‘Hết tiền’ cho Hà Giang xây trụ sở nghìn tỷ

20:30 15/05/2018

Trước việc tỉnh Hà Giang xin Chính phủ hỗ trợ chi phí nhưng Bộ Kế hoạch cho rằng không còn nguồn và yêu cầu tỉnh tính toán lại.

nhan-tro-cap-80-tu-trung-uong-ha-giang-van-xin-xay-tru-so-700-ty-dong
Trụ sở UBND tỉnh Hà Giang hiện nay. 

Quan điểm trên được Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu trong văn bản cho ý kiến về đề xuất xây trụ sở cơ quan hành chính tập trung của tỉnh Hà Giang.

Trước đề nghị của tỉnh về việc Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương, Bộ Kế hoạch cho biết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước 2016-2020 đã giao cho tỉnh Hà Giang gần 8.900 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn này đã được phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương nên không còn nguồn bổ sung cho tỉnh Hà Giang xây trụ sở.

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tỉnh Hà Giang cần làm rõ sự cần thiết, cấp bách trong thực hiện dự án xây trụ sở này, bởi hiện Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế và đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn. Bộ này đề nghị Hà Giang làm rõ cơ cấu vốn thực hiện dự án, mức giá thuê dịch vụ hằng năm cũng như cơ chế chi trả, hoàn vốn cho nhà đầu tư...

"Vốn đầu tư xây dựng cơ bản hằng năm của tình chưa nêu rõ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh hay từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, thời gian chi trả các nguồn vốn chưa đồng nhất", văn bản Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu.

Trước đó nhưng chúng tôi đã thông trong văn bản gửi Chính phủ, tỉnh Hà Giang đề xuất xây dựng trung tâm hành chính tập trung theo hình thức đầu tư xây dựng, chuyển giao và cho thuê dịch vụ (hợp đồng BLT).

Theo tính toán, tổng số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BTL trên 1.021 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư 565,4 tỷ, lãi vay hơn 127 tỷ đồng, chi phí thuê trụ sở 9 năm khoảng 328,7 tỷ đồng. Thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm, thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Dự án xây dựng trụ sở hành chính tỉnh Hà Giang dự kiến gồm 2 tòa nhà cao 12 tầng, tổng diện tích xây dựng 29.888m2, cung cấp nơi làm việc cho khoảng 1.284 công chức, viên chức.

thay-vi-xay-tru-so-sao-ha-giang-khong-dau-tu-giao-thong-giao-duc
TS Phạm Sỹ Liêm nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đề xuất của tỉnh Hà Giang vấp phải sự phản đối của dư luận, các chuyên gia, đại biểu quốc hội. TS Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay hình như đang hình thành một cao trào xây trụ sở mới, trước Hà Giang gần đây nhất UBND TP Hồ Chí Minh xây trụ sở mới, cải tạo khu cũ và nhận được nhiều góp ý nên chuyển sang xây dựng ở Thủ Thiêm…

TS Phạm Sỹ Liêm cho biết, một nghịch lý khác trong “phong trào” xây trụ sở thời gian qua càng tỉnh nghèo càng hăng hái xin xây công trình nghìn tỷ. Điển hình như Sơn La từng xin xây dựng quảng trường lên đến 1.400 tỷ đồng.

Từ thực tế trên TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, với điều kiện ngân sách khó khăn như hiện nay, Hà Giang xin đầu tư xây dựng trụ sở hoành tráng là điều không nên.

“Chúng ta đang khó khăn về vốn, về ngân sách, nợ nước ngoài đang lớn, nợ quá hạn rất nhiều. Ngân sách chúng ta đang thu không đủ chi. Ngay kế hoạch vay trả nợ năm 2018, Chính phủ phải vay 384.000 tỷ đồng trong đó, vay cho cân đối ngân sách nhà nước 341.770 tỷ đồng gồm: Bù đắp bội chi ngân sách là 195.000 tỷ đồng và vay để trả nợ gốc là 146.770 tỷ đồng; vay về cho vay lại 42.230 tỷ đồng.

