Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Iran

20:00 25/06/2019

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24-6 đã tổ chức họp kín khẩn tại New York theo yêu cầu của Mỹ về tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

ảnh 1

Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen đã trình bày báo cáo điều tra vụ tấn công tàu chở dầu mới đây gần Eo biển Hormuz và khẳng định Iran thực hiện vụ tấn công này.

Mỹ cũng được cho là đã đưa ra bằng chứng cáo buộc Iran đã bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ trên không phận quốc tế hồi tuần trước. Iran không tham dự cuộc họp vì không phải là thành viên của Hội đồng Bảo an.

Mặc dù vậy, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế khi áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Tehran.

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran, tuy nhiên, theo Đại sứ Majid Takht Ravanchi, bầu không khí hiện nay không giúp đưa đến đối thoại. Ông Ravanchi cho biết, hiện rất khó để bắt đầu đối thoại với một người chỉ chuyên áp đặt thêm trừng phạt đối với Iran.

Đại sứ Iran gọi căng thẳng hiện nay giữa hai nước là “cực kỳ nguy hiểm”, đồng thời cho rằng cần thử mọi khả năng để hạ nhiệt tình hình.

 

TT Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/6 rằng ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội để tiến hành một cuộc tấn công Iran, Sputnik đưa tin.

 

Mỹ trừng phạt Iran, nhắm vào nhà lãnh tụ tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời cho biết các biện pháp này sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của nước này.

 

Tướng Iran nói tàu sân bay Mỹ nằm gọn trong tầm bắn tên lửa

Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.

 https://anninhthudo.vn/the-gioi/hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-hop-khan-ve-cang-thang-my-iran/815411.antd

Tin khác