Thứ hai, 12/03/2018, 08:00 AM
  • Click để copy

Hé lộ nguồn gốc núi rác thải trong khu rừng đặc dụng Sóc Sơn

Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát là đơn vị vận chuyển đổ hàng tấn rác thải “đội lốt” đất mùn hữu cơ từ dự án “khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa một phần công trình công cộng kết hợp với nhà ở Vinhomes Paradise” chủ đầu tư là Tập đoàn Vingroup.

he-lo-nguon-goc-nui-rac-thai-trong-khu-rung-dac-dung-soc-son
Hình ảnh tại khu vực núi rác thải "đội lốt" đất mùn hữu cơ ở khu rừng đặc dụng Sóc Sơn.

Vụ việc hàng tấn rác thải “đội lốt” đất mùn hữu cơ được vận chuyển công khai đổ đống giữa khu rừng đặc dụng thuộc xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) gây bức xúc dư luận.

Nhiều câu hỏi đang được người dân và dư luận đặt ra về nguồn gốc số rác thải cũng như việc “nhắm mắt” của các cơ quan chức năng khi cho Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát vận chuyển hàng tấn rác thải nói trên về tập kết tại khu rừng đặc dụng này.

“Rác ở đâu? Tại sao chúng “chui” được vào khu vực rừng đặc dụng vốn đã có biển báo “Nghiêm cấm chặt cây, bẻ cành, ngắt ngọn, đốt lửa, săn bắn động vật, khai thác trái phép tài nguyên và lấn chiếm đất rừng” cùng những quy định nghiêm ngặt? Và rằng nếu người dân địa phương không sớm phát hiện và phản đối thì chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng có biết, có dừng việc đổ rác?”, rất nhiều câu hỏi như trên đang được người dân địa phương và dư luận đặt ra.

Trao đổi với chúng tôi lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) cho biết: Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát đã làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội sau đó ban đã đề nghị sở và sở đã cho chuyển đất đã qua sàng lọc đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo được trồng rừng. Đặc biệt, trước khi đổ phải được Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội nghiệm thu nhưng công ty này đã làm sai.

 “Khi phát hiện thì Ban quản lý rừng và người dân đã dừng lại nhưng Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát đã vận chuyển vào ban đêm”, vị lãnh đạo sở NN&PTNT thông tin.

he-lo-nguon-goc-nui-rac-thai-trong-khu-rung-dac-dung-soc-son
Xung quanh khu đổ rác là những tấm tôn quây kín.

Theo vị này, việc sở NN&PTNT cho đổ mùn đã qua sàng lọc đủ tiêu chuẩn để trồng rừng, điều đó hoàn toàn đúng. Trên đó còn khoảng 60ha đất trống đồi trọc được dự kiến làm vườn ươm cây phục vụ trồng rừng và phục vụ cho TP. làm cây đô thị. “Văn bản của sở NN&PTNT yêu cầu đồng ý cho đổ mùn hữu cơ nhưng họ làm sai, chúng tôi đã yêu cầu hạn đến ngày 15/3, nếu không là phải mang về đổ chỗ cũ”.

Về nguồn gốc vị lãnh đạo cho biết: Số đất rác thuộc một dự án của Tập đoàn Vingroup. Trong khi đó, báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn cũng đề cập đến việc tiếp nhận đất mùn hữu cơ chưa qua sàng tại dự án: “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa một phần công trình công cộng kết hợp với nhà ở Vinhomes Paradise”.

Trao đổi với chúng tôi, phía đại diện Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn khẳng định trong các văn bản thỏa thuận Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát cũng cam kết đổ đất mùn hữu cơ nhưng thực tế lại làm sai.

Bà Đỗ Thu Nga – Chánh Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho biết: “Khu vực đổ rác thải mà người dân phản ánh thì trách nhiệm quản lý trực tiếp là của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Ban Quản lý rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội. Chúng tôi đã đề nghị hai đơn vị này giải quyết dứt điểm vấn đề mà nhân dân bức xúc. Hiện nay các đơn vị này hứa sẽ xử lý dứt điểm số rác trên muộn nhất vào ngày 15/3”.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn: Ngày 28/2, UBND huyện Sóc Sơn đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực tiếp nhận đất mùn hữu cơ chưa qua sàng của Ban quản lý rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội tại các lô 12.1; 12.4; 13.2 và 14.1, khoảnh 18 rừng phòng hộ bảo vệ môi trường thuộc phận xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và hồ sơ pháp lý có liên quan.

he-lo-nguon-goc-nui-rac-thai-trong-khu-rung-dac-dung-soc-son
Rác thải đủ các loại từ túi nilon... đổ chất đống trong rừng.

Kết quả kiểm tra cho thấy theo văn bản đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn tại văn bản số 130/UBND-TNMT ngày 22/01/2018, Ban Quản lý rừng phòng hộ đặc  dụng chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường, kế hoạch ứng phó sự cố môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận và thẩm định kế hoạch chưa thẩm định, phê duyệt kế hoạch chi tiết việc đổ, tập kết và sàng phân loại đất mùn hữu cơ từ Công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát.

Kiểm tra hiện trạng tại khu vực tạm tiếp nhận đất mùn hữu cơ của Công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát. Đơn vị đã tập kết khoảng 1.500 m3 rác mùn hữu cơ chưa qua sàng. Việc tập kết này, không đảm bảo yêu cầu như: sử dụng vải cách địa mỏng, không phủ kín bề mặt, để rác mùn hữu cơ ra ngoài vải cách địa và trộn lẫn đất lớp đất bóc bề mặt lên rác mùn hữu cơ.

UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu, các đơn vị dừng việc tiếp nhận, khắc phục hậu quả, thu dọn vận chuyển toàn bộ khối lượng đất mùn hữu cơ đã tập kết tại các lô 12.1; 12.4; 13.2 và 14.1, khoảnh 18 rừng phòng hộ bảo vệ môi trường thuộc phận xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và hoàn trả nguyên trạng ban đầu khu vực xong trước ngày 15/3/2018; Cam kết thực hiện đúng nội dung, thời gian tiến độ khắc phục hậu quả đã cam kết với người dân.

 

Bãi biển Quy Nhơn ngập tràn rác thải sau bão số 12

Sau bão số 12, sóng lớn cuốn hàng trăm tấn rác thải tấp vào ngập tràn bãi biển Quy Nhơn trải dài gần 5 km từ mũi Tấn vào đến Ghềnh Ráng gây mất môi trường, cảnh quan.

 

Khu đô thị Phước Lý ngập rác thải xây dựng

Qua đường dây nóng, Báo Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại Khu đô thị Phước Lý (thuộc địa phận phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) về việc khu vực này đang bị xà bần, giá hạ tấn công, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.