Học sinh đầu trần, chân đất nhọc nhằn đến trường tìm con chữ

Theo Nhật Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 05/01/2019

Hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo đói, các em học sinh nơi vùng quê nghèo Đắk Ngo phải đầu trần, chân đất đến trường tìm con chữ.

hoc-sinh-dau-tran-chan-dat-nhoc-nhan-den-truong-tim-con-chu
Cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn của học sinh bản Đoàn Kết. (Ảnh: Nhật Huy)

Vào một ngày tháng cuối năm chúng tôi tìm về trường Tiểu học Kim Đồng (bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để tìm hiểu về cuộc sống của người dân và học sinh nơi đây. Khi chúng tôi đến các em học sinh vẫn đang học bài trong các lớp học.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, thầy Hoàng Văn Quyết, hiệu phó trường Tiểu học Vừ A Dính (điểm trường Kim Đồng) cho biết, năm học này toàn trường có hơn 590 em học sinh, trong đó riêng điểm trường Tiểu học Kim Đồng có hơn 250 em học sinh theo học. Các em học sinh nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông từ các tỉnh phía bắc di cư vào đây sinh sống.

Cũng theo vị hiệu phó, trong số các em học sinh có đến trên 90% thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Không những thế, đường đến trường của các em là đường đất, nắng thì bụi mù trời, mưa thì trở nên lầy lội, trơn trượt nên việc tìm con chữ của các em vô cùng khó khăn.

“Các em học sinh nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số nên nhận thức và tiếp thu của các em còn hạn chế. Bên cạnh đó, hiện nay cơ sở vật chất, khu vui chơi của các em cũng đã xuống cấp. Do đó nhà trường cũng đã xin ý kiến cấp trên để tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh học tập”, thầy Quyết nói.

hoc-sinh-dau-tran-chan-dat-nhoc-nhan-den-truong-tim-con-chu
Vừ Thị Xày (váy tím) do hoàn cảnh khó khăn nên phải học trễ so với bạn bè cùng trang lứa. (Ảnh: Nhật Huy).

Với gương mặt gầy gộc, đen nhẻm bởi cái nắng cái gió Tây Nguyên, Vừ Thị Xày (12 tuổi – học sinh lớp 5) cho biết, em là con đầu trong gia đình có 3 chị em. Tuy nhiên do nhà nghèo, cái ăn bố mẹ em còn lo chưa đủ nên em đến trường trễ hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Giờ đây hàng ngày bố mẹ em phải dậy từ sớm để làm nương rẫy và đi làm thuê kiếm tiền lo cho các em ăn học. Từ năm học lớp 1 Xày phải dậy từ 4h sáng để nấu cơm cho bố mẹ ăn đi làm và lấp đầy bụng đói của 3 chị em để đến trường học con chữ.

“Nhà nghèo quá, em không dám ước mơ. Em chỉ mong bố mẹ khỏe mạnh, còn nếu em được đi học lên cao thì em sẽ cố gắng học thật tốt. Nếu bố mẹ không thể lo được em sẽ về phụ bố mẹ làm nương rẫy rồi lo cho 2 em đi học”, Xày đưa ánh mắt về phía xa nói.

hoc-sinh-dau-tran-chan-dat-nhoc-nhan-den-truong-tim-con-chu
Các em học sinh vẫn chăm chỉ học con chữ với hi vọng thay đổi tương lai (Ảnh: Nhật Huy).

Cũng trong hoàn cảnh chẳng khá hơn là bao, khi chúng tôi hỏi chuyện, em Hoàng Thị Phương (7 tuổi) với gương mặt buồn rầu cho biết, nhà em có 4 anh chị em, trong đó em là con thứ 3. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn em cũng chẳng giám ước mơ.

Nói đến đây, đôi mắt của Phương như rưng rưng lệ, em trầm ngâm nói: “Nếu được đi học nữa em mong làm bác sĩ để chữa đau đầu cho mẹ, chứ đêm nào mẹ cũng thao thức, đau không ngủ được em thương mẹ lắm”.

hoc-sinh-dau-tran-chan-dat-nhoc-nhan-den-truong-tim-con-chu
Những đứa trẻ đầu trần, chân đất đến trường. (Ảnh: Nhật Huy).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Huy Công, chủ tịch xã Đắk Ngo cho biết, toàn xã hiện nay có 3026 hộ, 12710 khẩu, chủ yếu là đồng bào các tỉnh phía Bắc di cư vào đây sinh sống.

Theo vị chủ tịch xã, nhiều hộ gia đình mãi sau này mới di cư vào, các giấy tờ liên quan đều bị mất nên nhiều nhà không có sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên các cấp chính quyền vẫn hỗ trợ và tạo điều kiện cho các em nhỏ được đến trường.

Tuy nhiên, điều kiện sống và học tập của các em học sinh nơi đây gặp nhiều khó khăn, gia đình chủ yếu thuốc diện hộ nghèo tại địa phương. Vào các dịp lễ Tết, các cấp chính quyền và các mạnh thường quân vẫn quan tâm giúp đỡ để các em vững bước đến trường.

 

Tát liên tiếp bé trai 19 tháng, bảo mẫu nói dối cháu bị ngã cầu thang

Do liên tục khóc, dỗ không nín bé trai 19 tháng tuổi bị bảo mẫu tát liên tục vào mặt khiến hai bên má bị sưng đỏ, lan rộng ra vùng mặt.

 

Quảng Trị: Xóa hàng trăm phòng học tạm, phòng học mượn

Nhằm mục tiêu xóa phòng học tạm, phòng học mượn, đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã xây dựng đề án “Xóa phòng học tạm, phòng học mượn giai đoạn 2018 - 2025”.

 

Bộ GD-ĐT chính thức công bố chương trình GDPT mới

Sau nhiều lần lấy ý kiến rộng rãi, chiều 27-12 Bộ GD&ĐT chính thức công bố chương trình giáo dục phổ thông mới.Tin khác