Hé lộ địa điểm Chủ tịch Kim Jong-un - Tổng thống Putin gặp thượng đỉnh

21:50 23/04/2019

An ninh đã được tăng cường tại địa điểm ở Vladivostok có khả năng là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hé lộ địa điểm Chủ tịch Kim Jong-un - Tổng thống Putin gặp thượng đỉnh
An ninh đã được tăng cường tại địa điểm ở Vladivostok có khả năng là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng tin RIA Novosti và Interfax của Nga, trên đảo Russky, ngoài khơi bờ biển thành phố Vladivostok đang có những thay đổi trong việc tiếp cận khuôn viên.

Hãng tin RIA hôm 22.4 cho hay, lực lượng an ninh đã được tăng cường tại cổng FEFU, với các biển chỉ dẫn thông báo "chỉ những người có giấy tờ nội bộ - thẻ sinh viên hoặc một danh sách được phê duyệt trước - được phép đi vào khu vực".

Hãng tin địa phương Vladivostok News cũng dẫn thông tin từ các sinh viên FEFU cho biết, một số lớp học được nghỉ trong ngày 23 và 24.4 và các phòng tập thể dục đóng cửa từ 17-30.4.

Phụ tá thân cận của ông Kim Jong-un - ông Kim Chang-son có mặt tại Vladivostok kể từ ít nhất là 17.4, được phát hiện có mặt tại khuôn viên FEFU vào Chủ nhật (21.4). Đây là tín hiệu thêm về khả năng đây chính là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin.

Cho tới nay, cả Triều Tiên và Nga đều chưa công bố cụ thể ngày giờ và địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Trường đại học này có thể là một địa điểm lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều Tiên do sự tách biệt của hòn đảo cũng như việc từng được ông Vladimir Putin lưu lại trước đây, theo các chuyên gia.

"Khuôn viên FEFU thực sự có thể được gọi là nơi lưu trú vùng Viễn Đông của ông Putin. Khuôn viên FEFU trên đảo Russky, ngoài khơi Vladivostok được xây dựng năm 2012 theo chỉ thị cá nhân của ông Putin. Ông ấy thích nơi này và đến đây hầu như mỗi năm, thường là vào đầu mùa thu" -  Artyom Lukin - Phó giám đốc về nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế và khu vực của FEFU chia sẻ với NK News.

Theo ông, trong các chuyến thăm, ông Putin thường lưu lại khuôn viên trường "trong một nhà khách có phòng tổng thống".

Đại học Công nghệ Triều Tiên Kim Chaek (KCUT) và FEFU cũng đã ký một thỏa thuận vào tháng 11 năm ngoái để tăng cường trao đổi và thực hiện nghiên cứu chung.

Lãnh đạo KCUT Hong Son-hon từng tới Vladivostok trong lễ ký thỏa thuận. Ông Hong giữ chức Chủ tịch Nhóm Nghị viện Hữu nghị Triều Tiên - Nga họp với phái đoàn các nhà lập pháp Nga trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, ông Kim Chang-son được cho là đã đi khảo sát tại các địa điểm khác như trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, các nguồn tin tiết lộ với RIA Novosti. Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo cũng đưa tin, ông Kim Chang-son đi thăm Nhà hát Mariinsky và Thủy cung Primorye.

Thủy cung Primorye cùng nằm trên đảo Russky và chỉ cách  FEFU 10 phút lái xe khai trương năm 2016 đã được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống Liên bang Nga. Thủy cung thông báo sẽ đóng cửa với khách tham quan trong ngày 26.4, động thái làm dấy lên khả năng hai nhà lãnh đạo có thể tham quan trong tuần này.

Trong chuyến thăm gần đây nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Viễn Đông Nga năm 2011, cố lãnh đạo Kim Jong-Il di chuyển qua hành trình khoảng 36-48 giờ theo tuyến đường sắt phía đông của nước này, dừng chân ở Khasan.

Các phương án để di chuyển từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok có thể là bằng đường hàng không trên chuyến bay dài 45 phút hoặc đi tàu hỏa vòng qua biên giới Triều Tiên - Trung Quốc ở Sinuiju-Đan Đông sau đó đi theo hướng đông về biên giới Trung  - Nga  tại Tuy Phân Hà -Pogranichny. 

 

Thủ tướng dự thượng đỉnh Vành đai - con đường lần 2 ở Trung Quốc

Thông báo của Bộ Ngoại giao chiều 22-4 cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai - con đường lần 2 ở Bắc Kinh, Trung Quốc từ 25 đến 27-4.

 

Ông Trump và ông Kim có thể họp thượng đỉnh lần ba, lại ở Việt Nam?

Trả lời phỏng vấn CBS News ngày 5/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lần ba.

Tin khác