Thứ tư, 20/02/2019, 11:23 AM
  • Click để copy

Hội An: Hàng nghìn người xếp hàng chờ lễ cúng Nguyên tiêu

Từ sáng sớm ngày 16 Tháng Giêng Âm lịch, dù mặt trời chưa lên, hàng nghìn du khách và người dân đã đổ về phố cổ Hội An và xếp hàng tại các chùa, đình để chờ đến lượt vào tham gia lễ cúng Nguyên tiêu hái lộc, cầu bình an đầu năm cho gia đình.

hoi-an-hang-nghin-nguoi-xep-hang-cho-vieng-le-nguyen-tieu
Tết nguyên tiêu là một ngày lễ, mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng cư dân Hội An. Đây vừa là dịp để bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lễ Nguyên tiêu là một lễ hội lớn của phố cổ Hội An. Ngay từ sớm tại chùa Ông (phường Minh An), từng đoàn người xếp hàng trật tự chờ vào viếng lễ vía Quan Thánh Đế Quân và xin xăm cầu may mắn, cầu sức khỏe.

Anh Nguyễn Văn Quân, một du khách đến từ TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, anh về Hội An chờ để dự Tết nguyên tiêu vào ngày 16 tháng Giêng Âm lịch để cầu gia đình một năm mới bình an. Dù phải dậy từ sáng sớm và xếp hàng từ lúc 3 giờ sáng để chờ đến lượt vào viếng nhưng mọi người vẫn trật tự, vui vẻ trò chuyện vui vẻ.

hoi-an-hang-nghin-nguoi-xep-hang-cho-vieng-le-nguyen-tieu
Những người vào viếng phải dậy từ rất sớm để xếp hàng.
hoi-an-hang-nghin-nguoi-xep-hang-cho-vieng-le-nguyen-tieu
Hàng nghìn người nhẫn nại xếp hàng chờ đến lượt mình.

Các hoạt động tín ngưỡng, tế thần linh, sinh hoạt cộng đồng diễn ra tại Chùa Ông, Chùa Cầu, đình Cẩm Phô, đình Sơn Phong… vào ngày 16 tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 20.2) thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, dâng hương và khấn nguyện.

Trên tuyến đường Trần Phú, dòng người dàn thành hai hàng dọc kéo dài cả cây số để chờ đến lượt viếng chùa.  Người viếng chùa rất ý thức, tất cả xếp hàng ngay ngắn, không có cảnh chen lấn xô đẩy nhau như những nơi khác. Năm nay cũng ghi nhận tại lễ Chùa Ông không có hiện tượng hóa vàng mã tràn lan.

hoi-an-hang-nghin-nguoi-xep-hang-cho-vieng-le-nguyen-tieu
Càng lúc người đến viếng mỗi lúc một đông.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân và du khách, năm nay, TP. Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc vào dịp tết Nguyên Tiêu như: Đêm phố cổ, đêm thơ Nguyên Tiêu vào ngày 14 tháng Giêng Âm Lịch, các trò chơi dân gian trẻ em, hô hát Bài chòi, gấp lá dừa, trình diễn và dịch vụ Trà đạo Nhật Bản…

Lễ Nguyên tiêu tại phố cổ Hội An là một nét văn hóa đặc sắc riêng. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự của nhiều di tích tín ngưỡng trên địa bàn thành phố và một số hội quán của người Hoa trong khu phố cổ.

 

Độc đáo lễ hội rước 'ông lợn' khổng lồ tại làng La Phù

Đêm 13 tháng Giêng, người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội tổ chức lễ rước "Ông lợn". Năm nay dân làng có 17 "Ông lợn" và "Ông" nặng nhất lớn tới 250kg.

 

Về Quảng Nam xem lễ hội Cộ Bà Chợ Được

Diễn ra vào 2 ngày mùng 10 và 11 tháng Giêng hàng năm, lễ hội Cộ Bà Chợ Được như một nét văn hóa đặc trưng của người dân Chợ Được, xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) trong những ngày đầu năm mới.

 

Về làng rau 400 tuổi xem Lễ hội Cầu bông đầu năm

Cứ mỗi mùng 7 tháng giêng hàng năm, người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) lại tổ chức Lễ hội Cầu bông với hy vọng 1 năm nhiều tài lộc cũng như bày tỏ lòng thành với tổ tiên lập ra làng.