Hỏa tốc: Sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên

22:45 20/11/2018

BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 20/11 gửi công điện hỏa tốc về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

hoa-toc-san-sang-ung-pho-voi-thien-tai-khu-vuc-mien-trung-va-tay-nguyen
ATNĐ ngoài Biển Đông có thể mạnh lên thành bão, BCĐ TƯ về PCTT chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Công điện số 180/TWPCTT được gửi tới Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Ban chỉ huy PCTT và TKCN các bộ: Tài nguyên và môi trường, NN và PTNT, GTVT, Công thương, Ngoại giao, Quốc phòng.

Theo nội dung công điện: Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, đã xảy ra mưa lớn tại Khánh Hòa và một số tỉnh Nam Trung Bộ, gây lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TP Nha Trang làm 19 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi.

Trong lúc chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang vẫn đang phải nỗ lực triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả của mưa lũ, theo bản tin lúc 21h ngày 19/11 của TT DBKTTV TƯ, hiện đã xuất hiện một ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão đang hoạt động ngoài khơi Philippin và nhiều khả năng đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ vào cuối tuần.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, BCĐ TƯ yêu cầu:

Trên đất liền, BCH PCTT và TKCN các tỉnh, TP:

Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói; bố trí nơi ăn chốn ở cho những người bị mất nhà cửa, hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, khôi phục sản xuất, từng bước ổn định đời sống.

Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão mạnh, lũ lớn; chủ động các phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắ và lũ quét, sạt lở đất. Chủ động các phương án đả bảo an toàn cho người và sản xuất tại các KCN tập trung, các khu du lịch và trang trại nuôi trồng thủy hải sản.

Hướng dẫn các biện pháp gia cố nhà cửa, kho tàng, cột tháp, các công trình có khả năng mất an toàn’ tổ chức chặt tỉa cành cây đặc biệt là ở các khu đô thị và các nơi tập trung dân cư.

Triển khai các lực lượng, nhất là các tổ, đội xung kích PCTT tại từng xã, thôn, bản với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt, chủ động rà soát các khu vực có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ để kịp thời ứng phó có hiệu quả ngay từ giờ đầu; kiểm tra, tổ chức xử lý, thanh thải vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn đề phòng xảy ra lũ quét khi có mưa lớn.

Sẵn sàng phương án tổ chức canh gác, phân luồng, đảm bảo giao thông tại ngầm tràn, các tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu, dễ bị sạt trượt để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Trên biển và ven biển:

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo thông tin, liên lạc, các trang thiết bị bảo đảm an toàn trên các tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản. Tổ chức hướng dẫn sắp xếp, kỹ thuật neo đậu tàu thuyền tại bến.

Kiểm tra, rà soát các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản phù hợp với quy hoạch và thực hiện kê khai ban đầu theo quy định tránh những vướng mắc trong hỗ trợ thiệt hại như đã xảy ra sau bão số 12 năm 2017. Triển khai gia cố bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản, tranh thủ thu hoạch sớm hải sản sắp đến kỳ thu hoạch.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền hoạt động du lịch trên biển.

Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo các Chỉ thị và Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, rà soát công tác bảo đảm an toàn các đập thuỷ lợi, kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị và phương án ứng phó sự cố đập, nhất là các đập vừa, nhỏ xung yếu do địa phương quản lý. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản trên biển. Tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn hồ đập, chỉ đạo việc triển khai canh gác và thường xuyên vận hành hồ chứa của các cơ quan chuyên môn và chủ đập.

Bộ Công Thương chỉ đạo, rà soát công tác bảo đảm an toàn, kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị và phương án sẵn sàng ứng phó với sự cố đập thuỷ điện, nhất là các đập thuỷ điện do tư nhân quản lý và hệ thống truyền tải điện, hoạt động khai thác khoáng sản.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường việc thông tin và hướng dẫn di chuyển, trú tránh, neo đậu đối với các tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai để tránh thiệt hại đáng tiếc như trong cơn bão số 12 năm 2017.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, nhất là mưa lớn và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và điều hành hồ chứa, liên hồ chứa.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường phát sóng các chương trình hướng dẫn, phổ biến kiến thức hướng dẫn biện pháp phòng, tránh, kỹ năng ứng phó các loại hình thiên tai, nhất là lũ, lũ quét, sạt lở đất, bão,…; đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình và công tác chỉ đạo phòng tránh, khắc phục thiên tai.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ, tổng hợp kết quả, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

 

Vụ sạt lở ở Nha Trang khiến 20 người chết và mất tích: Nhiều gia đình đang hạnh phúc bỗng mất hết người thân

Trong vụ sạt lở ở Nha Trang khiến 20 người chết và mất tích có nhiều gia đình đang hạnh phúc bỗng mất hết người thân, có gia đình mất cả 4 người một lúc.

 

Tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông 16h ngày 20/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Dự báo thời tiết 10 ngày tới có nhiều thông tin đáng chú ý: Trên biển, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 9; trên đất liền, không khí lạnh vẫn liên tục tăng cường, Bắc bộ sắp chuyển rét.Tin khác