Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Súng đã lên nòng'

10:46 05/06/2018

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 4/6, Nhà Trắng đã công bố ngày giờ chính xác diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hay cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-ngay-gio-da-chot
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/6 tới tại Singapore (tức 8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Bà Sanders khẳng định, công tác hậu cần chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang được hoàn tất, các cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp cũng đạt được những kết quả rất quan trọng.

Thư kí báo chí Nhà Trắng cho hay: "Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Mọi việc vẫn diễn ra như bình thường và đang tiến triển tốt”.

Theo bà Sanders, các nhóm tiền trạm của Nhà Trắng gồm các nhân viên an ninh, quân sự, y tế và kỹ thuật đã có mặt ở Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bà nói: "Họ đang hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng và sẽ ở lại Singapore cho tới khi hội nghị bắt đầu".

Nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên 1 tổng thống đương nhiệm của Mỹ hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump cho biết mục tiêu của ông là Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng khó có thể đạt được 1 bước đột phá chỉ trong 1 cuộc gặp.

Trong khi đó, bà Sanders khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho tới khi Triều Tiên bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân.

Bà nói: “Chính sách của chúng tôi chưa thay đổi. Như ngài Tổng thống Trump đã nói, chúng tôi vẫn giữ các biện pháp trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt đó rất mạnh mẽ và chúng ta sẽ không gỡ bỏ nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa”.

 

Ngoại trưởng Nga gửi thông điệp gì của ông Putin khi tới Triều Tiên?

Theo Reuters, trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi hàng loạt thông điệp quan trọng của Tổng thống Nga Putin cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump.Tin khác