Hòa Bình: Liệt sĩ từ Campuchia trở về sau 40 năm xa nhà

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:05 24/08/2018

Mới đây, Ông Nguyễn Văn Khuyên ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa, huyện Kì Sơn, sau 40 năm xa nhà kể từ khi ông nhập ngũ, ông đã trở về đoàn tụ với gia đình.

1
Ông Nguyễn Văn Khuyên đã trở về sau 40 năm xa cách quê hương.

Cách đây hơn một tháng, người con trai cả của cụ Nguyễn Thị Tự ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa, là ông Nguyễn Văn Khuyên đã trở về sau 36 năm gia đình cụ Tự nhận được giấy báo tử của ông Khuyên. Cũng từ khoảng thời gian đó, đã làm cho gia đình cụ Tự trở lên ngập tràn niềm vui xem lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc.

Vào năm 1978, lúc đó ông Khuyên mới 17 tuổi đã viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau những ngày tháng huấn luyện, ông được chuyển sang chiến trường Camphuchia chiến đấu. Trong một trận chiến ác liệt vào cuối năm 1978, đồng đội của ông đã hy sinh cả, chỉ có mình ông bị thương nặng nằm thoi thóp trong rừng.

hoa-binh-liet-si-tu-campuchia-tro-ve-sau-40-nam-xa-nha
Cụ Nguyễn Thị Tự đôi mắt ửng đỏ khi kể về người con trai cả của mình sau 40 năm xa cách.

Do vết thương quá nặng, ông không thể di chuyển và tìm người cứu giúp. Giữa rừng già xứ người, ông tưởng mình sẽ khó lòng có cơ hội sống sót. May mắn, ông Khuyên đã được một gia đình người Camphuchia phát hiện và cưu mang."Lúc đầu gia đình này không dám đưa tôi về làng vì lúc đó Pol Pot có mặt ở khắp nơi, thấy người lạ là có vấn đề. Tôi phải nằm lại trong lán dựng tạm trong nương rẫy, rồi ngày ngày họ mang đồ ăn tới", ông Khuyên nhắc lại về ân nhân của mình.Ông Khuyên cho biết, trong khoảng thời giang ba tháng ông được gia đình ân nhân xông lá thuốc, chết đi sống lại không dưới hai lần ông mới đỡ.

hoa-binh-liet-si-tu-campuchia-tro-ve-sau-40-nam-xa-nha
Giấy báo tử của ông Nguyễn Văn Khuyên 

"Nhiều hôm lên cơn sốt, phải hai, ba người khác đè lên người", ông Khuyên kể. Không những vậy, biết gia đình ân nhân có người lạ, đám Pol Pot đến nhà dò hỏi và điều tra. Rất may gia đình này đã nhận ông làm con trai. Nhờ sự cưu mang và đùm bọc đó, ông đã may mắn thoát chết. “Gia đình cứu tôi và giờ là bố vợ của tôi đã dặn tôi, không được nói với ai nửa lời”.

Sau đó, ông Khuyên được gia đình ân nhân giữ lại và sống trong lán liên tục gần một năm cho đến khi ông biết được chút ít ngôn ngữ mới quyết định ra làng. Thời gian đầu, do chưa quen với lối sống của người bản địa lại phải tránh Pol Pot nên ông Khuyên rất ít tiếp xúc với người lạ. Ông cũng không nói gì vì sợ bị phát hiện. "Pol Pot lúc đó vẫn còn rất nhiều, lại sống lẫn trong dân, chỉ khi nó cầm súng bắn ai thì mình mới biết đó là Pol Pot", ông Khuyên nói.

Rồi tình duyên cũng bén nồng, ông Khuyên đã kết hôn với một người phụ nữ hơn mình 4 tuổi, là con của gia đình đã cưu mang ông. Rồi ông Khuyên nhận ra, vợ mình cũng là con nuôi của gia đình này vì họ không có con. Sau đó, vợ ông sinh được 6 người con, nhưng không may, hai người con bị bệnh thần kinh. Bản thân ông trở thành người lo kinh tế chính sau khi vợ ông phải cắt một chân vì bệnh tiểu đường. Ông Khuyên kể, nhiều đêm chỉ biết nằm khóc nhớ về quê hương nhưng điều kiện gia đình không cho phép.

hoa-binh-liet-si-tu-campuchia-tro-ve-sau-40-nam-xa-nha
Hình ảnh mẹ con cụ Nguyễn Thị Tự gặp nhau sau 40 năm xa cách.

