| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Hoàng Mai (Hà Nội): 'Chiếm' đất công, đất nông nghiệp xây nhà xưởng

Một phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đất công tại khu Sở Thượng (phường Yên Sở) đang bị chiếm dụng trái phép làm nơi đổ phế thải và kho bãi trái phép…

hoang-mai-ha-noi-chiem-dat-cong-dat-nong-nghiep-xay-nha-xuong
Khu xưởng xây sai phép tại khu Đồng Giêng được người dân phản ánh lấn chiếm đất nông nghiệp.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lên Báo Sức Khỏe Cộng Đồng, hàng trăm hộ dân tại đội 1 và đội 2 Sở Thượng (thuộc Khu dân cư số 8, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) kiến nghị về việc hàng trăm, hàng nghìn m2 đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị một số đối tượng lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, những đối tượng này còn ngang nhiên chiếm dụng đất công để đổ phế thải và xây dựng nhà xưởng, khu kho bãi.

Các hộ dân nơi đây cho biết, năm 2006, thực hiện chủ trương giao đất nông nghiệp lâu dài cho các hộ sản xuất nông nghiệp của Nhà nước, chính quyền sở tại phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại tổng hợp  Sở Thượng cân đối diện tích, giao cho các hộ dân để ổn định sản xuất. Khi đó, 512 hộ dân(thuộc đội 1 và đội 2 Sở Thượng) được giao hơn 15ha đất tại khu xứ Đồng Giêng để sản xuất phục và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, vì địa hình khó khăn nên trong quá trình sản xuất các hộ dân đã giao lại cho ông Cao Năng Tự (ở tổ 26, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) để nuôi cá.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các hộ dân sinh sống dọc theo đường Pháp Vân (nơi sát với diện tích đất của các hộ dân này) thường xuyên đổ phế thải lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và chiếm dụng diện tích đất nông nghiệp vào mục đích riêng. Thế nhưng, việc giải quyết, ngăn chặn tình trạng này, phía chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, không triệt để, không có giải pháp ngăn chặn khiến cho các hộ dân tiếp tục tái chiếm, gây bức xúc trong nhân dân.

Mới đây nhất, người dân đã phát hiện gia đình của ông Đặng Ngọc Lâm và bà Tăng Thị Hồng Nhung (phường Yên Sở) liên tục có hành vi đổ trộm phế thải, lấn chiếm diện tích đất công, đất sản xuất nông nghiệp của các hội viên.  Nghiêm trọng hơn, gia đình ông Lâm, bà Nhung còn ngang nhiên san nền trái phép và đổ bê tông để làm kho bãi tập kết hàng hoá, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Sự việc này đã được Chi bộ Khu dân cư số 8 (phường Yên Sở) và chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm, sau khi lập biên bản việc đổ chất thải để lấn chiếm không dừng lại và có chiều hướng gia tăng đã gây bức xúc trong nhân dân xung quanh cũng như các hộ có tiêu chuẩn được giao đất ở xứ Đồng Giêng..

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực mà gia đình ông Lâm bà Nhung lấn chiếm trái phép,  hiện nay, do ông Nguyễn Văn Quý tiếp quản và sử dụng. Ngày 19/5/2019, đại diện cấp ủy và 4 tổ trưởng tổ sản xuất đã đi kiểm tra và phát hiện, tại xưởng Hải Yến ở xứ Đồng Giêng, thuộc tổ 23, phường Yên Sở đã lấm chiếm nhiều diện tích đất thả cá của nhân dân đang quản lý. Đo thực tế chủ xưởng Hải Yến đã lấn chiếm là 19m chiều ngang và chiều sâu là 50m làm sân để xe ô tô và kho hàng.

hoang-mai-ha-noi-chiem-dat-cong-dat-nong-nghiep-xay-nha-xuong
Toàn cảnh Khu xưởng xây sai phép tại khu Đồng Giêng.

Sự việc lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp tại khu xứ Đồng Giêng đã rõ ràng và đã được đại diện cấp uỷ và 4 tổ trưởng tổ sản xuất cùng nhiều hội viên của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và thương mại sản xuất tổng hợp Sở Thượng tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà chính quyền phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) vẫn cố tình bao che cho những sai phạm của các hộ dân lấn chiếm đất công và đất nông nghiệp trái phép.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Quyết – Chủ tịch UBND phường Yên Sở khẳng định: “Không có việc đổ phế thải, chất thải, lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp trái phép tại khu xứ Đồng Giêng. Cái này là chỗ rửa xe, người ta rửa xe chở trâu bò của các tỉnh thì cát nó trôi xuống, trôi đến đâu người ta múc đến đó…. Nên không có chuyện đổ bê tông để san nền tại đây.”

Tuy nhiên, ghi nhận của PV tại khu vực xứ Đồng Giêng cho thấy, hiện nay tại khu vực này đã diễn hiện trạng san nền, đổ bê tông, xây dựng những khu nhà kiên cố để làm các kho bãi và có hiện tượng đổ phế thải tại khu vực này để san lấp mặt bằng.

Sức khoẻ và cộng đồng tiếp tục thông tin.

 

Vincem Hải Phòng bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do nổ mìn trái phép

Sau khi có mặt tại hiện trường kiểm tra hoạt động nổ mìn khai thác đá của xi măng Vincem Hải Phòng, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép nổ mìn của doanh nghiệp tại núi Tràng Kênh.

 

Bí thư Đà Nẵng: Cấp sổ đỏ sân vận động Chi Lăng... có người đi tù

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, việc cấp sai 14 sổ đỏ ở đây, ai cấp sai phải chịu trách nhiệm và khả năng có người đi tù.

 

Thêm một nhân viên Công ty Địa ốc Alibaba đập xe đoàn cưỡng chế dự án ‘ma’ ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Một nhân viên Alibaba tham gia đập phá xe đoàn cưỡng chế dự án “ma” ở TX Phú Mỹ vừa bị công an bắt giữ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hoang-mai-ha-noi-chiem-dat-cong-dat-nong-nghiep-xay-nha-xuong-133921.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.