CNN: Dân mạng thế giới đang chia sẻ sai hình ảnh về cháy rừng Amazon

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:00 23/08/2019

Mạng xã hội đang lan tỏa vụ cháy rừng Amazon để kêu gọi cứu “lá phổi xanh” của thế giới, nhưng nhiều ảnh là ảnh cũ hoặc không phải là cháy rừng Amazon.

Bức ảnh được cho là về vụ cháy rừng Amazon hiện tại, nhưng The Guardian chú thích nó được chụp vào tháng 6/1989 và được The Guardian đăng lại năm 2007.
Bức ảnh được cho là về vụ cháy rừng Amazon hiện tại, nhưng The Guardian chú thích nó được chụp vào tháng 6/1989 và được The Guardian đăng lại năm 2007.

Đúng là cháy rừng Amazon đang xảy ra với quy mô lớn và số vụ cháy rừng Amazon đang ở mức cao kỉ lục. Năm 2019, chỉ riêng phần rừng Amazon ở Brazil đã có số vụ cháy nhiều hơn 80% so với năm ngoái.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy có rất nhiều đám cháy và lượng khói của chúng đã lan khắp cả nước, gây lo ngại cho toàn thế giới.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh cháy rừng và cho biết đó là hình ảnh cháy rừng Amazon năm 2019 nhưng thực ra nhiều hình ảnh là của các vụ cháy rừng Amazon của những năm trước hoặc hình ảnh không phải cháy rừng Amazon.

Bức ảnh được chia sẻ nhiều nhất cho thấy một khu rừng tươi tốt có một bức tường khói khổng lồ cuồn cuộn bốc lên từ đám cháy.

cnn-dan-mang-the-gioi-dang-chia-se-sai-hinh-anh-ve-chay-rung-amazon
Leonardo DiCaprio chia sẻ ảnh này trên Instagram và nó có hơn 3 triệu lượt thích, nhưng bức ảnh này đã được đăng tải từ năm 2012.

Nghệ sĩ âm nhạc kiêm diễn viên Jaden Smith của Mỹ đã chia sẻ hình ảnh này trên Instagram của mình. Tại đây, nó thu được hơn một triệu lượt thích. Logan Paul, người nổi tiếng trên YouTube cũng chia sẻ hình ảnh đó trên Twitter.

Đó đúng là hình ảnh của cháy rừng Amazon ở Brazil. Nhưng đó không phải là vụ cháy hiện tại mà là bức ảnh từ hơn 20 năm trước, được The Guardian tái xuất bản vào năm 2007. The Guardian chú thích nó được chụp vào tháng 6/1989.

Gần đây, các trang web giải trí như 9gag và UNILAD đăng tải lại bức ảnh trên trang web của họ, thu hút hàng chục ngàn lượt chia sẻ.

Một bức ảnh khác cũng được lan truyền rất rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và cho rằng đó là vụ cháy rừng Amazon năm 2019. Leonardo DiCaprio đã chia sẻ nó trên Instagram của mình và nó có hơn 3 triệu lượt thích.

Ngay cả Rainforest Trust, tổ chức đang kêu gọi mọi người quyên góp để giúp ngăn chặn nạn phá rừng, cũng chia sẻ bức ảnh trên tài khoản Twitter của mình.

Tuy nhiên, theo CNN, đó chắc chắn không phải là ảnh chụp vụ cháy rừng Amazon hiện tại. Nó đã xuất hiện trên trang Nature.com năm 2012.

cnn-dan-mang-the-gioi-dang-chia-se-sai-hinh-anh-ve-chay-rung-amazon
Chia sẻ của diễn viên David Licauco.

Diễn viên David Licauco cũng chia sẻ 4 bức ảnh - tất cả đều không phải là vụ cháy rừng Amazon năm nay.

Hai bức ảnh bên phải thậm chí không phải là một vụ cháy rừng ở Amazon. Cái trên là từ một vụ cháy rừng năm 2018 ở Thụy Điển; cái dưới là một vụ cháy rừng ở Montana vào ngày 6/8/2000.

cnn-dan-mang-the-gioi-dang-chia-se-sai-hinh-anh-ve-chay-rung-amazon
Chia sẻ của blogger Nathalie Muñoz.

Những bức ảnh gây đau lòng nhất đang được chia sẻ là xác chết của động vật, hoặc hình ảnh các loài động vật cố gắng thoát khỏi đám cháy. Blogger Nathalie Muñoz đã đăng một loạt ảnh nói là nó là của vụ cháy rừng Amazon.

tuy nhiên, bức ảnh con khỉ khóc, ôm một con khỉ nhỏ hơn, không phải ở Amazon. Nó được chụp tại Jabalpur, Ấn Độ, bởi Avinash Lodhi vào khoảng tháng 4/2016. Và bức ảnh về con thỏ bị thiêu chết là từ vụ cháy rừng năm 2018 ở Malibu, California.

 

Chưa dùng trực thăng chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh vì 'gió mạnh'

Gió phơn thổi mạnh ở Hà Tĩnh ảnh hưởng tới an toàn bay và khả năng tháo nước trúng điểm cháy của trực thăng.

 

Cháy rừng như ‘biển lửa’ có thể lan sang Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố thảm họa quốc gia hiếm gặp

Theo Yonhap, vụ cháy rừng lớn bất thường ở phía đông tỉnh đông bắc Gangwon của Hàn Quốc đã khiến 3 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương, khoảng 4.000 người phải đi sơ tán.

 

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 18-11 khẳng định ông chưa từng nói với người đồng cấp Donald Trump về việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừng.

 

Tin khác