Bệnh nhi liệt được bác sĩ 'hồi sinh' đôi chân chỉ trước khai giảng ít ngày

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:42 05/09/2019

Bệnh nhân Lê Nhã U. (5 tuổi quê tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) vừa 'hồi sinh' trở lại đôi chân sau 1 năm điều trị tại Bệnh viện K.

benh-nhi-liet-duoc-bac-si-hoi-sinh-doi-chan-chi-truoc-khai-giang-it-ngay
Bệnh nhi U. liệt 2 chân do  u xâm lấn mặt trước tủy sống.

Một năm về trước, bệnh nhi Lê Nhã U. nhập viện trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được nên cuộc sống của U. và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bênh nhi U. được chẩn đoán u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, mặc dù đã được phẫu thuật 1 lần tại Bệnh viện ở Hà Nội nhưng chỉ sinh thiết được u, u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ u.

Gia đình bệnh nhi này chia sẻ: “Gia đình cố gắng hết sức để chạy chữa cho con, mong con đi lại được như bạn bè cùng trang lứa nhưng khám nhiều nơi, các bệnh viện lớn nhỏ đều nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ vì con còn quá nhỏ để trải qua phẫu thuật phức tạp như vậy”.

Sau khi nhập viện tại Bệnh viện K, hội chẩn cùng các chuyên gia chuyên khoa thần kinh, ổ bụng thì ekip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì cho U.

benh-nhi-liet-duoc-bac-si-hoi-sinh-doi-chan-chi-truoc-khai-giang-it-ngay
Khối u ở mặt trước tủy sống khiến bệnh nhi bị liệt 2 chân.

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống. Sau bao nỗ lực của các bác sĩ, 1 tháng kể từ khi thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên thì U. đã đi lại được và tiếp tục được bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng.

Sau 2 ca phẫu thuật U. đã hồi phục, hai chân ổn định, U. có thể đi lại bình thường. Hiện giờ sau ca mổ gần 1 năm, U. được chụp chiếu kiểm tra lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương hiện đã ổn định, bệnh nhân vận động tốt, không có u tái phát.

Ngày 23/08 U. được mổ tháo nẹp vít, may mắn một lần nữa mỉm cười với U. khi kết quả giải phẫu bệnh là hạch thần kinh lành tính, U. và mẹ đã trở về nhà sau lần phẫu thuật tháo nẹp vít. Sau thời gian dài điều trị, giờ đây U. đã có đôi chân khỏe mạnh, tự đi lại bình thường và tự tin vững bước tới trường vào ngày khai giảng năm học mới.

 

Khối u xơ nặng 4,5kg trong tử cung người phụ nữ ở Quảng Nam

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã phẫu thuật thành công khối u xơ nặng 4,5kg trong tử cung của một người phụ nữ 60 tuổi.

 

Người phụ nữ 15 năm gánh khối u 'khủng' trên lưng vẫn nuôi chồng mù, chăm 4 con nhỏ

Chị S. cõng khối u lớn suốt 15 năm khiến chị bị vẹo xương sống, gần đây khối u lở loét, chảy dịch hết sức đau đớn.

 

Cụ bà qua khỏi cơn nguy kịch sau 8 năm 'chung sống' với khối u 30kg trong buồng trứng

Ngày 19/3/2019, Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng gần 30 kg cho cụ bà 78 tuổi.

Tin khác