Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: 30 chưa phải là tết

06:22 26/05/2018

Chưa đầy 24 giờ đồng hồ, sau khi gửi đi một bức thư nửa dọa dẫm nửa tỏ ra thiện chí và nhận lại lời đáp trả nhã nhặn, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lại hứa hẹn: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

donald-trump-va-kim-jong-un-se-gap-nhau-o-singapore

Ngày 25/05, trên đường tới Học viện Hải quân Mỹ ở bang Maryland, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo với báo giới rằng cuộc gặp giữa ông và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/06 theo dự kiến. Phát ngôn của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông bất ngờ tuyên bố hủy bỏ thượng định Mỹ-Triều.

Ngày 25/05, trên đường tới Học viện Hải quân Mỹ ở bang Maryland, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo với báo giới rằng cuộc gặp giữa ông và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/06 theo dự kiến. Phát ngôn của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông bất ngờ tuyên bố hủy bỏ thượng định Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump cho biết các đường dây liên lạc đã được mở giữa hai nước sau khi các quan chức Mỹ thông báo ngày 24/05 phía Triều Tiên không có hồi âm, dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao cách phản ứng của Triều Tiên sau khi ông công bố lá thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Trump coi đó là cách hành xử "nồng ấm và đầy tính xây dựng" và do đó có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình được chờ đợi bấy lâu nay mà ông vừa tuyên bố hủy ngày 24/5.

Giới chuyên gia nhận định, việc ông Trump hủy bỏ cuộc gặp gỡ có 3 nguyên nhân, tựu chung cho thấy Triều Tiên đang "coi thường" Mỹ và liên tục thất hứa.

Sự thất hứa đầu tiên, sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ không có ý kiến về việc Mỹ - Hàn Quốc tổ chức tập trận. Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên lại lên án mạnh mẽ cuộc tập trận thường niên Thần Sấm (Thunder Max). Để xoa dịu Triều Tiên, phía Hàn Quốc đã buộc phải cắt giảm bớt lực lượng, trong đó có việc không đưa máy bay ném bom vào chương trình tập luyện.

Sự thất hứa thứ hai, Mỹ đã hai lần cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên và Singapore để cùng thúc đẩy công tác chuẩn bị cho hội đàm. Nếu chuyến đi tới Triều Tiên khá thuận lợi và ông Pompeo đưa được 3 công dân Mỹ bị giam cầm trở về nước, thì tại cuộc gặp ở Singapore, đoàn Triều Tiên không xuất hiện, không liên lạc. Thậm chí, đường dây nóng giữa hai nước cũng đã không làm việc.

Sự thất hứa thứ ba, cũng là nguyên nhân chính khiến Tổng thống Donald Trump quyết định hủy họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trước đó, phía Bình Nhưỡng cam kết sẽ mời Ngoại trưởng Mike Pompeo, các quan chức Hàn Quốc, các chuyên gia hạt nhân và phóng viên các nước đến Triều Tiên chứng kiến và kiểm chứng việc phá hủy bãi thử Punggye-ri. Thế nhưng, Triều Tiên chỉ mời các phóng viên mà không hề có một chuyên gia hay quan chức quốc tế nào có mặt tại buổi phá hủy, nói cách khác, việc phá hủy đã không được kiểm chứng bởi các chuyên gia và quan chức Mỹ, Hàn.

Mỹ có cái lý của Mỹ, thế nhưng việc hủy bỏ dù ở lý nào cũng có thể tạo ra 2 nguy cơ lớn cho chính quyền của ông Donald Trump.

Trước hết, sự thất thường của ông Trump tiếp tục đẩy cao hoài nghi về một nước Mỹ suy yếu dưới sự điều hành của cựu đại gia bất động sản.

Chính quyền của ông Trump hiện bị chỉ trích do thất bại trong việc đặt nền tảng cho một cuộc gặp cấp cao như vậy. "Vội vàng đồng ý một hội nghị thượng đỉnh và sau đó lại là người bỏ đi, Tổng thống Trump phải hiểu rằng ông đã làm yếu đi và tiếp tục cô lập Mỹ", Thượng nghị sĩ Robert Menendez của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết.

Còn James Acton, đồng giám đốc Chương trình chính sách hạt nhân tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie (Carnegie Endowment for International Peace), cho rằng Trump hiện đi trên con đường ngoại giao khó khăn trong việc duy trì chiến dịch "sức ép tối đa" do Mỹ đi đầu để khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Việc Mỹ - Triều hủy gặp cũng là đẩy Triều Tiên gần lại hơn với Trung Quốc. Ông Acton cho biết Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, sẽ tán tụng việc phá hủy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và có khuynh hướng giảm bớt trừng phạt kinh tế. Ông cũng lưu ý rằng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã được khởi động lại.

"Triều Tiên hiện đã làm đủ để xoa dịu Trung Quốc và Trung Quốc sẽ trả lại cho Triều Tiên đường sống về kinh tế", ông nói.

Hủy gặp Kim, Trump cũng có thể làm tổn thương mối quan hệ của Mỹ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon vừa có cuộc gặp với ông Trump tại Phòng Bầu dục trong tuần này. Tổng thống Hàn Quốc đã đầu tư rất nhiều "vốn liếng chính trị" vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng vừa phá vỡ một cuộc họp cấp cao với Seoul để phản đối Mỹ - Hàn tập trận quân sự.

Ông Moon là một trong những nhân tố dẫn đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, nhưng chính phủ của ông dường như bị bất ngờ bởi quyết định đột ngột của Trump, một dấu hiệu đáng lo ngại về kết nối ngoại giao giữa các đồng minh.

"Chúng tôi đang cố gắng hiểu ý định của Tổng thống Trump," phát ngôn viên Tổng thống Kim Eui Kyeom cho biết, theo hãng tin Yonhap.

Với những diễn biến thay đổi liên tục như hiện nay xung quanh các bức thư và tuyên bố trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, không ai có thể biết trước ngày mai sẽ có những động thái nào được đưa ra: tiếp tục cùng nhau nhượng bộ và hướng tới một cuộc gặp gỡ thực sự hay chỉ là 'màn đưa đẩy' giữa hai bên để đạt được những mục đích ngoại giao thực sự của mình. Câu hỏi liệu có cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un hay không sẽ còn bỏ ngỏ cho đến phút chót, bởi với hai nhà lãnh đạo này thì "30 chưa phải là tết".

 

Tổng thống Putin: Mỹ hủy gặp dù Triều Tiên đã thực hiện mọi yêu cầu

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), Tổng thống Nga Putin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất chấp việc Triều Tiên đã thực hiện mọi cam kết để đàm phán với Mỹ.

 

Những chuyển động thú vị quanh việc lãnh đạo Mỹ - Triều hủy gặp gỡ

Đó là điều mà bất cứ nhà quan sát nào cũng nhìn thấy khi chứng kiến sự biến động xung quanh kế hoạch Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên vốn định sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 6 tới ở Singapore.Tin khác