Hình phạt nào cho đôi tình nhân tấn công nhân viên shop quần áo ở Đắk Lắk?

06:19 06/08/2018

Theo nhận định của luật sư, hành vi của đôi tình nhân xông vào tấn công nhân viên shop quần áo ở Đắk Lắk đã cấu thành tội "giết người" và "cướp tài sản".

hinh-phat-nao-cho-doi-nam-nu-tan-cong-nhan-vien-shop-quan-ao-o-dak-lak
Hình ảnh ghi lại cảnh đôi tình nhân trong quán quần áo.

Liên quan đến vụ án đôi tình nhân tấn công nhân viên shop quần áo ở (TP Buôn Ma Thuột) Đắk Lắk xảy ra hôm 3/8, đang được dư luận quan tâm.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, được sự vận động của Công an và người nhà, hai đối tượng gồm: Phạm Minh Kiên (17 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột) và Ngô Thị Huyền Phương (22 tuổi, trú tại TP Hà Nội) đã ra đầu thú.

Theo lời khai ban đầu, Phương đang là sinh viên của một trường đại học ở TP Hà Nội, còn Kiên từ Đắk Lắk ra TP Hà Nội làm nhân viên ở một nhà hàng. Đầu năm 2018, cả hai quen biết nhau rồi đem lòng yêu nhau. Phát hiện mối quan hệ này, hai bên gia đình cùng ngăn cản nên cả hai rủ nhau vào Đắk Lắk thuê nhà trọ ở.

Sau khi hết tiền, Kiên rủ Phương đến các cửa hàng trộm tài sản. Để thực hiện ý đồ, cả hai đã ra chợ mua một con dao Thái Lan thủ sẵn. Khoảng 14h chiều 3/8, cả hai đi bộ đến shop bán quần áo ở số 90 đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột vờ hỏi mua để dò la tin tức. Sau khi phát hiện shop quần áo này chỉ có một nhân viên trông coi, cả hai đã bỏ đi.

Đến khoảng 19h30 tối cùng ngày, cả hai quay lại shop quần áo để tìm cơ hội ra tay. Tại đây, sau khi phát hiện chỉ có một mình chị Đặng Thị Thùy Trang (22 tuổi, nhân viên bán hàng) coi quán, Phương tìm cách đánh lạc hướng, còn Kiên từ phía sau lao tới ôm cổ, kề dao với mục đích khống chế chị Trang để cướp tiền.

Tuy nhiên, do chị Trang tìm cách chống cự, la lớn, quá hoảng hốt, Kiên đã dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực, tay và cổ tay. Sau khi gây án, cả hai sợ bị lộ nên bỏ chạy về nhà thay quần áo rồi cùng nhau bỏ trốn xuống TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho đến khi được người nhà và Công an vận động ra đầu thú.

Trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: "Hành vi phạm tội của các nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm G, N thuộc khoản 1 Điều 123 và Điều 168 Bộ Luật hình sự (BLHS) 2015".

"Hành vi phạm tội của các nghi phạm đã xâm hại đến hai khách thể BLHS điều chỉnh, đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Hành vi khách quan của các nghi phạm đã thể hiện mong muốn ý thức tước đoạt tính mạng nạn nhân khi sử dụng dao đâm lên tiếp vào cơ thể nữ nhân viên bán quần áo. Trong đó, có vùng trọng yếu trên cơ thể (vùng ngực). Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được khi sử dụng dao đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả không chết người xảy ra vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt", luật sư Thơm phân tích.

hinh-phat-nao-cho-doi-tinh-nhan-tan-cong-nhan-vien-shop-quan-ao-o-dak-lak
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo luật sư Thơm: Đối với tội cướp tài sản, các nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt. Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015. Trường hợp các nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm theo tình tiết định khung cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 168 BLHS.

Đối với tội giết người, do nạn nhân không chết, hành vi phạm tội của các nghi phạm thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 57 BLHS với hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Đối với nghi phạm Phạm Minh Kiên, nếu có căn cứ xác định thời điểm phạm tội đang ở lứa tuổi vị thành niên (từ đủ16 tuổi đến dưới 18 tuổi) thì mức hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội là không quá 18 năm theo Điều 101 BLHS Tù có thời hạn. “Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”, luật sư Thơm dẫn điều luật.

Theo vị luật sư: Đây là vụ án "giết người, cướp tài sản" do các nghi phạm thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng trừng trị và răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Điều 123. Tội giết người

Thứ 1: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn

Thứ 2: Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Thứ 3: Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ 4: Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 168. Tội cướp tài sản

Thứ 1: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Thứ 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm

Thứ 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Thứ 4: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Thứ 5: Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 05 năm.

Thứ 6: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

 

Đắk Lắk: Cặp nam nữ tấn công nhân viên cửa hàng quần áo đã ra đầu thú

Ngày 5/8, hai đối tượng vờ làm khách hàng rồi đâm trọng thương nhân viên bán quần áo ở TP Buôn Ma Thuật đã ra đầu thú.

 

Đắk Lắk: Đôi nam nữ cướp cửa hàng quần áo, đâm nhân viên nhiều nhát

Ngày 4/8, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang truy bắt đôi nam nữ vào một cửa hàng quần áo rồi dùng dao đâm nhiều nhát nhân viên bán hàng.Tin khác