HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Tôi luôn khơi gợi cho các cầu thủ trẻ hai điểm quan trọng là chuyên môn và đạo đức'

13:30 16/04/2019

HLV Hoàng Anh Tuấn đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước khi cùng U18 Việt Nam sang dự giải U18 Quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc).

HLV Hoàng Anh Tuấn
HLV Hoàng Anh Tuấn.

PV: Ông đánh giá như thế nào về lứa cầu thủ U18 hiện tại ?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Về khả năng chuyên môn, chiến thuật, kĩ thuật, tư duy của lứa cầu thủ U18 hiện tại thì tất cả mọi mặt các cầu thủ cần phải cải thiện nhiều hơn. Đặc biệt ở toàn đội đã bộc lộ rất nhiều điểm yếu thông qua hai trận đấu với Phố Hiến thua 2-3 và 0-2 với đội Hạng Nhì Hà Nội. 

PV: Có vẻ như các cầu thủ chưa thể làm quen với sơ đồ 3 trung vệ mà ông hướng tới từ khi tập trung?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Trong quá trình đào tạo, các các cầu thủ cần phải biết các hệ thống chơi khác nhau, khi chưa quen với sơ đồ 3 hậu vệ mà chơi sơ đồ 3, 4, 5 hậu vệ như đội tuyển quốc gia thì mỗi cầu thủ cần phải học.

Chính vì thế các cầu thủ chắc chắn chưa thể thực hiện hoàn hảo. Các em cần phải có nhiều thời gian hơn nữa, đương nhiên về kĩ năng các em cần phải thích nghi với nhiều sơ đồ chiến thuật, cũng có thể trong tương lai sẽ có 1 HLV khác, có ý tưởng khác nhưng các em có một quá trình chuẩn bị tập luyện, tìm hiểu sơ đồ hệ thống lối chơi thì tương lai rất thuận lợi. Các em rất dễ thích nghi với bất kì lối chơi nào, với triết lí của HLV nào.

PV: Ở hai trận đấu giao hữu cọ xát vừa rồi, đội đều nhận bàn thua với kịch bản giống nhau, vậy theo ông hàng thủ của đội tuyển U18 đang gặp vấn đề gì?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Trong bóng đá, theo quan điểm của tôi, một tiền đạo cũng chính là một hậu vệ đầu tiên. Cái sai số của hai đội bóng ở hai trận đấu vừa rồi là sai số toàn cục chứ chúng ta không nói về hậu vệ hay hàng phòng ngự.

hlv-hoang-anh-tuan
U18 Việt Nam cần thêm thời gian để nhìn thấy nhược điểm của mình.

Nếu bạn nhớ lại trận thua với đội Hạng Nhì Hà Nội thì chúng ta mất một quả bóng ngay phạt góc sau đó là thua. Tình huống đó dẫn đến bàn thua, đó không phải là lỗi của một nhóm hay một cá nhân nào mà do chúng ta chơi chưa tốt, khả năng phòng ngự từ xa của chúng ta chưa tốt. Như tôi đã trả lời các em cần thêm thời gian, thích nghi để nhìn thấy nhược điểm của mình.

PV: Ông được đánh giá là người luôn biết khơi gợi và cách làm tâm lý cho các cầu thủ mới. Ông nghĩ sao về việc này khi lứa U18 năm nay toàn cầu thủ mới?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Cái đó tôi nghĩ ai cũng có thể làm, mỗi người một phương pháp khơi gợi tâm lý cho học trò. Tôi cũng có một phương pháp của riêng mình. Vấn đề là khơi gợi cho tuổi trẻ có hai điểm quan trọng là chuyên môn và đạo đức.

Hai vấn đề đó có mối quan hệ mật thiết với nhau, thái độ thi đấu, tinh thần thi đấu chuyên nghiệp do đạo đức của cầu thủ chứ không phải là một cái tinh thần thi đấu đơn thuần, chúng ta cần cả một quá trình. Chúng ta nhìn lại ở các cầu thủ U23 thì sẽ thấy, có thành tích ngày hôm nay là do có một sự chuyên nghiệp, có đạo đức rất tốt.

PV: Các cầu thủ U18 hiện nay được đào tạo từ rất nhiều lò khác nhau, vậy ông cần có sự thay đổi như thế nào để gắn kết các cầu thủ?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi đã nói rồi, các em ở đây nằm trong lứa tuổi cần đào tạo. Chúng tôi phải đánh giá toàn bộ khả năng chuyên môn các em phát triển đến đâu, về kĩ năng chiến thuật về tất cả mọi thứ… Trong độ tuổi này, các em cần hoàn thiện nhiều hơn.
 
Không khó khăn gì nhiều, trong thời gian tới chúng tôi cần khắc phục những điểm yếu, đúc rút kinh nghiệm để 1, 2 năm tới về mặt chuyên môn các em hoàn thiện hơn.
 