Với bức tranh tài chính khó khăn như vậy không chỉ Hà Giang mà các địa phương đề xuất xây dựng trụ ở cơ quan hành chính lúc này không nên”, TS. Phạm Sỹ Liêm cho biết.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết, qua theo dõi thông tin báo, đài ông Thành nhận thấy những năm qua đang có phong trào xin xây trụ sở ở nhiều địa phương. Hầu hết các dự án đều từ vài trăm đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nghịch lý ở chỗ chính những địa phương khó khăn, trông chờ ngân sách Trung ương lại muốn xây trụ sở lớn. Trong khi đó ngân sách hiện nay thiếu hụt, Chính phủ đang phải đi vay trả nợ và bù bội chi ngân sách, Chính phủ phải thực hiện chương trình tiết kiệm thì rõ ràng đề xuất xây trụ sở như Hà Giang không hợp lý.

“Ngân sách thu không đủ chi đặt ra cho Chính phủ phải làm sao quản lý ngân sách cho hiệu quả nhất. Thay vì đầu tư xây trụ sở lúc này cần tập chung nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, tập chung nguồn lực vào sản xuất”, ông Thành cho biết.

Về những khó khăn của tỉnh Hà Giang đưa ra như trụ sở xuống cấp, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đánh giá, trong điều kiện đất nước khó khăn, địa phương khó khăn thì chính quyền càng cần phải tiết kiệm khi chi tiêu, cần phải tìm cách khắc phục khó khăn.

Mặt khác trong lúc kinh tế khó khăn càng phải nghĩ đến người dân. Trước khi xin xây dựng trụ sở Hà Giang cần xem đời sống người dân ra sao, xem người dân mong muồn gì, có phải một trụ sở hoành tráng xây bằng tiền đi vay và bán đất không?

“Người dân cần hiệu quả trong giải quyết công việc, cần cái tâm của cán bộ chứ không phải trụ sở hoành tráng”, ông Thành cho biết.

Tran-Quoc-Thuan
LS Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Trước đề xuất của UBND tỉnh Hà Giang trao đổi với phóng viên ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu quan điểm: “Vấn đề Hà Giang phải nhớ người dân trong đang khó khăn, nợ nước ngoài đang lớn, nợ quá hạn rất nhiều. Ngân sách chung ta đang thu không đủ chi. Thực tế đó đặt ra câu hỏi có cần xây dựng trụ sở làm việc mới không”.

Trước đề xuất của tỉnh Hà Giang về việc xin triển khai dự án theo hình thức đầu tư hợp tác công tư, hợp đồng BTL (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ), đồng thời xem xét hỗ trợ tỉnh Hà Giang một phần kinh phí để triển khai thực hiện.

Hình thức hợp đồng BTL là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng.

Sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong một thời gian nhất định. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuê dịch vụ và thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên ông Trần Quốc Thuận cho rằng, trụ sở hành chính cơ quan nhà nước được xây dựng để phục vụ người dân, do đó phải do nhà nước quản lý không thể để một doanh nghiệp đứng ra đầu tư, sau vận hành. Như vậy trụ sở làm việc cơ quan nhà nước là của tư nhân, nếu dân muốn vào nhưng đơn vị vận hành cấm thì dân không được đến hay sao?

Bên cạnh đó khi xây trụ sở mới không có tiền Hà Giang phải vay tiền, khoản tiền gốc và lãi vay trả trong 11 năm lên đến 1.000 tỷ đồng là số tiền quá lớn.

 

Hà Giang xin xây trụ sở mới: Cán bộ đã phải đội mũ ‘bảo hiểm’ trong công sở chưa?

Theo PGS.TS Bùi Thị An trước khi xin xây trụ sở mới, UBND tỉnh Hà Giang cần xem trụ sở cũ đã xuống cấp đến mức độ ảnh hưởng sức khỏe cán bộ công chức, viên chức, ảnh hưởng đến chất lượng công việc hay không.

 

Hơn 34% là hộ nghèo, nhiều công trình tiền tỷ lãng phí, vì sao Hà Giang vẫn muốn xây trụ sở UBND tỉnh 700 tỷ?

Hàng loạt các công trình tiền tỷ tại Hà Giang dù đã đi vào hoạt động nhưng không phát huy hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo tới 34,41% vậy tại sao lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang vẫn muốn xây trụ sở 700 tỷ?Tin khác