nhân tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công ở New York, Mỹ. Hiện ông là giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone.

Tại Blackstone, Chính Chu đã dẫn dắt thành công nhiều vụ đầu tư trong ngành y tế như vụ ReAble Therapeutics mua lại DJ Orthopedics (trị giá 1,6 tỷ USD), vụ hợp vốn mua lại hãng dược Nycomed (2002) và hãng dược Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD).

Không chỉ thành công trong kinh doanh, Chính Chu còn cùng vợ tổ chức và điều hành nhiều tổ chức từ thiện.

Đoàn Trí Trung

ty-phu-goc-viet-tai-my-gom-nhung-ai
Tỷ phú gốc Việt Đoàn Trí Trung.

Tỷ phú gốc Việt Đoàn Trí Trung đến Mỹ khi còn khá trẻ. Ông lấy bằng kỹ sư về ngành kỹ thuật hạt nhân của Đại học California vào năm 1979. Hai năm sau đó, ông tiếp tục nhận bằng thạc sĩ ngành hóa kỹ thuật cũng tại Đại học California.

Năm 2004, ông cùng một số người sáng lập Semileds, một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chip LED (chíp đi ốt bán dẫn). Công ty Semileds đặt trụ sở tại bang Idaho.

Semileds không ngừng phát triển. Tháng 8.2010, Semileds phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại sàn giao dịch NASDAQ tại Mỹ. Đến nay, công ty này đạt giá trị thị trường hàng trăm triệu USD.

Ông còn là chủ nhân hoặc đồng chủ nhân của khoảng 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử của Mỹ. Do vậy, ông Đoàn Trí Trung là một nhân vật rất nổi tiếng trong ngành chip LED trên khắp thế giới, đặc biệt tại Mỹ.

Bill Nguyễn

ty-phu-goc-viet-tai-my-gom-nhung-ai
Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Bill Nguyễn.

Tỷ phú gốc Việt Bill Nguyễn sinh năm 1971 tại Mỹ. Ông đỗ đại học Houston nhưng sau đó bỏ dở để theo lĩnh vực phần mềm.

Năm 1999, Bill Nguyễn đã có thương vụ chấn động thế giới khi bán công ty chuyên về phần mềm tin nhắn mới thành lập được một năm cho Phone.com với mức giá 850 triệu USD.

Năm 2000, ông Bill Nguyễn trở thành sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành công ty phần mềm Seven Networks, chuyên sản xuất các ứng dụng cho thiết bị di động. Vị tỷ phú gốc Việt này còn từng được kênh tin tức MSNBC (Mỹ) bình chọn là nhân vật triển vọng nhất năm, thậm chí được coi là người “có khả năng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu”.

Tuy nhiên, thành công lớn nhất của Bill Nguyễn là Lala.com, dịch vụ kết nối âm và chia sẻ đĩa CD giá 1 USD. Lala.com được Apple mua lại với giá 80 triệu USD để kết hợp với iTunes. Năm 2008, Bill Nguyễn được mời về làm việc tại Apple.

 

Kim Thúy – ‘hiện tượng văn đàn Canada’ gây ấn tượng với sách dạy nấu ăn

Theo đài CBC của Canada, nữ nhà văn gốc Việt Kim Thúy, một hiện tượng của văn đàn Canada, vừa tiếp tục cho ra đời một cuốn sách gây tiếng vang lớn. Tuy nhiên, lần này thay vì tiểu thuyết, bà chọn viết sách dạy nấu ăn để truyền bá văn hóa và truyền thống đáng tự hào của người Việt.Tin khác