Hoãn xử vụ nổ súng ở Đắk Nông làm 16 người thương vong

14:24 07/05/2018

Các bị cáo nhóm công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện có đơn xin hoãn phiên tòa

hoan-xu-vu-no-sung-o-dak-nong-lam-16-nguoi-thuong-vongBị cáo Đặng Văn Hiến.

Ngày 7/5, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ nổ súng do tranh chấp đất đai làm 16 người thương vong tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Sau khi khai mạc phiên tòa, HĐXX đã quyết định hoãn xét xử do các bị cáo nhóm công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện có đơn xin hoãn phiên tòa.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến (47 tuổi) mức án tử hình về tội giết người, Ninh Viết Bình (SN 1982) là 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội danh trên; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Hai bị cáo là người của Công ty Long Sơn bao gồm Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) nhận mức án 6 năm tù về tội hủy hoại tài sản và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) lĩnh 4 năm tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

Cho rằng bản án mà Toà cấp sơ thẩm tuyên là nặng và mong muốn các bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, bà Thị Mai (32 tuổi, đại diện của nạn nhân Điểu Tào- một trong ba người chết trong vụ nổ súng tại Công ty Long Sơn), đã có đơn bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đặng Văn Hiến, người trực tiếp nổ súng làm 3 người chết .

Ngoài ra, gia đình bà Mai còn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt cho Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường với lý do các bị cáo quá bức xúc trước việc làm của Công ty Long Sơn mới phải nổ súng, dẫn đến 16 người thương vong.

Bà Dương Thị Mai (48 tuổi, mẹ nạn nhân Dương Văn Tiến, đã chết) cũng làm đơn xin giảm án cho phạm nhân Đặng Văn Hiến. “Sau khi xem xét mọi tình tiết, gia đình xét thấy sự việc đã xảy ra, con trai đã mất còn Đặng Văn Hiến cũng ở tù. Chính vì thế, tôi viết đơn này kính mong TAND cấp cao tại TP HCM xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Đặng Văn Hiến để người này trở thành công dân có ích cho xã hội và sửa chữa những lỗi lầm mình gây ra”.

Thanh tra công ty xảy ra nổ súng

hoan-xu-vu-no-sung-o-dak-nong-lam-16-nguoi-thuong-vong
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 7/5, bà Phạm Thị Trà My, Phó chánh thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện đơn vị này vẫn tiếp tục thanh tra Công ty TNHH Long Sơn (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Việc thanh tra này được thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông. Qua thanh tra sẽ xác định đúng, sai; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và kiến nghị biện pháp xử lý những trường hợp có vi phạm.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, liên quan đến vụ nổ súng làm chết 3 người ở tiểu khu 1535, trên cơ sở kết luận của TAND tỉnh, tỉnh sẽ giao cơ quan chức năng làm rõ, chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan.

Ngày 13/12/2007, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 241/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Long Sơn thuê 1.079 ha đất, rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đầu tư dự án Nông lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng. Thời hạn được cấp quyền sử dụng đất đến ngày 28/2/2058.

Tuy nhiên, sau gần 9 năm triển khai thực hiện dự án, công ty này mới chỉ trồng được là 92,3 ha cao su. Trong khi đó, diện tích rừng được giao cho công ty đã bị tàn phá là 501,7 ha. Thời gian này, 147 hộ dân đã đến lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su và hồ tiêu... Việc đất đai của công ty bị người dân lấn chiếm đã dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện phức tạp thậm chí là xô xát, hủy hoại tài sản

Ngày 23/10/2016, công ty Long Sơn huy động khoảng 30 nhân viên tự đi cưỡng chế đất của người dân. Một số người dân đã ra chống lại dẫn đến vụ xả súng khiến 3 nhân viên công ty chết tại chỗ và 13 người khác bị thương.

 

Xét xử vụ nổ súng tranh chấp đất khiến 3 người chết, 13 người bị thương

Bị cáo Đặng Văn Hiến đã có đơn trình bày mình giết người trong tình trạng tinh thần kích động mạnh nên xả súng, xin miễn án tử hình.

 

Khởi tố vụ án nam thanh niên nổ súng gây tử vong cho bạn gái ở phòng trọ

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên nổ súng gây ra cái chết cho bạn gái tại phòng trọ.

 

5 người đã bị bắt sau vụ nổ súng thanh toán nhau ở Đồng Nai

Giám đốc cùng ba người của công ty bảo vệ liên quan vụ hỗn chiến đã bị tạm giữ, còn Ngọc "Sẹo" đến công an đầu thú.Tin khác