Hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 151

Theo Vĩnh Định / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 17/09/2019

Ngày 17/9, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 151 vừa diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Hinh 1
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour cùng đại diện quan chức Hoa Kỳ và Việt Nam tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Phía Hoa Kỳ có ông Marie C. Damour (Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM), đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Hinh 2
Hinh 3
Các quân nhân Hoa Kỳ thực hiện nghi thức lễ hồi hương.

Tại buổi lễ, Chính phủ Việt Nam đã trao trả 2 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Gần 80 chuyên viên Hoa Kỳ và hơn 200 đối tác Việt Nam đã cùng hợp tác tại hiện trường ở các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 136 ở Việt Nam.

Ngoài ra, một đội tìm kiếm do người Việt Nam phụ trách đã khai quật một địa điểm ở tỉnh Quảng Ninh và một đội điều tra chung đã tiến hành các hoạt động tìm kiếm ở miền Trung Việt Nam.

Được biết, trong năm vừa qua, hai nước đã kỷ niệm 30 năm hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong hoạt động tìm kiếm những người mất tích, đánh dấu 3 thập kỷ hợp tác giữa hai nước trong vấn đề nhân đạo này.

 

Tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 13/12 vừa qua, Hoa Kỳ đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.Tin khác