Các đây khoảng hai thang, chị Lê Thúy là một người dùng Facebook, đã chia sẻ thông tin về hình ảnh một người con đất Mường đang lưu lạc trên đất Campuchia có địa chỉ ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa huyện Kỳ Sơn. May mắn thay, có người dân xã Dân Hòa đã đọc được thông tin này. Họ đã báo tin này với gia đình cụ Tự là hình ảnh người đàn ông đăng trên trang mạng có nét giống anh Khuyên - con trai của cụ Tự đã hy sinh cách đây khoảng 40 năm.

Bà Trần Thị Kim Ngân - em dâu của ông Khuyên đã liên lạc với người đàn ông ở Nam Định từng chụp bức ảnh với ông Khuyên và đã từng gặp ông Khuyên. Ông Khuyên nhớ, vào khoảng 7h sáng 18/6, ông được gọi điện để nói chuyện với gia đình ở Việt Nam. Người đầu tiên mà ông Khuyên gặp là người em dâu tên Trần Thị Kim Ngân. Tuy nhiên, cả hai đều không biết nhau trước đó. Sau đó, mẹ cùng các anh em ông Khuyên mới tề tựu đông đủ, một cuộc trò chuyện đầy niềm vui và nước mắt kéo dài cả ngày bắt đầu.

hoa-binh-liet-si-tu-campuchia-tro-ve-sau-40-nam-xa-nha
Bữa cơm của mẹ con cụ Tự tuy đơn giản nhưng chất chứa trong đó là những niềm vui, hạnh phúc

Có mặt trong cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Tình em trai ông Khuyên kể: "Lúc đầu, tôi chưa dám nhận là anh mình, đợt anh đi bộ đội, tôi mới có 9 tuổi nên không hình dung hết được hình ảnh của anh, giờ gặp anh lúc đã già rồi nên không rõ lắm. Nhưng khi nhìn thấy anh mình, tôi có cảm giác rất lạ. Tôi hỏi anh Khuyên về một vài điều thì anh đều nói đúng. Tôi nói, đây đúng là anh mình rồi và thế là tất cả cùng òa khóc".

Ngày 9/7, ông Nguyễn Văn Tình và bà Trần Thị Kim Ngân (PV - vợ ông Tình) đã cùng nhau lên đường qua Campuchia để đón anh trai. Tại sân bay ở Campuchia, những giọt nước mắt hạnh phúc tiếp tục rơi. "Tôi và anh trai mình ôm chầm lấy nhau", ông Tình kể. Ở lại hai ngày ở Campuchia rồi ông Tình cùng vợ và anh trai mình trở về quê hương. Sự trở lại của ông Khuyên nhận được sự vui mừng cùng với những dòng nước mắt anh phúc của anh em, bạn bè, bà con lối xóm. Đặc biệt là cụ Tự mà 40 năm xa cách giờ đã gặp lại được con.

Theo lãnh đạo LĐ&TBXH huyện Kỳ Sơn, việc ông Nguyễn Văn Khuyên trở về quê sau 40 năm lưu lạc là trường hợp vô cùng đặc biệt. Theo cơ quan chức năng, cũng từ ngày 1/8, cụ Nguyễn Thị Tự đã không được hưởng chế độ trợ cấp cho gia đình liệt sĩ nữa. Thay vào đó ông Khuyên sẽ được cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chợ cấp theo đúng quy định của nhà nước.

 

Đề nghị phong liệt sĩ với hai phi công hy sinh trong vụ máy bay quân sự rơi ở Nghệ An

Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo các cơ quan đơn vị khẩn trương để thực hiện chính sách công nhận liệt sĩ cho hai phi công trong vụ rơi máy bay quân sự tại Nghệ An hôm 26/7.

 

Hàng nghìn ngọn nến lung linh trong đêm tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thắp nến dâng hương là hoạt động ý nghĩa, thể hiện tình cảm, lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

 

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ bị nhóm trộm xe SH đâm tử vong

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM đã gởi văn bản qua UBND TP HCM trình lên Bộ về đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ bị nhóm trộm xe SH đâm tử vong vào tối 13/5.Tin khác