Học sinh không dự thi vì lũ quét: Có được xét đặc cách tốt nghiệp?

06:27 26/06/2018

Tình hình lũ quét khu vực trung du miền núi phía Bắc đã khiến thí sinh đi lại khá vất vả, thậm chí có những thí sinh không thể đến điểm thi vì địa bàn bị cô lập do lũ. Thực tế này đặt ra câu hỏi liệu các em có được xét đặc cách tốt nghiệp?

hoc-sinh-khong-du-thi-vi-lu-quet-co-duoc-xet-dac-cach-tot-nghiep
Các lực lượng "4 tại chỗ" huy động phương tiện giúp nhân dân di chuyển tài sản và hỗ trợ các thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đến điểm thi tại địa bàn các phường Minh Khai, Ngọc Hà, Ngọc Đường. Ảnh: Báo Hà Giang.

Mặc dù tình hình thời tiết đa số các tỉnh thành đều thuận lợi những tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, tình hình lũ quét đã khiến thí sinh đi lại khá vất vả, thậm chí có những thí sinh không thể đến điểm thi vì địa bàn bị cô lập do lũ.

Trước tình trạng này, việc đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không được dự thi đang khiến nhiều người quan tâm.

Với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lí phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.

Theo Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 thông tin về ngày thi thứ nhất của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó, trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi, riêng Hà Nội có tới 24 thí sinh vi phạm quy chế đã bị xử lý.
 
Trong ngày thi đầu tiên, môn Ngữ văn có 901.327 thí sinh đến dự thi trên tổng số 905.432 đăng ký dự thi (ĐKDT), đạt tỉ lệ 99,55%; môn Toán có 916.789 thí sinh dự thi trên tổng số 921.209 ĐKDT, đạt tỷ lệ 99,52%. Trong ngày đầu tiên của kỳ thi có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi (khiển trách: 1, đình chỉ: 44).
 
Ban chỉ đạo thi đánh giá, kết thúc ngày thi thứ nhất các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, TP nhìn chung thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ.
 
Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường. Các địa phương đã chủ động các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường, kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh đến điểm thi đúng giờ. 
 
Riêng ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn 18 thí sinh không đến được điểm thi để dự thi.

Theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, có 2 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm có: trường hợp thứ nhất, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Trường hợp này được xét đặc cách tốt nghiệp với điều kiện: học sinh phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ xét đặc cách sẽ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Trường hợp thứ hai cũng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện xét đặc cách của trường hợp này là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

 

Đà Nẵng: 62 thí sinh vắng mặt ở môn thi Toán

Theo báo cáo của Sở Giáo dục TP Đà Nẵng trong buổi thi môn Toán chiều nay có 62 sĩ tử vắng mặt.

 

Đề thi và đáp án thi môn Toán THPT quốc gia 2018

Chiều 25/6, các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục làm bài thi môn Toán. Chúng tôi đang cập nhật đề thi và đáp án đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2018 tại đây.

 

Hà Giang: Xe đặc chủng, xuồng cứu hộ đón thí sinh thi THPT quốc gia

TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) sáng nay tiếp tục có mưa to, nhiều tuyến đường ngập sâu. Ngành chức năng đưa xe đặc chủng, xuồng để đón các thí sinh đến điểm thi.

 Tin khác