Hết thời hạn 35 ngày, chưa công bố kết luận thanh tra tăng giá điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:31 03/07/2019

Tính đến hôm nay (3/7) đã hết thời hạn 35 ngày Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tăng giá điện tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, kết luận thanh tra tăng giá điện vẫn chưa được công bố.

het-thoi-han-35-ngay-chua-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-tang-gia-dien
Thanh tra giá điện thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng - Ảnh: EVN

Như chúng tôi đã thông tin, chiều nay 24/5, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)... công bố quyết định thanh tra tăng giá điện tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

Cuộc thanh tra này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định thanh tra được công bố, trong thời gian 35 ngày kể từ 24/5, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Như vậy tính đến hôm nay (3/7) đã hết thời hạn 35 ngày thanh tra. Tuy nhiên vẫn kết luận thanh tra tăng giá điện, phương pháp tính giá điện vẫn chưa được công bố.

Sau khi EVN quyết định tăng giá điện, một số khách hàng sử dụng điện trên khắp cả nước đã phát hoảng vì hóa đơn tiền điện tăng gấp đến 3 lần so với tháng trước đó. Khách hàng cho rằng, nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng do EVN tăng giá điện, đồng thời nghi ngờ mức tăng 8,36% mà Bộ Công Thương đưa ra.

Thông tin tới báo chí sáng 7/5, đại diện EVN cho biết, có 4 nguyên nhân khiến giá điện tăng cao.

het-thoi-han-35-ngay-chua-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-tang-gia-dien
Tính đến hôm nay (3/7) đã hết thời hạn 35 ngày Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tăng giá điện tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). 

Một là theo quy luật của thời tiết, hàng năm thì khu vực miền Nam, Tây Nguyên bước vào giai đoạn nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt thiết bị làm lạnh tăng cao.

Trong kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIV, vấn đề tăng giá điện làm nóng phiên thảo luận. Đại biểu Lê Thu Hà - ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phân chỉ rõ: Bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

het-thoi-han-35-ngay-chua-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-tang-gia-dien
Đại biểu Lê Thu Hà - Ảnh: Quochoi.vn

"Cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn. Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới", đại biểu Lê Thu Hà đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) lên tiếng: "Hôm nay tôi đọc báo cáo của Bộ Công thương, trong đó cũng giải trình cụ thể cơ sở để tăng giá. Nhưng cử tri thì không biết tính toán cơ sở tăng giá, họ chỉ biết rằng tăng giá điện, giá xăng thì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đến đồng lương của họ.

Tôi đề nghị Quốc hội cho kiểm toán, sau đó công bố rõ ràng với dân, khi minh bạch rồi thì cho dù tăng hay giảm dân cũng hài lòng, bởi quan trọng nhất là tính minh bạch".

Cũng liên quan vấn đề giá điện, trong báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả kiểm tra thực hiện quyết định 648 về tăng giá điện, Bộ Công thương kiến nghị "xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về điều chỉnh giá điện".

Thông tin này gây phản ứng trái chiều dư luận, các đại biểu Quốc hội. Chia sẻ báo giới, các đại biểu Quốc hội cho rằng, kiến nghị trên là không hợp lý. Người dân có quyền nêu, phản ánh ý kiến những vấn đề xuất phát từ thực tế xã hội, tác động trực tiếp tới họ.

Ông Phạm Văn Hoà - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật, Phó đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp cho rằng, kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc và báo chí không đưa tin trái chiều về tăng giá điện là "không hay, gây phản cảm".

"Lộ trình, quy định tăng giá được Chính phủ cho phép nhưng khi thấy tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba thì người dân có quyền phản ánh. Tăng giá điện vừa qua người dân kêu nhiều lắm", ông Hoà nói.

Trước bức xúc của dư luận về tăng giá điện, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật cho rằng, Bộ Công Thương với trách nhiệm quản lý ngành cần xem xét lại và giải thích hợp lý để nhận sự đồng thuận từ dư luận.

"Tôi cho rằng kiến nghị như vậy là không đúng. Nếu yêu cầu xử lý phản ánh của người dân về giá điện thì chứng tỏ Bộ Công Thương không cầu thị", ông Hoà nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu TP Hà Nội cho rằng, bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới họ, số đông người. "Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề tác động tới là xuyên tạch và muốn truy cứu thì không hợp lý", ông Tuấn nêu quan điểm.

Sau đó đại diện Bộ Công Thương cho rằng việc đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc giá điện đang bị gây hiểu lầm.

Vị đại diện Bộ Công Thương cho biết, dư luận có thể hiểu lầm rằng Bộ Công thương đánh đồng những phản biện tích cực, đó có thể là trái chiều với quan điểm, chính sách của bộ nhưng vẫn là những ý kiến phản biện rất đáng được hoan nghênh và cần tiếp thu, với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận.

 

Nắng nóng đỉnh điểm, EVN 'cảnh báo' hóa đơn điện tăng đột biến

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo người dân về việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

 

Năm 2018 không tăng giá điện, EVN vẫn lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực (EVN) vừa công bố năm 2018, tập đoàn này ghi nhận doanh thu thuần tăng gần 15% so với năm 2017, đạt hơn 338.500 tỷ đồng.

 

Chính phủ báo cáo gì với Quốc hội về số tiền hơn 42.000 tỷ đồng gửi ngân hàng của EVN

Tại báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Công Thương thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương thông tin cụ thể số tiền hơn 42.000 tỷ đồng gửi ngân hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tin khác