Hội nghị G7: Trump muốn Nga quay lại, Pháp muốn đuổi Mỹ đi

07:00 09/06/2018

Trong khi chuẩn bị đến Canada tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 2018, Tổng thống Donald Trump cho rằng Nga nên tham dự sự kiện này dù các quốc gia khác "có muốn hay không".

Tổng thống Mỹ muốn Nga quay lại G7

"Tại sao lại tổ chức một cuộc thảo luận mà không có Nga? Tôi đề nghị rằng Nga nên có mặt tại Hội nghị, dù điều này là tùy thuộc ở họ. Các nước đã đẩy Nga ra khỏi nhóm nên cho họ trở lại bàn đàm phán", Russia Today dẫn lời Tổng thống Trump.

Các nước G7 đưa ra phản ứng trái ngược về bình luận trên của ông Trump. Canada phản đối, còn tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hoan nghênh đề nghị này và cho rằng "đây là quyền lợi của mọi quốc gia".

Giua luc bat dong voi dong minh, Trump muon Nga tro lai G7 hinh anh 1
Tổng thống Trump trả lời các phóng viên trong lúc chuẩn bị đến Canada. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Nga lại tỏ thái độ không hào hứng lắm với đề nghị của tổng thống Mỹ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Moscow đang tập trung vào các thể chế khác ngoài G7.

Năm 2014, lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới quyết định chấm dứt vai trò của Nga tại nhóm các cường quốc công nghiệp G8 sau sự kiện bán đảo Crimea của Ukraine sáp nhập vào Nga. Trong khi đó, Moscow tỏ ra bình thản trước động thái này.

Pháp muốn đuổi Mỹ đi

RT dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu hôm 7/6 trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau rằng, 6 quốc gia còn lại trong G7 hợp thành một thị trường rộng lớn hơn so với Mỹ. Có lẽ, Tổng thống Mỹ giờ đây không quan tâm tới việc bị cô lập, nhưng họ cũng không ngại trở thành nhóm 6 nước nếu cần thiết.

Tổng thống Pháp tuyên bố Mỹ có thể bị loại khỏi G7

Tổng thống Macron đưa ra bình luận trong bối cảnh lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới(G7) gồm Pháp, Đức, Nhật, Anh, Italy, Canada và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh diễn ra từ ngày 8 đến 9/6 tại tỉnh Quebec, Canada.

Tại sự kiện này, các lãnh đạo G7 dự kiến tranh luận trực tiếp với Tổng thống Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích dự đoán, hội nghị sẽ tranh luận thẳng thắn về các thỏa thuận thương mại với Mỹ và các đồng minh thân cận của Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống đối đầu với Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này.

Trong khi đó, ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn sử dụng Hội nghị thượng đỉnh G7 để giải quyết với các đồng minh của Mỹ cái mà ông gọi là "những thỏa thuận thương mại không công bằng”.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn dàn xếp ổn thỏa các thỏa thuận thương mại không công bằng với các nước G7. Ông cũng lạc quan cho rằng nếu các nước không thể thu hẹp các bất đồng, mọi việc vẫn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đang phải chịu "các thỏa thuận thương mại tệ hại chưa từng có" và quyết định áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới, kể cả với các đồng minh như Canada và Liên minh châu Âu, khiến nhiều lãnh đạo phản đối gay gắt.

 

Tổng thống Trump: 'Thái độ' mới là yếu tố then chốt trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Donald Trump tin rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ và cho rằng thái độ và thiện chí mới là yếu tố then chốt để cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên đi đến thành công.Tin khác