Tại Trung Quốc, ông Kim bày tỏ quyết tâm đạt kết quả 'được hoan nghênh' khi gặp ông Trump lần 2

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 10/01/2019

Khi đang ở Trung Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước ông sẽ cố gắng để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai với Tổng thống Trump đạt kết quả được thế giới hoan nghênh, Tân Hoa Xã ngày 10/1 đưa tin.

hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ sớm diễn ra. Anh minh họa.

"Triều Tiên sẽ tiếp tục bám sát lập trường phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, nỗ lực cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai với các lãnh đạo Mỹ đạt được kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim.

Ông Kim Jong Un cũng nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hy vọng các bên có liên quan sẽ coi trọng "mối quan ngại hợp lý" của Triều Tiên để thúc đẩy một nghị quyết toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư của ông Kim trong 10 tháng qua được thực hiện trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng đang có các cuộc đàm phán nâng cao để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai nhằm giải quyết bế tắc đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018, ông Kim và ông Trump đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa, nhưng các cuộc đàm phán sau đó giữa hai bên được cho là có ít tiến triển.

Theo Tân Hoa Xã, bầu không khí trong các cuộc đàm phán giữa ông Kim và ông Tập rất "thân mật và thân thiện". Hai người đã đạt được sự đồng thuận quan trọng, đồng ý nỗ lực chung để thúc đẩy sự phát triển.

Trung Quốc nhấn mạnh việc ủng hộ Triều Tiên tuân thủ "hướng phi hạt nhân hóa" trên bán đảo và cải thiện quan hệ liên Triều. Bắc Kinh cũng ủng hộ các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và cách thức sử dụng đối thoại để giải quyết các mối quan ngại.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 10/1 cho biết ông Kim và ông Tập đã thảo luận sâu về cách "cùng nghiên cứu và chỉ đạo" tình hình trên bán đảo Triều Tiên và đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, ông Kim nhấn mạnh rằng Triều Tiên vẫn giữ vững lập trường về việc nghiêm túc thực hiện thỏa thuận đã đạt được với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore và theo đuổi một giải pháp hòa bình thông qua thảo luận.

KCNA dẫn lời ông Tập cho biết các yêu cầu hợp lý của Triều Tiên phải được đáp ứng.

 

Những món đồ chống Mỹ biến mất sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Reuters đưa tin, theo các công ty du lịch phương Tây, sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đã vứt bỏ hết những đồ lưu niệm chống Mỹ từng được bày bán ở Khu vực Phi quân sự.

 

Trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Liệu Kim Jong-un có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không?

Như vậy là cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào sáng nay, 12/6, tại Singapore.

 

Báo Triều Tiên nói gì về ông Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), sau khi từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trở về, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được ca ngợi như 1 vị anh hùng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lần đầu tiên xuất hiện trên mặt báo Triều Tiên.Tin khác