Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Lãnh đạo, phóng viên quốc tế đều cảm nhận được sự an toàn, hòa bình và ổn định của Việt Nam

16:34 01/03/2019

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, không chỉ hai nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao mà những phóng viên quốc tế tác nghiệp tại sự kiện đều cảm nhận được sự an toàn, an ninh, hoà bình, trật tự xã hội cũng như môi trường chính trị, kinh tế ổn định của chúng ta.

hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-quan-trong-nhat-la-hinh-anh-viet-nam-duoc-quang-ba-ra-the-gioi
Chiều ngày 1/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2019. Ảnh H.Lực

Chiều ngày 1/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2019. Chủ trì buổi họp báo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo nét chính về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2019 và 2 tháng đầu năm.

Theo đó, Chính phủ đánh giá, nhìn chung, tình hình KT-XH tháng 2 năm 2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. 

Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức và một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 2 giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn Trung ương giảm 35,5%. Tính chung 2 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2018 tăng 10,1%).

Thời tiết nắng ấm cũng khiến sâu bệnh gây hại trên lúa diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ổ dịch tại sáu tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như điện thoại và linh kiện giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước; rau quả giảm 14,4%; cà phê giảm 26,9%; hạt điều giảm 21%; gạo giảm 17,5%; hạt tiêu giảm 20,6%.

Chính phủ thống nhất cho rằng, những thành tựu đạt được của năm 2018 và tiếp tục phát triển ổn định trong 2 tháng đầu năm 2019 nói trên là rất phấn khởi, nhiều chỉ tiêu tiếp tục tăng cao hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Năng suất lao động và năng lực cạnh tranh còn thấp. 

hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-quan-trong-nhat-la-hinh-anh-viet-nam-duoc-quang-ba-ra-the-gioi
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, với vai trò là chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Việt Nam được rất nhiều, cái nhìn thấy ngay là hình ảnh con người Việt Nam đến được mọi nơi trên thế giới. Ảnh H.Lực

Tại buổi họp báo trước câu hỏi về việc chi phí Việt Nam sử dụng để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như cái Việt Nam thu được.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều chúng ta thu được gì khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2.

Thứ nhất, chúng ta rất tự hào hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đều chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, cho thấy vị thế, vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong đóng góp vào hoà bình, ổn định của khu vực.

Điều này càng được khẳng định khi chúng ta tổ chức sự kiện với vai trò của nước đăng cai hết sức hoàn hảo, bảo đảm những gì tốt nhất có thể. Không chỉ hai nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao mà những phóng viên quốc tế tác nghiệp tại sự kiện đều cảm nhận được sự an toàn, an ninh, hoà bình, trật tự xã hội cũng như môi trường chính trị, kinh tế ổn định của chúng ta. Hình ảnh con người Việt Nam đến được mọi nơi trên thế giới.

Thứ hai là sự tin cậy rất lớn của lãnh đạo các nước, trong đó có Mỹ và Triều Tiên, đối với Việt Nam về sự hiếu khách, trọng thị, trách nhiệm, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn ra hội nghị. Đơn cử đối với lịch trình sự kiện, nếu sắp xếp không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều hài lòng.

Việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam qua hàng nghìn phóng viên quốc tế tới người dân nhiều nước trên thế giới rất quan trọng.

"Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên đã đi thăm mô hình sản xuất nông nghiệp, một số doanh nghiệp  lớn của Việt Nam tại Đan Phượng (Hà Nội), Hải Phòng, Quảng Ninh và thấy rằng để Việt Nam làm được điều này, chúng ta đã gác lại quá khứ chiến tranh, hận thù. Đây là những mô hình rất ý nghĩa với Triều Tiên", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

 

Lịch cấm đường phục vụ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Công an Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từ 1/3 - 2/3.

 

Ngày mai, cấm mọi phương tiện trên Quốc lộ 1 Hà Nội - Đồng Đăng

Ngày mai (2/3), lực lượng chức năng sẽ tiến hành cấm phương tiện trên Quốc lộ 1 đoạn từ Hà Nội - Đồng Đăng (Lạng Sơn).

 

Giật mình với dòng kênh nổi bọt trắng xóa, bốc mùi ở Quảng Nam

Liên quan đến việc cá, gia cầm chết hàng loạt và kênh nổi bọt trắng xóa tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam), đã có một người dân đến công an xã trình báo rằng mình đã đổ hóa chất xuống kênh gây ra hiện tượng trên.

 Tin khác