| Hà Nội /

Hiếm muộn - vô sinh là gì?

Tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng tại Việt Nam theo thống kê đang ngày càng gia tăng. Đây là một áp lực đối với các cặp đôi trong việc gìn giữ hạnh phúc. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của y học hiện đại, cơ hội làm cha mẹ của những người hiếm muộn cũng có nhiều hơn. 

hiem muon vo sinh la gi
Vô sinh là gì? Hiếm muộn là gì? Vô sinh - hiếm muộn gây ra nhiều nỗi buồn cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Ảnh minh họa.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn (còn gọi là vô sinh) là tình trạng các cặp vợ chồng kết hôn hợp pháp, trong độ tuổi sinh sản, sống gần nhau và sinh hoạt vợ chồng bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà sau 1 năm không có thai. Theo Ths.Bs Đào Lan Hương (Khoa Hỗ trợ sinh sản - BV Phụ sản Hà Nội), đối với người vợ trên 35 tuổi thì quy định thời gian là 06 tháng, trường hợp có nguyến nhân rõ ràng thì thời gian không đặt ra.

Vô sinh - hiếm muộn có vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Trong đó, vô sinh nguyên phát là chưa có thai lần nào; Vô sinh thứ phát là trong tiền sử đã từng có ít nhất 1 lần mang thai, sau đó hơn một năm không có thai lại.

Tại Việt Nam, theo điều tra quốc gia về dân số năm 1982, tỷ lệ vô sinh là 13%.

Theo số liệu của WHO, cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì 40% là nguyên nhân từ vợ, 30% nguyên nhân từ chồng, 20% do cả vợ lẫn chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Các nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở nam giới và đàn ông cũng được chỉ ra. Theo đó, hiếm muộn ở nam giới thường do các vấn đề như bất thường về tinh dịch đồ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh hoặc do các yếu tố bệnh bẩm sinh, miễn dịch, hiện tượng rối loạn cương, không xuất tinh….

Hiếm muộn ở nữ thường do các nguyên nhân về bệnh lý tử cung - buồng tử cung; do rối loạn phóng noãn, bệnh lạc nội mạc tử cung và có nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Hiếm muộn đang có xu hướng gia tăng

Các kết quả thống kê gần đây trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn có xu hướng gia tăng. Theo một báo cáo của BV Phụ sản Hải Phòng, vấn đề này có thể do các nguyên nhân như:

- Phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn;

- Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống;

- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản;

- Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn;

- Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn - vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ quá trình điều trị vô sinh - hiếm muộn

Với sự phát triển của y học hiện đại, nếu tìm ra nguyên nhân chính xác, việc điều trị hiếm muộn có nhiều hy vọng mang đến cơ hội làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng.

Ở trên thế giới hiện nay cũng như ở Việt Nam ghi nhận nhiều phương pháp điều trị hiếm muộn: từ các phương pháp hỗ trợ tâm lý, sử dụng thuốc tác động vào cơ thể để tăng khả năng có thai tự nhiên đến các biện pháp điều trị truyền thống theo y học cổ truyền.

Có hai phương pháp đang được sử dụng phổ biến và có hiệu quả cao là thụ tinh trong ống nghiệm và bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Ngoài ra, với các cơ sở điều trị hiếm muộn hiện đại còn có phương pháp tiêm tinh trùng nội bào tử.

Tuy nhiên có nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, trong đó có 2 phương pháp đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Trong đó:

Thụ tinh trong tử cung (IUI): Bơm tinh trùng khỏe mạnh vào bên trong tử cung gần thời điểm rụng trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Trứng và tinh trùng khỏe mạnh được lựa chọn được thụ tinh trong ống tại phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh, phôi được chuyển vào tử cung.

Tiêm tinh trùng nội bào tử (ICSI): Một tinh trùng được lựa chọn được tiêm vào một noãn bào. Sau khi thụ tinh, phôi được chuyển vào tử cung.