Nam sinh đạt 9,75 điểm Ngữ văn: ‘Đề văn năm nay để các bạn có năng lực văn được quẩy bút’

16:10 11/07/2018

Đó là chia sẻ của Hoàng Văn San, học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ người có điểm thi Ngữ văn cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại cụm thi Phú Thọ với số điểm 9,75.

nam-sinh-dat-975-diem-ngu-van-de-van-nam-nay-de-cac-ban-co-nang-luc-van-duoc-quay-but
Chân dung Hoàng Văn San, người vừa có điểm thi Ngữ văn cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại cụm thi Phú Thọ với số điểm 9,75. Ảnh Facebook nhân vật

Hoàng Văn San chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và có nguyện vọng 1 vào khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nhận xét về đề thi Ngữ văn, San bày tỏ, đề thi năm nay hay nhưng  khó và mang tính phân hóa cao. “Tuy nhiên đây là cơ hội để các bạn có năng lực văn được quẩy bút với sự sáng tạo”, Hoàng Văn San chia sẻ.

Cái khó cũng là cái hay của đề thi Ngữ văn năm nay nằm câu số 4 phần Đọc hiểu: “Theo anh chị, quan điểm của tác giả qua hai dòng thơ: Ta ca hát quá nhiều về tiềm lực/ tiềm lực còn ngủ yên có phù hợp với thực tiễn ngày nay không? Vì sao?" và câu Nghị luận văn học: "Anh chị hãy viết khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay".

San chia sẻ khi đọc đề thi em hiểu rằng đây chính là cơ hội để những ai yêu Ngữ văn có cơ hội “quẩy bút”.

Chàng nam sinh thế hệ 10X bắt đầu trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước với gốc rễ từ vấn đề con người. San dẫn chứng đội tuyển U23 Việt Nam, hình ảnh hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp biểu diễn tại cuộc thi tìm kiếm tài năng tại Anh Quốc (Britain's Got Talent) không chịu khuất phục trước khó khăn…

Từ hình ảnh thực tế San đã thuyết phục mọi người bằng quan điểm: Chính hình ảnh U23 Việt Nam, của anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã và đang khơi dậy, đang đánh thức tiềm lực yêu nước trong bản thân mỗi cá nhân để cống hiến, làm rạng danh đất nước trên đấu trường quốc tế. Đó là những việc làm cao đẹp, thể hiện sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi con người.

nam-sinh-dat-975-diem-ngu-van-de-van-nam-nay-de-cac-ban-co-nang-luc-van-duoc-quay-but
Hoàng Văn San có thành tích học khiến nhiều người ngưỡng mộ khi  12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện.

 

Khi biết kết quả điểm môn Ngữ văn, San không dấu được niềm vui, hạnh phúc và cả sự tự hào về chính mình.

Hoàng Văn San bày tỏ bí quyết học giỏi Văn của cậu gói gọn trong 2 từ: "Chăm chỉ - say mê". Say mê và dày công với nó, miệt mài với nó rồi sẽ được thành công

Trước câu hỏi của phóng viên về một vấn đề thực tế xã hội, về lo ngại đâu đó cho rằng lựa chọn học tổ hợp môn xã hội ra trường khó xin việc, lương không cao…

Vậy tại sao San lại quyết định đăng ký nguyễn vọng 1vào khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)?.

Không ngần ngại nêu quan điểm, Nam sinh 10X chia sẻ: “Em nghĩ là học ngành nào cũng vậy, nếu mình thực sự yêu thích và thực sự cố gắng kiên trì bền bỉ để chinh phục nó thì sau này mình vẫn có thể ổn định được khi ra ngoài xã hội”

Hoàng Văn San có thành tích học khiến nhiều người ngưỡng mộ: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, Thủ khoa chuyên Ngữ Văn lớp 10, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn lớp 12, Huy chương Vàng kỳ thi chọn HSG các trường Chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc. San còn từng tham dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia 2 năm liền lớp 11 và 12.

Trong diễn biến liên quan, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018 theo đó đã 'lộ diện' 11 thí sinh có điểm thi cao nhất. 

Các thí sinh đạt điểm cao có ở hầu hết các vùng miền, từ những địa bàn thuận lợi như Hà Nội, TP HCM..., đến những nơi khó khăn như Sơn La, Hà Giang... Đáng chú ý, trong số này, tỉnh miền núi khó khăn như Hà Giang có tới 3 thí sinh lọt vào danh sách thí sinh có điểm thi cao nhất.

nam-sinh-dat-975-diem-ngu-van-de-van-nam-nay-de-cac-ban-co-nang-luc-van-duoc-quay-but
11 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất

Trong danh sách thí sinh có điểm thi THPT các môn đồng đều cao, Trần Ngọc Diệp (Sơn La) là người duy nhất được hai điểm 10 môn Sử và tiếng Anh. Ba môn thi còn lại của em là Toán 9,6; Ngữ văn 9 và Địa lý 8,25. Tổng điểm khối D (Toán - Văn - Anh) của Diệp là 28,6; khối C (Văn - Sử - Địa) là 27,25 và trở thành thủ khoa khối C.

Theo thống kê, năm nay cả nước không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm ở các khối. Do đó thủ khoa khối A thuộc về thí sinh Vương Xuân Hoàng (Bắc Ninh), với 9.8 môn Toán, 9.5 môn Lý và 9.75 điểm môn Hóa học (tổng điểm 3 môn 29.05.

Ngoài ra, khối A còn có thí sinh Hoàng Đức Thuận (Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) có điểm số khá cao, với 10 điểm môn Toán, Vật lý: 9,5 và Hóa học: 8,75.

Thủ khoa khối B là thí sinh Lê Bá Hoàng cũng đến từ Phú Thọ. Kết quả từng môn trong tổ hợp Toán - Hóa – Sinh của Hoàng lần lượt là 9,8; 10; 9,75.

Thí sinh thủ khoa khối D là Nguyễn Việt Anh, với điểm thi là: Toán đạt 9.6, Văn được 9.75 và tiếng Anh đạt 9.6.

 

Hai trung tâm GDNN-GDTX ở Quảng Ngãi có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp 100%

Trong số 5 cơ sở đào tạo có tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT 100% ở Quảng Ngãi thì thật đặc biệt khi có đến 2 trung tâm GDNN-GDTX.

 

TP HCM công bố điểm thi THPT quốc gia 2018

Sáng 11/7, Sở GD&ĐT TP HCM đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 của hơn 78.000 thí sinh.

 

Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Hà Nội năm 2017

ĐH Văn hóa Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn 2017 và danh sách thí sinh trúng tuyển trong đợt tuyển sinh lần 1 năm nay.

 Tin khác