Hương hoa sữa có thể gây ngạt thở

08:21 30/11/2017

Hương hoa sữa gắn với mùa thu, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ. Tuy nhiên hít phải nhiều hương hoa sữa dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

hoa sua2
Hương hoa sữa ngửi thoáng qua sẽ thấy mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

Hương hoa sữa gắn với mùa thu, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ. Tuy nhiên, trên nhiều con phố ở Hà Nội như như Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Quán Thánh, Lê Quang Đạo, Lò Đúc... mật độ trồng quá dày. Cộng với việc cây cao chừng tầng 1, 2 nhà dân nên mùi hoa sực nức khiến nhiều người dân khó chịu.

Người đi đường thi thoảng ngửi một chút hương hoa sữa cảm thấy thích thú, còn những người dân sống cùng nó lại đang khổ sở.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam), hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe. Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa. Hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Lương y Trung cũng bày tỏ, nếu trong một khu phố nhỏ có một cây hoa sữa thì sẽ dễ chịu, nhưng trồng nhiều cây dễ phản tác dụng. Người bị ho hen, viêm xoang và đau đầu, buồn nôn, có thể nguyên nhân từ việc hít nhiều hương hoa sữa.

Trong khi đó, GS Trần Hợp, giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: Ngoài mùi thơm, nếu để đậm đặc sẽ dễ dẫn đến nồng nặc gây cảm giác mệt mỏi, khó thở cho những người phải hít nhiều. Điều đáng lưu ý là hoa và quả của cây có nhiều lông, những lông này có thể gây dị ứng, gây viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp.

Bà Nguyễn Thị Thạch, giám đốc Vườn Bách Thảo, Hà Nội cho biết thêm, đến mùa hoa là quả phát tán ra rất nhiều lông làm cho người tiếp xúc bị dị ứng. Những sợi lông nhỏ này bay lởn vởn trong không khí dẫn đến đường hô hấp bị ảnh hưởng, nhất là những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ bị ngứa, thậm chí là nổi mụn do tiếp xúc với chúng.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên viện trưởng Viện Tai Mũi Họng TƯ cũng cho hay: “Cây hoa sữa gây dị ứng cho người có cơ địa nhạy cảm với phấn và hương hoa. Có không ít trường hợp, nhất là trẻ nhỏ bị dị ứng phấn và mùi hương của hoa gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Hoặc với những người đã mắc các bệnh như hen suyễn, viêm xoang thì càng khó khăn hơn. Ngoài ra phấn hoa còn có thể gây dị ứng ngoài da”.

Trả lời cho câu hỏi, hoa sữa độc có nên chặt bỏ không, các nhà khoa học trả lời không. Bà Thạch cho hay, xét ở góc độ khác hoa sữa là loài hoa đẹp, cây thẳng, có mùi thơm, đặc biệt là cây hoa này tạo ra “thương hiệu” cho nhiều tuyến phố. Đành rằng, loài hoa này có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhưng nếu biết cách vẫn có thể chung sống hòa bình.

Các nhà khoa học cho rằng, giải pháp thích hợp nhất đối với hoa sữa là không “hắt hủi” mà chỉ nên trồng ít, trồng điểm xuyết ở những tuyến phố lớn. Đặc biệt là không trồng hoa sữa tập trung ở những nơi đông dân cư. Nếu cần có quy hoạch cho cảnh quan đẹp nên trồng ở những nơi có không gian như bên cạnh hồ, khu công viên rộng lớn.

 

Mùa hoa sữa nở, người Hà Nội 'nín thở'...

Hoa sữa là một trong những loài hoa nở vào cuối Thu, là một vẻ đẹp đã đi vào thi ca khi nhắc tới Hà Nội. Tuy nhiên trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy.

 Tin khác