Hoàng Chi Phong đã đến Mỹ, đưa Hong Kong 'lên sân khấu toàn cầu'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:45 14/09/2019

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã đến Mỹ ngày 13/9, kêu gọi sự giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã đến Mỹ ngày 13/9
Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã đến Mỹ ngày 13/9.

Hoàng Chi Phong, người có ảnh hưởng rất lớn trong phong trào biểu tình Hong Kong, kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump đưa "điều khoản nhân quyền" vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc, và tìm kiếm sự ủng hộ của Washington cho phong trào phản đối chính quyền của thành phố.

Vài giờ sau khi đến Mỹ, thủ lĩnh biểu tình  22 tuổi cũng kêu gọi các chính trị gia Mỹ thông qua dự luật bày tỏ sự ủng hộ những người biểu tình Hong Kong khi phát biểu tại New York.

"Điều quan trọng là thêm một điều khoản nhân quyền trong các cuộc đàm phán thương mại và đưa các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào chương trình đàm phán thương mại", Hoàng Chi Phong nói với AFP sau đó.

Hoàng nói rằng Hong Kong đang phải đối mặt với nguy cơ Trung Quốc sẽ đưa quân đội đến thành phố. "Nếu Trung Quốc không có ý định bảo vệ tự do kinh tế và kinh doanh cởi mở của Hong Kong, nó cũng sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới", Hoàng Chi Phong nói.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong dự kiến sẽ gặp Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, một người có lập trường rất cứng rắn với Trung Quốc, nhưng không rõ liệu Hoàng có gặp ai từ chính quyền của ông Trump hay không.

Hoàng dự kiến sẽ tham dự phiên điều trần quốc hội tại Washington về Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong năm 2019 vào thứ Ba (17/9) tới.

Hoàng kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua đạo luật, điều này có thể làm suy yếu các đặc quyền thương mại đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong bằng cách bắt buộc kiểm tra thường xuyên xem liệu các nhà chức trách có tôn trọng Luật Cơ bản củng cố tình trạng bán tự trị của thành phố hay không.

Những người biểu tình ở Hong Kong đang ngày càng kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ trong những tuần gần đây. Hôm 8/9, hàng ngàn người biểu tình, một số cờ Mỹ vẫy, diễu hành bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong để kêu gọi sự ủng hộ.

Trong khi đó, Trung Quốc thường xuyên cáo buộc "các lực lượng bên ngoài", đặc biệt là Mỹ, đứng đằng sau tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

Hoàng nói với khoảng 200 sinh viên tại Đại học Columbia ở New York, mục đích của chuyến thăm Mỹ của ông là đưa Hong Kong "lên ánh đèn sân khấu toàn cầu".

Hoàng Chi Phong đến Mỹ sau khi đến Đức trong hành trình tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu cho các cuộc biểu tình đang làm tê liệt trung tâm tài chính châu Á trong những tháng gần đây.

Hàng triệu người đã xuống đường biểu tình trong 14 tuần qua. Đây được xem là thử thách lớn nhất đối với chính phủ Trung Quốc kể từ khi Hong Kong được Anh bàn giao năm 1997.

Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Đức để phản đối việc Bộ trưởng Ngoại giao Đức gặp Hoàng Chi Phong.

 

Tại sao người biểu tình Hong Kong phải đeo mặt nạ?

Mặt nạ đã trở thành đồng phục của những người biểu tình Hong Kong kể từ khi họ xuống đường hồi cuối tháng 6/2019 để phản đối dự luật dẫn độ. Vậy họ sợ điều gì?

 

Trung Quốc bắt đầu phải ăn vào kho dự trữ thịt lợn khẩn cấp

CNN ngày 12/9 cho hay, cuộc khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ đến mức một số thành phố đã bắt đầu phải dùng đến nguồn dự trữ thịt lợn đông lạnh chiến lược quý giá.

 

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'anh em', đồng ý đối thoại song phương về Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah gọi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là “người anh em của tôi” và đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại chung với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Tin khác