Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên?

15:54 11/02/2019

Dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim sẽ đưa ra tuyên bố hòa bình, kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, tờ Dong A của Hàn Quốc đưa tin.

hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai rất có thể sẽ diễn ra ở Hà Nội.

Theo Dong A, Mỹ và Triều Tiên đã hòa giải được những khác biệt trong các cuộc đàm phán từ ngày 6 đến ngày 8/2 tại Bình Nhưỡng. Hai bên đồng ý đưa ra tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo một phần về các cơ sở hạt nhân Yongbyon trong Tuyên bố Hà Nội sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào ngày 27 và 28/2 tới.

Washington và Bình Nhưỡng cũng đang lên kế hoạch thực hiện thỏa thuận lộ trình phi hạt nhân hóa trong các cuộc họp vào tuần tới tại nước châu Á thứ ba chưa được tiết lộ.

“Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cho biết các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng đang đóng góp tích cực cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Tuyên bố chấm dứt chiến tranh và báo cáo một phần về các cơ sở hạt nhân Yongbyon có thể sẽ được đưa vào thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội”, Dong A dẫn nguồn tin cho hay.

Nếu vậy, hai nước đã đạt được thỏa thuận về các biện pháp mà Bình Nhưỡng cần thực hiện trong giai đoạn phi hạt nhân hóa đầu tiên.

Ông Biegun đã hội đàm với ông Kim Hyok Chol, người đồng cấp Triều Tiên, mới được bổ nhiệm, từ ngày 6 đến ngày 8/2 tại Bình Nhưỡng. Ngày 9/2, ông đã thông báo qua với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong về kết quả các cuộc đàm phán trước khi trở về Washington ngày 10/2.

Theo Dong A, một người trong nội bộ chính phủ Hàn Quốc cho biết, ông Biegun đã trình bày với Triều Tiên cách tiến hành phi hạt nhân hóa và thảo luận về nhiều chi tiết khác.

Ông Biegun nói rằng Triều Tiên đã nhiệt tình hơn trước rất nhiều. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ đề nghị đóng cửa các cơ sở hạt nhân uranium ngoài tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc được Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt.

 

Các chuyên gia quốc tế lý giải lý do cuộc gặp Trump - Kim được tổ chức ở Hà Nội

Mỹ được cho đã tìm hiểu kỹ về Đà Nẵng, còn Triều Tiên lại thích Thượng đỉnh tổ chức tại Hà Nội.

 

Không phải Đà Nẵng, Hà Nội mới là nơi ông Trump gặp ông Kim

Như vậy là sau bao đồn đoán của truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xác nhận thông qua Twitter của mình rằng ông sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

 

Ông Donald Trump khẳng định sẽ gặp Kim Jong-un ở Việt Nam

Trong buổi đọc thông điệp liên bang vào lúc 21h tối ngày 5/1 (09h sáng ngày 6/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam.Tin khác