Hoại tử vùng hậu môn do tự chữa trĩ bằng thuốc nam

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:33 11/10/2019

Chủ quan trong điều trị, chị Trần Thị Kh. (31 tuổi, ở Bắc Giang), mắc bệnh trĩ 11 năm nay. tuy bị trĩ nhưng chưa đi khám chữa ở 1 cơ sở y tế nào. Thời gian gần đây, bệnh nhân có sử dụng thuốc nam để bôi gây ra nhiều vết hoại tử, bệnh tình thêm trầm trọng.

hoai-tu-hau-mon-do-tu-chua-tri-bang-thuoc-nam
Bệnh nhân do bị trĩ lâu năm gây khó khăn trong quá trình đi vệ sinh nên đã tự chữa bệnh bằng thuốc nam. (Ảnh minh hoạ)

Vừa qua Bệnh viện Trung ương Quận đội 108 tiếp nhận một trường hợp người phụ nữ tự chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam, gây ra những hoại tử rộng vùng cơ hậu môn và tầng sinh môn.

Theo dõi bệnh sử được biết, sau khi sử dụng thuốc được khoảng 2 tuần, bệnh nhân Trần Thị Kh. có hiện tượng bỏng, rát, loét dẫn đến hoại tử cả vùng hậu môn, điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Chồng chị Kh. chia sẻ, trước đó chị Kh. bị bệnh trĩ nhiều năm nay, chưa từng đi khám, chữa ở cơ sở y tế. Khoảng 1 tháng nay, chị Kh. thấy đau rát nhiều, đi vệ sinh khó khăn, trĩ có biểu hiện sưng to hơn. Chị Kh. được bạn giới thiệu sử dụng thuốc nam.

Khi bôi, chị thấy đau rát, bỏng và loét vùng hậu môn. Sau khi dùng thuốc, búi trĩ không những không khỏi mà trĩ sa to nhiều hơn, kèm theo đau rát. Đến khi búi trĩ có nhiều điểm tím đen, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám.

Qua thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp độ IV, hoại tử rộng vùng cơ hậu môn và tầng sinh môn.

Các bác sỹ đã cắt lọc búi trĩ hoại tử, làm hậu môn nhân tạo đại tràng sigma, sau đó tiếp tục điều trị ngâm rửa để chờ phẫu thuật những lần tiếp theo.

PGS.TS Triệu Triều Dương – Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa cho biết, bệnh nhân Kh. cần phải phẫu thuật nhiều lần mới hy vọng cải thiện một phần chức năng tự chủ của hậu môn. “Di chứng rất nặng nề sau điều trị nguy cơ bệnh nhân bị hẹp hậu môn, rối loạn chức năng hậu môn do tổn thương cơ thắt hậu môn và có thể phải tạo hình cơ thắt hậu môn bằng cơ thon”.

PGS Dương cũng cảnh báo, hiện các phương pháp chữa bệnh không rõ nguồn gốc, thiếu cơ sở khoa học, nhiều người dân đã tin dùng và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh vùng hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh trĩ cần đến khám ở các cơ sở y tế chuyên về hậu môn – trực tràng để có chẩn đoán một cách chính xác, đầy đủ và đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Tin khác