HLV Park Hang-seo: ‘Nếu tôi chia tay Việt Nam cũng chẳng có gì sai’

Theo Thành An / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:08 02/01/2019

HLV Park Hang-seo đã có một bài phỏng vấn dài với tờ Dong-a Ilbo (Đông Á Nhật báo - Hàn Quốc), được đăng tải ngay đầu năm mới 2019.

HLV Park Hang-seo
HLV Park Hang-seo đã có một năm 2018 thành công vượt bậc với bóng đá Việt Nam.

Nếu bạn chỉ có 2% hy vọng, thay vì tuyệt vọng, vẫn có niềm tin bạn có thể làm nên được một điều gì đó.

U23 Việt Nam đã vào tới chung kết giải U23 châu Á tại Thường Châu hồi đầu năm 2018, sau đó là tiến tới bán kết ASIAD 2018 tại Jakarta. Cuối cùng, ĐT Việt Nam đã lên đỉnh AFF Cup 2018, giải đấu được ví như “World Cup Đông Nam Á”.

Việt Nam đã được bao phủ niềm vui, sau 10 năm kể từ chức vô địch AFF Cup 2008. Tất cả đều do phép màu của HLV Park Hang-seo, nhà cầm quân người Hàn Quốc được coi là “anh hùng”, mở ra “làn sóng Hyllyu” ở lĩnh vực bóng đá.

Trong đêm ĐT Việt Nam tập trung trở lại sau chức vô địch AFF Cup 2018, Đông Á Nhật báo đã thực hiện một bài phỏng vấn dài với HLV Park Hang-seo. Một con người đặc biệt, nhưng một mực phủ nhận mình là một người đặc biệt.

“Tôi không phải là một người đặc biệt. Tôi chỉ hy vọng được biết đến như một người bình thường. Tôi chỉ muốn tìm hạnh phúc trong những điều rất bình thường. Tôi không biết mình sẽ ở đây (Việt Nam) bao lâu, nhưng nếu được nhớ đến như một huấn luyện viên bóng đá, tôi muốn được nhớ đến như là một người luôn nỗ lực hết mình với đam mê. Thế là đủ. Tất nhiên, lúc này tôi đang vô cùng hạnh phúc”, HLV Park Hang-seo nói với Đông Á Nhật báo.

Trong cuộc phỏng vấn này, tương lai của HLV Park Hang-seo cũng được phóng viên Nam Jang-hyun đề cập đến. Sau chức vô địch AFF Cup 2018, HLV Park Hang-seo thừa nhận có nhận được lời khuyên hãy ra đi trong vinh quang.

 

Công Phượng: 'Tôi được lớn lên rất nhiều'

Ngoài những lời chúc ý nghĩa gửi đến người hâm mộ nước nhà nhân dịp đầu năm mới 2019, Công Phượng mong muốn sẽ tạo thêm được nhiều kỳ tích cùng ĐT Việt Nam.

“Chẳng có gì tiêu cực. Tôi ký hợp đồng đến tháng 1/2020. Sau thành công, nếu tôi có chia tay Việt Nam cũng chẳng có gì sai. Nhưng tôi phải giữ lời hứa. Đó không chỉ là lời hứa với VFF mà là lời hứa với người hâm mộ Việt Nam. Đó không phải là triết lý của tôi, khi tìm cách rời đi với một chút thành tựu, để tìm kiếm nơi nào khác tốt hơn”, thầy Park chia sẻ.

“Tôi đã trải nghiệm rất nhiều cảm xúc. Đó là một phép lại với bản thân tôi một lần nữa. Tôi thậm chí không tưởng tượng được thành công có thể đến như vậy. Tôi đã tìm hiểu thông tin và biết hơn 80% huấn luyện viên không tại vị đến khi hết hợp đồng. Tôi cũng lo lắng mình cũng có số phận tương tự.

Tôi chỉ là một người bình thường, không có ước mơ gì đặc biệt. Tôi đã bước sang tuổi 60 nên chẳng còn mơ gì cao sang. Có chăng đó là sự ấm áp trong tâm hồn. Làm cho những người xung quanh tôi hạnh phúc. Tôi nghĩ như thế là quá đủ”.

z1209358716641_6bf18cb383fe773a56f6b849dcce7628
Thử thách tiếp theo của HLV Park Hang-seo và ĐT Việt Nam sẽ là Asian Cup 2019.

HLV Park Hang-seo cũng không hề né tránh câu hỏi vì sao lại chọn Việt Nam: “Câu trả lời rất đơn giản. Không có lựa chọn nào khác. Tôi không có cơ hội làm việc ở Hàn Quốc, gần như không có trong bối cảnh bóng đá chuyên nghiệp ở Hàn Quốc."

Nhà cầm quân 59 tuổi cũng thừa nhận, đôi khi ông cảm thấy xấu hổ và sợ hãi bởi sự yêu mến dành cho ông đột nhiên xuất hiện. Đôi khi, HLV Park Hang-seo lo lắng về tương lai mờ ảo, có thể rơi vào địa ngục bất cứ lúc nào. Nhưng thầy Park khẳng định, chẳng có lý do gì để tránh nó.

Kết thúc bài phỏng vấn với Đông Á Nhật báo, HLV Park Hang-seo nói về thử thách ngay đầu năm mới, đó là Asian Cup 2019.

“Giải đấu kết thúc thì chúng tôi sẽ lại chuẩn bị cho giải đấu tiếp theo. Đây là một giải đấu căng thẳng để chứng tỏ bản thân nên không có việc gì phải sợ cả. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là vượt qua vòng bảng. Có những thử thách luôn muốn chúng ta phải thất bại nhưng chỉ cần đừng hối tiếc, nhìn thẳng về phía trước thì chẳng phải sợ hãi điều gì”.

 

Báo Hàn Quốc dự đoán bất ngờ về cơ hội đi tiếp của ĐT Việt Nam tại Asian Cup 2019

Các tờ báo tại Hàn Quốc đều nhận định, dù Việt Nam rơi vào bảng đấu khó khăn nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có cơ hội vượt qua vòng bảng.

 

Thầy Park ‘thưởng’ học trò sau chiến thắng Philippines

Sau chiến thắng trước Philippines trong trận giao hữu trên đất Qatar, HLV Park Hang-seo đã cho các tuyển thủ Việt Nam “xả trại”, tham quan thủ đô Doha.

 Tin khác