Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo Hàn – Triều sẽ có quà gì cho nhau?

07:53 27/04/2018

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (27/4). Đây là lần thứ 3 hội nghị được tổ chức nhưng là lần đầu tiên diễn ra trên đất Hàn Quốc. Tới hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ mang theo những món quà để tặng nhau.

hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu-lanh-dao-han-trieu-se-co-qua-gi-cho-nhau
Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cặp chó Jindo được đặt tên là Tongil (Thống nhất) và Pyonghwa (Hòa bình) tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm 2000.

Chính phủ Hàn Quốc đã chuẩn bị rất chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Nhà Hòa Bình ở Làng Đình chiến thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

Seoul đã công bố lịch trình của cuộc gặp, các món ăn trong bữa tối cùng với lý do chọn các món ăn đó nhưng chưa nói gì về món quà 2 nhà lãnh đạo sẽ tặng cho nhau.

Việc chọn quà cho Triều Tiên vào thời điểm này sẽ rất khó bởi Liên Hợp quốc đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Các món quà phải không thuộc các hàng hóa thuộc các lệnh trừng phạt.

Nhà Xanh cho biết Hàn Quốc đã chọn được quà để tặng Triều Tiên song chưa thể công bố.

Ở các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2000 và 2007, các nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã tặng nhau những món quà rất độc đáo và cũng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2000: Những cặp chó, TV, máy ghi hình…

Khi Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung tới thủ đô Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000, ông đã mang theo 1 TV 60 inch, một đàn organ điện tử và 3 máy ghi hình. Bên cạnh đó, như để làm “tan băng” trong quan hệ song phương với Triều Tiên, ông còn mang theo cặp chó Jindo được đặt tên là Tongil (Thống nhất) và Pyonghwa (Hòa bình) . Đây là giống chó nổi tiếng tại Hàn Quốc vì sự trung thành tuyệt đối.

Đáp lại, ông Kim Jong-il tặng Tổng thống Hàn Quốc cặp chó Pungsan - giống chó nổi tiếng vì sự dũng cảm và đặt tên là Thống nhất và Độc lập. Cặp chó này được đưa tới Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) và được đối đãi như Đệ nhất thú cưng của Hàn Quốc trong vài tháng. Sau đó, chúng tới sở thú quốc gia. Cặp chó này sau đó được sống trong một không gian rộng rãi và sinh nhiều con trước khi chết lúc 13 tuổi.

Không rõ cặp chó Jindo tại Triều Tiên ra sao.

Ông Park Jie-won, Chánh văn phòng cố Tổng thống Kim Dae-jung, cho biết:  “Tôi không biết chúng đang sống thế nào ở Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ gặp lại chúng. Tôi cũng không hỏi”.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2007: DVD và nấm

hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu-lanh-dao-han-trieu-se-co-qua-gi-cho-nhau
Nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã tặng 3 tấn nấm Matsutake và chuyển tận ra biên giới để Tổng thống Roh Moo-hyun mang về Hàn Quốc trong Hội nghị thượng đình liên Triều năm 2007.

Khi  nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau vào năm 2007, Liên hợp quốc đang áp các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên. Do vậy, Hàn Quốc không thể tặng Triều Tiên những món đồ điện tử và buộc phải chọn những món quà bình thường hơn.

Bên cạnh các loại trà và bộ ấm chén để uống trà thông thường, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Roh Moo-hyun đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il bộ đĩa DVD phim Tae Jang Geum dài 54 tập kể về cuộc đời của một nhân vật tên Tae Jang Geum mồ côi thành đầu bếp và thành nữ thầy thuốc đầu tiên phục vụ cho hoàng đế.

Diễn viên Lee Young-ae nổi tiếng của Hàn Quốc diễn vai chính Tae Jang Geum.

Đáp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã tặng 3 tấn nấm Matsutake và chuyển tận ra biên giới để Tổng thống Roh Moo-hyun mang về Hàn Quốc. Đây là loại nấm đặc biệt, được xem là cao lương mỹ vị không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn ở Nhật Bản và Trung Quốc. Ước tính vào thời điểm đó, 3 tấn nấm mà Triều Tiên tặng Hàn Quốc có giá khoảng 2,6 triệu USD.

Lee Jae-joung, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc khi đó cho hay: “Tôi nghĩ lúc đó có khoảng 3 xe tải nấm. Tổng thống Roh đã phân phát cho hơn 100 người. Tôi cũng được tặng một ít, thực sự rất ngon”.

 

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 đặc biệt thế nào?

Ngày mai (27/4), hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Hòa Bình ở Làng Đình chiến Panmunjom. Bán đảo Triều Tiên dường như đang “nín thở” trước cuộc gặp lịch sử này.Tin khác