Hiếu Orion phản cảm ở Mã Pì Lèng: Địa phương tức giận, Bộ Văn hóa lên tiếng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:58 09/10/2019

Lãnh đạo Cục di sản (Bộ VHTT&DL) đã bày tỏ quan điểm trong vụ việc Hiếu Orion "khỏa thân" ở Mã Pì Lèng Panorama đang bị dư luận lên án.

Hiếu Orion
Hiếu Orion "khỏa thân" chụp ảnh ở Mã Pì Lèng Panorama cùng nhóm bạn bị cộng đồng mạng phản đối. (Ảnh: FB).

Dư luận đang dậy sóng trước đoạn clip và hình ảnh Hiếu Orion "khỏa thân" chụp ảnh ở khách sạn Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), ngày 9/10, lãnh đạo Cục Di sản (Bộ VHTT&DL) đã đưa ra quan điểm.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Di sản cho hay: Các cá nhân bày tỏ tình cảm với di sản là chuyện bình thường và họ có nhiều cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, những hành động, thái độ đó phải phù hợp với văn hóa ứng xử trong đời sống, phù hợp với thuần phong mỹ tục, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Theo vị này, cách thể hiện hành động bảo vệ di sản, cần có những hành xử tích cực, không gây phản cảm với cộng đồng thì sẽ được nhiều người ủng hộ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Di sản cho rằng: "Hiện tại, cục Di sản đã cử đoàn công tác để làm việc với địa phương về khách sạn 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama".

Theo tìm hiểu được biết, Hiếu Orion tên thật là Trần Chí Hiếu, một hot Facebooker nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông và mạng xã hội.

Sau khi hình ảnh Hiếu Orion cùng 3 người bạn "khỏa thân" chụp ảnh ở khách sạn Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng được đăng tải đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Mặc dù giải thích việc khỏa thân chụp ảnh là nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng nhiều người phê phán cho rằng Hiếu Orion cùng nhóm bạn của mình đang "bôi bẩn" danh thắng Mã Pì Lèng.

Theo báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Nguyễn Cao Cường đã không giấu nổi nỗi bức xúc khi nhìn thấy hình ảnh phản cảm của mấy người đàn ông khỏa thân ở Mã Pì Lèng Panorama.

Ông Cường giận dữ mắng: "Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?". Chủ tịch huyện Mèo Vạc cho biết hiện các điểm thắng cảnh của Hà Giang chưa có những biển hướng dẫn về quy tắc ứng xử và ban quản lý hay chính quyền cũng không có chế tài để có thể xử phạt những hành vi phản cảm này.

Vì vậy chỉ có thể nhờ vào báo chí truyền thông và dư luận xã hội lên tiếng để đấu tranh loại bỏ những hành vi đáng giận dữ này.

Chủ tịch huyện Mèo Vạc hoài nghi rằng những người này chỉ dùng chiêu trò "bảo vệ môi trường", bảo vệ công trình Mã Pì Lèng Panorama để "đánh bóng tên tuổi".

Tin khác