Hóa đơn tiền điện tăng vọt, EVN đổ cho nắng nóng đưa thanh tra vào cuộc

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 30/04/2019

Hóa đơn tiền điện tăng “sốc” trong tháng 4, có hộ gia đình tăng gấp đôi, gấp rưỡi cùng với đó sự phản ứng gay gắt của người dân. Trước tình hình đó EVN tiếp tục có lý giải và yêu cầu thanh tra vào cuộc.

Hóa đơn tiền điện tăng vọt
Hóa đơn tiền điện tăng vọt, EVN đổ cho nắng nóng đưa thanh tra vào cuộc. Ảnh minh họa

EVN nêu nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng

Liên quan đến hoá đơn tiền điện tăng cao, ngày 29/4, EVN đã có văn bản giải thích vì sao giá điện trong tháng 4 lại tăng sốc khiến dư luận dậy sóng.

Về nguyên nhân chính làm cho hoá đơn tiền điện tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giá điện tăng cao trong tháng 4 có 3 nguyên nhân chính.

Đầu tiên là do thời tiết. Cụ thể, theo quy luật thời tiết, thời gian này hàng năm tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên đến hơn 37 độ C.

Khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30 độ C. Do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

Theo dõi số liệu sản lượng điện tại TP Hà Nội và TP.HCM cho thấy trong giai đoạn cuối tháng 3/2019, đầu tháng 4/2019, việc tiêu thụ điện tại địa bàn tăng tương ứng từ 47 triệu kWh/ngày lên đến gần 58 triệu kWh/ngày và đạt mức cao nhất đến thời điểm này là 63,4 triệu kWh (ngày 20/4/2019) tại Hà Nội, và 71 triệu kWh/ngày đến trên 83 triệu kWh/ngày; sản lượng ngày cao nhất đến thời điểm này là 90,04 triệu kWh (ngày 24/4/2019) tại TP HCM.

Mức sản lượng điện đỉnh về tiêu thụ này của TP HCM cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018 và đây cũng là mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kWh ngày 6/2/2019).

Lý do thứ 2 là tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, với mức tăng này thì mức độ tăng khác nhau khi khách hàng sử dụng từ 50 kWh – 400 kWh. Trường hợp khách hàng sử dụng 400 kWh thì số tiền phải trả thêm hơn 77.725 đồng so trước thời điểm chưa tăng giá. Mức giá này sẽ còn tăng 22.600 đồng cho mỗi 100 kWh nếu khách hàng sử dụng nhiều hơn.

Cuối cùng là do số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày).

hoa-don-tien-dien-tang-vot-evn-do-cho-nang-nong-dua-thanh-tra-vao-cuoc
Hóa đơn tiền điện tăng “sốc” trong tháng 4, có hộ gia đình tăng gấp đôi, gấp rưỡi cùng với đó sự phản ứng gay gắt của người dân. Ảnh minh họa

Như vậy số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn, kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè, cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4/2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho hay, đã chỉ đạo thanh tra 100% các trường hợp hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường và các điện lực phải giải quyết, phản hồi trong 24 giờ từ khi nhận được phản ánh.

EVN còn độc quyền, dân còn khổ

Hiện nay, ngành điện đang có tính độc quyền cao nhất, trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nắm độc quyền từ mua điện, truyền tải, phân phối, bán lẻ.

Chính sự độc quyền này, nhiều người dân cho rằng, thời gian qua, ngành điện đã mặc sức "làm gì thì làm" và rất thiếu minh bạch với người dân.

hoa-don-tien-dien-tang-vot-evn-do-cho-nang-nong-dua-thanh-tra-vao-cuoc
Trước việc nhiều hộ gia đình có hóa đơn tiền điện tăng cao, EVN đổ cho nắng nóng đưa thanh tra vào cuộcẢnh minh họa

Ngay quyết định thời điểm tăng giá điện cũng cho thấy EVN không sòng phẳng với người dân. Ngành điện nhằm đúng tháng nóng tăng giá điện, để khi dân thắc mắc thì lại kêu nắng nóng dân dùng nhiều nên hóa đơn cao.

Ngoài ra, nhiều người cũng bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng, người dân đang phải chịu giá điện tăng để bù lỗ cho các hoạt động kinh doanh ngoài ngành của điện lực.

So sánh độc quyền của EVN cũng giống như độc quyền của doanh nghiệp viễn thông thời chưa có Viettel. Khi đó, VNPT tính giá cuộc gọi 2,900/ phút, họ kêu lỗ, không thể giảm giá.

Khi bắt đầu có Viettel, Beeline, Vietnammobile..., hiện tại Mobifone cho gọi ngoài mạng 1.000 phút miễn phí mỗi tháng, 2G dữ liệu free và chỉ phải trả 300.000 /tháng, vẫn lãi. Trong đó, Viettel họ tự xây dựng từ đầu tất cả cơ sở hạ tầng và họ... lãi lớn.

Tất nhiên sự so sánh nào cũng là khập khiễng nhưng rõ ràng nếu độc quyền không có cạnh tranh, thì giá điện còn tăng bản thân EVN không có động lực để cải tổ, phát triển vì một mình một đường đi nhanh hay đi chậm cũng như nhau.

 

Vì sao vốn FDI 'chảy vào' bất động sản?

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đã vượt cả năm trước và gấp 35 lần năm 2016. Vốn FDI vào bất động sản cao nhất từ trước đến nay.

 

Chiêm ngưỡng khách sạn Vinpearl Luxury và đài quan sát LandMark 81 Skyview cao nhất Đông Nam Á

Ngày 28/4, Tập đoàn Vingroup chính thức khai trương khách sạn Vinpearl Luxury và Đài quan sát Landmark 81 Skyview cao nhất Đông Nam Á.

 

Ngắm màn vũ điệu đường phố 'nóng bỏng mắt' khuấy động Carnaval Hạ Long 2019

Những giai điệu Carnaval đường phố sôi động, cuồng nhiệt cùng đoàn vũ công Samba nóng bỏng là những trải nghiệm bất tận mà hàng triệu du khách tìm đến Hạ Long.

Tin khác