Cận cảnh Bưu điện Hà Nội trước lùm xùm 'thay tên, đổi họ'

21:00 05/11/2018

Bưu điện Hà Nội là một trong những địa danh nổi tiếng gắn liền với 2 cuộc kháng chiến, nhưng đã bị đổi tên thành "VNPT Hà Nội" khiến nhiều người bất ngờ.

buu-dien-ha-noi
Nằm toạ lạc trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Bưu điện Hà Nội đã từ lâu nay đã là một trong những dấu ấn lịch sử và được coi là mốc số 0 của Thủ đô.
buu-dien-ha-noi
Công trình trước kia thuộc Sở Bưu điện Hà Nội - một trong những công trình được xây dựng từ khá sớm kể từ khi Hà Nội bắt đầu được quy hoạch và mở rộng với khu vực Hồ Gươm làm trung tâm. 
buu-dien-ha-noi
Sau nhiều lần cải tạo và mở rộng năm 1976, tòa nhà bưu điện mới được xây dựng, là tòa nhà chính của Bưu điện Hà Nội hiện tại. Công trình có lối kiến trúc hiện đại, có 5 tầng với quy mô bề thế, mặt tiền chạy dọc theo bờ hồ Hoàn Kiếm.
buu-dien-ha-noi
Những năm sau đó, tiếng chuông đồng hồ trên nóc Bưu điện Hà Nội đã trở thành một điều quen thuộc với người dân Thủ đô.
buu-dien-ha-noi
Địa danh này là một trong những công trình nổi bật, gắn liền với những trận đấu ác liệt trong 2 cuộc kháng chiến dân tộc. Trong cuộc kháng chiến toàn quốc tháng 12/1946, nhiều trận chiến ác liệt đã diễn ra tại đây qua lực lượng phòng thủ của Việt Minh và quân đội Pháp.
buu-dien-ha-noi
Sau năm 1954, Bưu điện Hà Nội được tái thiết. Trong kháng chiến chống Mỹ, bưu điện vừa phục vụ người dân, vừa hỗ trợ đắc lực các đơn vị vũ trang trong hoạt động bảo vệ thủ đô. Nóc bưu điện giai đoạn này là nơi bố trí hệ thống súng phòng không để bảo vệ bầu trời Thủ đô.
buu-dien-ha-noi
Cho đến nay, bưu điện Hà Nội vẫn có vai trò là trung tâm bưu chính viễn thông lớn, đồng thời cũng là địa điểm du lịch của du khách bốn phương.
buu-dien-ha-noi
Hằng ngày, Bưu điện Hà Nội vẫn hoạt động vận chuyển thư tín, cùng với đó là quầy báo giúp người Hà Nội cập nhật thông tin mỗi buổi sáng.
buu-dien-ha-noi
buu-dien-ha-noi
Những chiếc tem - thứ mà hơn 10 năm về trước là thứ chẳng hề xa lạ gì với mọi người dân thì nay chỉ có đến bưu điện mới thấy được và chỉ có trong những bộ sưu tập.
buu-dien-ha-noi
Toà nhà thì còn đó, thế nhưng cái tên "Bưu điện Hà Nội" mà mọi người quen gọi khi nhắc tới địa danh này từ vài năm qua đã không còn, tên được đặt trên nóc của toà nhà đã đổi lại thành "VNPT Hà Nội".
buu-dien-ha-noi
Trao đổi với anh Hồ Minh Khải (người dânTP Hà Nội) về việc đổi thay này, anh cho biết: "Tôi thấy chữ VNPT Hà Nội thay thế chữ Bưu điện Hà Nội từ mấy năm qua. Bản thân tôi cho rằng nên để như cũ vẫn tốt hơn, để thể hệ sau còn nhớ mãi về một địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc".
buu-dien-ha-noi
buu-dien-ha-noi
Trước sự thay đổi trên, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đổi lại dòng chữ "VNPT Hà Nội" bằng dòng chữ “Bưu điện Hà Nội” trên tòa Bưu điện như trước đây. Cùng vấn đề trên, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cũng cho rằng, đơn vị chủ quản tòa nhà này (Công ty Viễn thông Hà Nội) nên trả lại cái tên Bưu điện Hà Nội như trước đây.
hinh-anh-ve-toa-nha-la-moc-so-0-cua-thu-do-truoc-yeu-cau-tra-lai-ten-buu-dien-ha-noi
Vị trí của Bưu điện Hà Nội. (Ảnh: Google map)
 

Tuyến xe bus đi bệnh viện Bưu điện

Tuyến xe bus đi bệnh viện Bưu điện là tuyến xe bus số 12. BV Bưu điện ở 49 phố Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội (từ Lê Trọng Tấn đi vào khoảng 200m) Tuyến xe bus đi bệnh viện Bưu điện...Tin khác