Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi

Theo Hồng Vân / dantri.com.vn 19:52 20/04/2019

Một đồng xu vàng của đế chế La Mã cực kỳ quý hiếm đã được tìm thấy bởi một nhóm học sinh trung học ở miền bắc Israel.

Đáng nói, theo các chuyên gia, đồng tiền vàng được phát hiện vào hồi tháng 2 này thuộc loại đầu tiên được phát hiện ở nước này.

Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi
Đồng xu vàng quý hiếm 1.600 năm tuổi được nhóm học sinh cấp 2 nhặt được.

Cụ thể, 4 học sinh lớp 9 của trường trung học Haemeq Hamaaravi ở Kibbutz Yifat đang đi bộ dọc theo một con suối ở vùng Galilee thì phát hiện ra đồng tiền này.

Các học sinh Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin ngay lập tức nhận ra mình đã tìm thấy một thứ quý giá và báo cáo ngay với giáo viên địa lý và lịch sử Zohar Porshyan, người đã liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel.

“Đồng xu vàng này là một khối vàng nguyên chất được đúc bởi hoàng đế Theodosius II tại Constantinople (nay là Istanbul) vào khoảng năm 420 – 423 sau Công nguyên”, TS. Gabriela Bijovsky, một chuyên gia về số học tại IAA, nói với Fox News.

“Những đồng tiền xu tương tự từ đế chế Đông Byzantine đã được tìm ra, nhưng đây là loại tiền đầu tiên được phát hiện ở Israel. Một mặt đồng tiền mô tả hình ảnh của hoàng đế và bên kia có hình ảnh Nữ thần Chiến thắng đang cầm Thánh giá”, ông Bijovsky nói thêm.

Với việc phát hiện ra đồng xu quý hiếm này, các cậu học sinh cấp 2 này đã được IAA trao chứng nhận công dân gương mẫu.

Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi
Các học sinh cấp 2 đã được IAA trao chứng nhận công dân gương mẫu.

Theo Fox News, Israel đang tiếp tục đưa ra những minh chứng về lịch sử phong phú của nó. Chẳng hạn, căn phòng được tôn vinh là địa điểm của Bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus, đã được tiết lộ rất chi tiết nhờ công nghệ quét laser 3D.

Năm ngoái, một bức tranh 1.500 năm tuổi chưa được biết đến trước đây về khuôn mặt của Chúa cũng đã được phát hiện tại một nhà thờ Byzantine ở sa mạc Negev.

Cũng trong năm 2018, các nhà khảo cổ học đã công bố phát hiện một hồ bơi lớn 1.500 năm tuổi và đài phun nước tại địa điểm của một nhà thờ cổ gần Jerusalem. Theo đó, hồ bơi này được xây dựng trong thời kỳ La Mã, từ giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 6 sau Công nguyên, theo Cơ quan Cổ vật Israel.

Vào năm 2017, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bức tranh mosaic của Chúa 1.500 năm tuổi tuyệt đẹp từng là tường của một nhà thờ hoặc tu viện ở thành phố cổ ven biển Ashdod-Yam.

Ngoài ra, một dòng chữ Hy Lạp cổ đại cũng được tìm thấy trên sàn khảm 1.500 năm gần Cổng Damascus ở Thành phố cổ Jerusalem năm 2017. Bản khắc này đề cập đến hoàng đế Byzantine Justinian, người trị vì vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên và kỷ niệm người thành lập nên tòa nhà, một linh mục tên là Constantine.

Một nhà thờ 1.500 năm tuổi đã được phát hiện vào năm 2015 tại một điểm dừng chân thời La Mã giữa Tel Aviv và Jerusalem. Vào năm 2014, phần còn lại của một nhà thờ khác cùng thời kỳ này đã được phát hiện ở miền nam Israel.

Các chuyên gia cũng tin rằng họ đã tìm thấy thành phố Julias bị mất của La Mã, trước đây là làng Bethsaida, là nhà của các sứ đồ của Jesus, Peter, Andrew và Philip.

 

Singapore không đóng dấu xuất cảnh hộ chiếu cho du khách từ 22/4

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngày 17/4 xác nhận kể từ 22/4, du khách nước ngoài sẽ không phải đóng dấu hộ chiếu khi xuất cảnh.

 

Các tỷ phú không ngừng quyên tiền sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris

Chưa đầy một ngày sau vụ hỏa hoạn "đầy bi kịch" xảy đến với nước Pháp, Chính phủ nước này đã nhận được nhiều cam kết quyên góp số tiền "khủng", góp phần giúp xây dựng lại "biểu tượng Kito giáo" bên dòng sông Seine.

 

Trung Quốc phát triển ứng dụng trắc nghiệm của chính phủ

Bắc Kinh đang liên tục tuyển thêm nhân lực để củng cố một ứng dụng điện thoại dùng để kiểm tra kiến thức đảng viên về Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình. Hàng triệu người dùng tải ứng dụng này về để ghi điểm với chính phủ.

Tin khác