PV: Các cầu thủ có sự tiến bộ như thế nào kể từ khi tập trung chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới?
 
HLV Hoàng Anh Tuấn: Các em tiến bộ rất nhanh, một điều kiện để các em tiến bộ nhanh là những trung tâm học viện bóng đá quan tâm đến đào tạo hơn, đầu tư tốt hơn nên khả năng chuyên môn, tiếp thu tốt hơn.
 
PV: Vai trò của giải đấu tại Hong Kong - Trung Quốc sắp tới là như thế nào đối với các cầu thủ trẻ?
 
HLV Hoàng Anh Tuấn: Giải đấu ở Trung Quốc là một bài test tốt nhất để chúng ta nhìn thấy toàn cảnh, khả năng tư duy và đặc biệt cái yếu bóng đá lớn nhất là kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Đó là cái tốt cho chúng ta, đặc biệt là cầu thủ trẻ.
hlv-hoang-anh-tuan
PV: Với tốc độ hiện tại thì các cầu thủ U18 liệu rằng có thể góp mặt tại SEA Game ở Philippines hay không?
 
HLV Hoàng Anh Tuấn: Thật ra, nếu SEA Game cuối năm nay thì hơi sớm. Nhưng tôi nghĩ để dự bị cho một chiến lược lâu dài, một số em được xuất hiện trong đội dự bị thì hoàn toàn có thể được để các em được học hỏi, rút kinh nghiệm cho tương lai.
 
PV: Với các cầu thủ trẻ đang có trong tay, ông có đánh giá như thế nào về việc đào tạo các cầu thủ trẻ của Việt Nam trong 1, 2 năm trở lại đây so với trước?
 
HLV Hoàng Anh Tuấn: Trước đây chúng ta có sẵn các cầu thủ tốt ở nhiều CLB, nhiều trung tâm. Theo nhìn nhận của tôi trong những năm gần đây, nhiều địa phương đã quan tâm đến đào tạo trẻ nên hàng năm chúng ta đều có lứa cầu thủ tốt có chất lượng chuyên môn, đó là một định hướng quan tâm đúng.
 
PV: Vậy ông nhìn nhận như thế nào về sự phát triển rầm rộ của các trung tâm bóng đá cộng đồng mở ra gần đây?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi nghĩ rằng là sự phát triển liên quan hiệu ứng của ĐTQG, không phải mới đây mà là lứa của Công Phượng cách đây 4, 5 năm đã tạo một niềm tin cho người hâm mộ về bóng đá và từ đó có sự tác động chứ không phải bây giờ.

Những thành tích của Đội tuyển Việt Nam gần đây cũng có sự tác động lớn đến sự đầu tư của địa phương về đào tạo trẻ. Nên ngoài sự quan tâm của bóng đá trẻ thì bóng đá học đường, bóng đá cộng đồng cũng có dấu hiệu tốt và là nền tảng tốt cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

PV: Với số lượng các trung tâm bóng đá lớn như vậy thì cần có sự điều chỉnh gì để các trung tâm có thể kết nối với nhau thay vì tự hoạt động, tự phát?
 
HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu chúng ta nói tự phát chưa đúng lắm. Thực ra mỗi trung tâm có triết lí riêng, có sự kết nối, hợp tác riêng. Chẳng hạn một số trung tâm, CLB có kết nối hợp tác như HAGL, TP Hồ Chí Minh, PVF… mỗi nơi có một trường phái riêng, tính đa dạng trong đào tạo sẽ có nhiều thuận lợi.
 
Còn triết lí, lối chơi tùy thuộc vào mỗi CLB, chúng ta hình thành một lối chơi cho ĐTQG, những đội bóng có thành tích những năm gần đây chúng ta cũng cần để ý xem họ có lối chơi như thế nào, cách đào tạo ra sao để đem lại thành tích.
 
Tôi nghĩ Hà Nội FC cũng là một điển hình. Những nhà chuyên môn chúng ta cần theo dõi và nghiên cứu vì họ vô địch nhiều lần trong thời gian ngắn và lối chơi của họ phù hợp như thế nào… Tôi nghĩ đó cũng là một cách mà đội tuyển Việt Nam cần xem xét tới.
 
Xin cảm ơn ông!
 

Sao bóng đá thế giới ‘Cầu nguyện cho nước Pháp’ sau thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà

Neymar, Pogba, Beckham... và nhiều ngôi sao bóng đá thế giới đã bày tỏ nỗi buồn đau trên mạng xã hội sau vụ Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội đêm 15/4.

 

HLV Nguyễn Thanh Sơn báo tin vui về tình hình chấn thương của Tiến Linh

Trước trận đối đầu với CLB Shan United, HLV Nguyễn Thanh Sơn thông báo tin vui cho NHM về sự trở lại của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh.

 


Tin khác