Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

16:27 12/01/2018

Trong bối cảnh các đồng minh lớn ở Châu Âu kêu gọi Washington bảo vệ hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân,Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về việc cắt giảm các lệnh trừng phạt đối với Iran theo thoả thuận hạt nhân vào năm 2015.

Theo Reuters đưa tin, ông Trump sẽ đưa ra quyết định về vấn đề trừng phạt đối với Iran trong tuần này. Tuy nhiên, ông không chắc chắn quyết định đó sẽ được công bố vào tối thứ 5 hay thứ 6.

hoa-ky-tiep-tuc-dua-ra-cac-lenh-trung-phat-moi-nham-vao-iran

Động thái nhằm tái áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ tác động mạnh mẽ vào thoả thuận đã đạt được giữa Iran và năm cường quốc trên Thế giới. Teheran cam kết kiềm chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc giảm bớt lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm thứ năm vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thoả thuận hạt nhân một cách nghiêm túc. Ông Emmanuel Macron cho rằng: “Việc thực hiện đúng thoả thuận  sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân và các chính sách khu vực để đảm bảo an ninh tại Trung Đông”.

Bên cạnh đó, những cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng cũng đề nghị Tổng thống Trump không tái áp dụng các lệnh trừng phạt đã gỡ bỏ trong thoả thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, ông Trump đã bày tỏ sự miễn cưỡng trước những đề xuất này, do trước đó chính ông muốn huỷ bỏ thoả thuận hạt nhân với Iran, thỏa thuận được đánh giá ở mức “tồi tệ” trong thời gian tranh cử Tổng thống của ông.

Ông Trump sẽ không tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đã gỡ bỏ trong thoả thuận hạt nhân đối với Iran, nhưng có thể sẽ áp dụng những hình phạt khác dành cho Iran.

Một quan chức Mỹ cho biết, nếu ông Trump gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt về chính trị trong thoả thuận, chính quyền Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp mới nhằm vào các doanh nghiệp và người dân Iran.

Cũng theo Bộ trưởng bộ tài chính Mỹ Steve Mnuchin, ông hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhưng không cho biết chi tiết về các lệnh trừng phạt mới này.

Ông Mnuchin phát biểu trước báo giới chí: “Chúng tôi đang chờ đợi các lệnh trừng phạt mới đối với Iran được đưa ra từ phía Tổng thống. Một vài lệnh trừng phạt đã được gỡ bỏ, tuy nhiên chúng tôi vẫn cân nhắc về chúng. Tôi nghĩ  sẽ có câu trả lời về vấn đề trừng phạt trong thời gian sắp tới.”Tin khác