Hoa hậu Tuyết Nga bất ngờ tố Phạm Phương Thảo 'chôm' ca khúc độc quyền?

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:56 11/07/2019

Giọng ca Sao Mai Tuyết Nga mới đây đăng tải dòng trạng thái tố ca sĩ Phạm Phương Thảo sử dụng trái phép ca khúc “Mơ Duyên” mà mình đã mua “độc quyền”.

hoa-hau-tuyet-nga-bat-ngo-to-pham-phuong-thao-chom-ca-khuc-doc-quyen

Cụ thể, vào sáng 11/7, Tuyết Nga đăng tải dòng trạng thái đầy bức xúc trên mạng xã hội nói về việc ca khúc “Mơ Duyên” đã được cô mua độc quyền với giá 40 triệu đồng bị tác giả là ca sĩ Phạm Phương Thảo sử dụng trong liveshow cùng tên.

“Mơ Duyên là bài hát mình đã đặt chị Thảo viết riêng và có trả tiền đàng hoàng (40 triệu đồng). Cộng với việc toàn bộ lời lẽ trong bài hát được viết ra từ những gì mình kể cho chị để chị lấy cảm hứng viết bài, sau khi viết xong mình bắt đầu nhờ các nhạc sỹ phối khí phối bài…

Trong quá trình phối một phần vì nhạc sĩ quá bận đã trả bà chậm trễ cho mình và bài được phối theo nhiều cách khác nhau để lựa chọn bản phối cuối cùng mà mình ưng ý nhất để thu và quay MV... Và cũng là để sẽ ra mắt họp báo MV đầu tiên, mình đã có kế hoạch rất nhiều với bài. Nhưng đùng một phát chị Thảo lấy bài “Mơ Duyên” mà mình chưa kịp làm và phát hành để hát chính trong liveshow của chị và lấy tên bài làm tên liveshow luôn.

Bạn bè và những người cộng tác làm MV biết Nga đang dự tính làm MV “Mơ Duyên” ai cũng thắc mắc gọi điện hỏi chuyện, Nga lúc đấy đang bệnh phải tránh không được kích động, nên dù rất ức chế vẫn gọi cho chị hỏi, thì chị nói rất vô lý là ngày từ đầu chị đã bảo với em là chị sẽ sử dụng “Mơ Duyên” trong liveshow của chị và có hỏi em, em có đồng ý rồi. Chị là người trong nghề đã lâu và cũng đã viết được vài bài.

Vậy chị không biết một điều, độc quyền là gì à? Làm gì có chuyện chị nhận tiền của người viết bài riêng cho họ mà chị được phép sử dụng trước, và họ phải sử dụng sau. Cái nữa là chị lại đi nói là chị sử dụng trước là để quảng bá cho em. Vậy em hỏi chị: chị nổi tiếng đến mức thế sao….và chỉ có chị mới giỏi mới khôn, còn người ta ngu chắc?”. Tuyết Nga bức xúc trên trang cá nhân.

hoa-hau-tuyet-nga-bat-ngo-to-pham-phuong-thao-chom-ca-khuc-doc-quyen
Vẻ xinh đẹp của Tuyết Nga.

Chưa dừng lại ở đó, nữ ca sĩ còn cho biết, ca khúc “Mơ duyên” sau đó lại tiếp tục được bán cho ca sĩ Thu Hằng, phát hành sản phẩm và làm họp báo rầm rộ trong thời gian vừa qua.

“Chuyện như thế em đã cho qua, nhưng chị lại bán tiếp cho ca sĩ Thu Hằng và lại họp báo rầm rộ, và nói những lời không đúng, khiến em nghe hai người nói chuyện em ngửi không nổi phải về luôn.

Người cùng nghề với nhau mà chơi ác vậy… Vậy bây giờ chị đi hỏi em giá độc quyền là cao như thế nào… thì em xin lỗi chị là không phải chỉ có mình chị mới sáng tác được. Và em cũng đã làm việc với những nhạc sĩ còn tầm cỡ tên tuổi như anh Nguyễn Hồng Thuận kia kìa, họ còn độc quyền cho em 3 bài luôn chị ạ. Mà người làm việc với nhau không cần giấy tờ ký tá vẫn chữ tín và tin tưởng nhau, danh dự quan trọng hơn tất cả chị ạ”.

Làng văn nghệ trước nay chứng kiến không ít trường hợp một tác phẩm được “gả bán” nhiều nơi, để rồi đến khi có tranh chấp thì bên nào cũng giành phần lý, dù cái lý ấy thường rất mập mờ trên các bản hợp đồng. 
 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương – nguyên Giám đốc Trung tâm Bản quyền âm nhạc Việt Nam cho hay: “Trong hầu hết các trường hợp, các vụ kiện tụng ca khúc độc quyền của giới nghệ sĩ thường chỉ nằm trên mặt báo, trong những lời dọa dẫm nhau chứ hiếm khi được đưa ra tòa án để giải quyết đến nơi đến chốn. Khi một sự việc bị phát giác, bên này lập tức đòi kiện, bên kia tuyên bố mời luật sư, thậm chí hạn định thời gian vài ngày cho nhau và… kết thúc trong im lặng, cùng lắm chỉ là lời xin lỗi suông”. Bởi vậy, vấn đề tác quyền và độc quyền ca khúc ở nước ta vẫn phải chủ yếu dựa vào tinh thần tự giác, lòng tự trọng của người làm nghệ thuật.
 
Tuyết Nga sinh năm 1991, cao 1m70, hiện đang là sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô vừa đăng quang ngôi vị Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam và đã phát hành một số sản phẩm âm nhạc như Mơ Duyên, Mẹ,.. Sau khi đăng quang, Tuyết Nga trở thành khách mời của nhiều show diễn thời trang, sự kiện giải trí lớn. Trong thời gian tới, Tuyết Nga sẽ tiếp tục phát hành các sản phẩm âm nhạc được cô đầu tư kỹ lưỡng.
 

Diễm My 9X: 'Nhà đẹp, xe sang không còn ý nghĩa từ khi tôi mất mẹ'

Diễm My 9X chia sẻ cô đã đau khổ tận cùng khi mất đi người thương yêu nhất. Nhưng nhờ cú sốc này, cô hiểu được giá trị của cuộc sống không nằm ở nhà đẹp, xe sang.

 

Mai Phương Thúy than thở việc bị khán giả lãng quên, nhầm là ca sĩ

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Việt Nam 2006 tâm sự việc bị khán giả không nhận ra. “Chua xót lắm, cái tôi bị vùi dập”, cô viết.

Tin khác