Hỏa tốc: Sẵn sàng sơ tán dân, chủ động ứng phó mưa lớn do bão số 9

15:29 24/11/2018

Đó là một trong số những nội dung của văn bản hỏa tốc số 576/TWPCTT-VP về việc ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9.

hoa-toc-san-sang-so-tan-dan-chu-dong-ung-pho-mua-lon-do-bao-so-9
Hỏa tốc: Sẵn sàng sơ tán dân, chủ động ứng phó mưa lớn do bão số 9

Văn bản hỏa tốc 576/TWPCTT-VP của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng có nội dung cụ thể như sau:

Do ảnh hưởng của bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ 24-26/11 các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa rất to (300-400mm/đợt). Trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam khả năng ở mức BDD1-BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vũng trũng thấp, đô thị.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn do bão số 9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau.

Thứ nhất, Kiểm tra rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thứ hai, Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu. Tổ chức thường trực và vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, đồng thời đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

Thứ ba, Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là ở tuyến cơ sở để người dân biết, chủ động ứng phó.

Thứ tư, Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ năm, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 

Cập nhật tin bão số 9 mới nhất 15h 24/11: TP.HCM chiều và đêm nay mưa rất to, dông, lốc xoáy

Bản tin khẩn cấp cơn bão số 9 vừa được TT DBKTTV TƯ phát đi cảnh báo: Thành phố Hồ Chí Minh: Trong chiều và đêm nay có mưa rất to (200-250mm) và có khả năng dông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

 

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 9 và mưa lũ

Ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện 1671/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và tình hình mưa lũ.Tin khác