Hộ chiếu Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu

09:44 10/01/2019

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu vừa được công bố, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 87, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Bảng xếp hạng hộ chiếu do Henley Passport Index công bố được đánh giá là uy tín nhất thế giới hiện nay. Theo đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 87 so với năm ngoái là 90. Hiện nay, công dân Việt Nam được miễn visa tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

ho-chieu-viet-nam-thang-hang-uy-tin
Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 87 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vẫn là hộ chiếu Nhật Bản. Công dân xứ sở hoa anh đào có thể đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ và không cần visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến. Năm ngoái, Nhật Bản cũng được xếp ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này.

Sau hộ chiếu Nhật Bản là Singapore và Hàn Quốc. Công dân 2 nước này có thể dễ dàng tới 189 quốc gia trên thế giới mà không cần visa hoặc làm visa một cách dễ dàng. Hai nước Pháp và Đức đồng vị trí thứ 3 với 188 quốc gia và lãnh thổ miễn thị thực. Các nước Đan Mạch, Phần Lan, Italy và Thụy Điển xếp vị trí thứ 4.

Bảng xếp hạng của Henley Passport Index dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Ngoài bảng xếp hạng của Henley, trên thế giới còn có bảng xếp hạng hộ chiếu của Arton Capital. Hai bảng xếp hạng này có chênh lệch nhất định dù đều dùng chung tiêu chí xếp hạng do Arton Capital đánh giá theo 193 nước thuộc thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ. Các lãnh thổ đã sáp nhập với quốc gia khác bị loại trừ.

 

Từ 7/1 du lịch Nhật Bản sẽ phải trả 'thuế tạm biệt'

Đây là loại thế được Quốc hội Nhật Bản thông qua từ tháng 4/2018 và dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/1/2019.

 



Tin khác