Hoàng gia Anh bắn 41 phát đại bác đón Tổng thống Donald Trump

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 04/06/2019

Ngày 3/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania tại Cung điện Buckingham ở thủ đô London. Đội pháo binh hoàng gia Anh đã bắn 41 phát đại bác để chào mừng ông chủ Nhà Trắng trong lễ đón này.

hoang-gia-anh-ban-41-phat-dai-bac-don-tong-thong-donald-trump
Dàn đại bác trong lễ đón Tổng thống Donald Trump. 

Tổng thống Mỹ duyệt đội danh dự cùng Thái tử Charles, sau đó tham gia bữa trưa và thưởng lãm bộ sưu tập nghệ thuật hoàng gia cùng Nữ hoàng Elizabeth II. Ông chủ Nhà Trắng cũng thăm tu viện Westminster, nơi tiến hành lễ đăng quang của vua và nữ hoàng Anh, cũng là nơi chôn cất nhiều người nổi tiếng trong lịch sử nước này.

Tổng thống Trump được Nữ hoàng Elizabeth II, Thái tử Charles và Hoàng tử Harry thết đãi quốc yến tại Cung điện Buckingham vào tối 3/6. Hoàng gia Anh đã mất 6 tháng để lên kế hoạch chuẩn bị cho bữa tiệc với 170 khách mời này.

hoang-gia-anh-ban-41-phat-dai-bac-don-tong-thong-donald-trump
Nữ hoàng Elizabeth II (trái) và Tổng thống Trump trong lễ đón hôm 3/6. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Anh dự kiến sử dụng hơn 31 triệu USD và triển khai hơn 10.000 cảnh sát để bảo đảm an ninh cho sự kiện. "Tôi mong chờ trở thành người bạn lớn với Vương quốc Anh và chờ đón chuyến thăm tới nước này", Trump viết trên mạng xã hội Twitter trước khi hạ cánh xuống London.

Chuyến thăm chính thức Anh của Trump kéo dài ba ngày, được Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất từ tháng 1/2017. Đây được đánh giá là cơ hội đề cao quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như tăng cường liên kết thương mại và tái khẳng định hợp tác an ninh song phương.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, chuyến công du của Tổng thống Donald Trump còn có hành trình tham dự lễ kỷ niệm ngày D - Ngày lịch sử, đánh dấu 75 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh từ Anh sang châu Âu đánh đuổi phát xít Đức trong Thế chiến thứ II.

Trên cương vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đây là lần thứ 2 ông Trump thăm cấp Nhà nước tới Anh, tuy nhiên chuyến thăm lần này của ông diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang “bế tắc”, trong khi bản thân ông Trump cũng đang đối mặt với những lời kêu gọi luận tội ngay ở trong nước, còn các đồng minh truyền thống của Mỹ hiện cũng đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn và kêu gọi nên làm mới các hiệp ước dân chủ trong khối đồng minh. 

Năm ngoái, Tổng thống Trump cũng đã đóng vai “vị khách khiếm nhã” với chính nước Anh, khi ông đã làm mất mặt Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc phỏng vấn diễn ra chỉ vài giờ khi chiếc Không Lực I hạ cánh xuống lãnh thổ Anh. Và trong chuyến thăm lần này, ông Trump lặp lại điều đó một lần nữa khi ca ngợi đối thủ của bà May là cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, và bà May sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, từ chức Thủ tướng vào ngày 7/6 tới đây.

Bên cạnh đó, cũng trên trang Twitter của mình, ông Trump đã mỉa mai thị trưởng London Sadiq Khan là “kẻ siêu thất bại”. Ông chủ Nhà Trắng “công kích” đối phương ngay trên chuyến bay của mình tới công du nước Anh, và đồng thời còn gọi ông Khan là “kẻ thua cuộc”, thậm chí ông Trump còn so sánh ông Khan với thị trưởng New York Bill de Blasio rằng cả 2 đều giống nhau là làm việc rất tệ. 

Trước đó, ngày 2/6, trước khi bắt đầu chuyến công du đến Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục “châm ngòi” thêm cho cuộc tranh cãi vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit. Đồng thời kêu gọi người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May, người sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới đây, ủng hộ Brexit mà không cần thỏa thuận nào, cũng không cần e ngại rời khỏi bàn đàm phán với EU nếu không đạt được một thỏa thuận “công bằng” như mong muốn. 

 

Xôn xao với kiểu tóc 'trẻ, lạ' của Tổng thống Donald Trump

Trước chuyến đi sang Anh với nhiều căng thẳng trong quan hệ đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện với kiểu tóc khiến dân tình được phen bàn tán xôn xao.

 

Chuyến thăm Anh của Tổng thống Trump và những con số 'khủng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Anh trong ba ngày, từ 3/6. Được biết, hơn 10.000 cảnh sát Anh sẽ được điều động để đảm bảo an ninh cho chuyến công du này của ông chủ Nhà Trắng.

Tin khác