Hôm nay, xét xử vụ nam sinh 9X sát hại thiếu phụ ở khu chung cư cao cấp

06:24 17/09/2018

Theo dự kiến, hôm nay (17/9), TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị can Phạm Thanh Tùng từng học trường Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội về hành vi giết thiếu phụ ở chung cư cao cấp, cướp tài sản.

hom-nay-xet-xu-vu-nam-sinh-9x-sat-hai-thieu-phu-o-khu-chung-cu-cao-cap
Phạm Thanh Tùng tại cơ quan công an.

Ngày 17/9 TAND TP Hà Nội sẽ đưa Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại phường Thanh Bình, TP Ninh Bình, Ninh Bình) ra xét xử về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 - BLHS năm 2015 và tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 - BLHS năm 2015.

Nạn nhân của vụ án là chị Phạm Thu H. (SN 1981, sống tại Khu đô thị Royal City, thuộc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Tùng vốn là sinh viên trường Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội. Khoảng tháng 6/2017, thông qua mạng xã hội, Tùng quen biết với chị H. Do thua bạc và phải vay nợ nhiều người nên Tùng nảy sinh ý định giết chị H. để chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 9h ngày 31/10/2017, Tùng đến nhà chị H. chơi và quan hệ tình dục với nạn nhân và sau đó được chị H. cho 1 triệu đồng.

Đến 14h cùng ngày, khi thấy chị H. ngồi ở ghế của bàn ăn, lưng quay ra cửa chính, mặt hướng vào bên trong phòng, Tùng đi từ đằng sau đến chỗ chị H. đang ngồi, vòng tay ra trước cổ của chị H. và siết chặt. Thấy chị H. kêu cứu Tùng đã sát hại nạn nhân.

hom-nay-xet-xu-vu-nam-sinh-9x-sat-hai-thieu-phu-o-khu-chung-cu-cao-cap
Hình ảnh nạn nhân khi chưa bị sát hại.

Gây án xong, Tùng lục tìm tài sản, chiếm đoạt được của chị H. số tài sản trị giá 120 triệu đồng, gồm 1 điện thoại Iphone7 trị giá 12 triệu đồng, 1 điện thoại hiệu Vertu trị giá 80 triệu đồng và số tiền 28 triệu đồng. Tùng đem bán điện thoại hiệu Vertu được 65 triệu đồng, bán chiếc điện thoại Iphone7 được 8,5 triệu đồng.

Tùng dùng số tiền chiếm đoạt được trả nợ hết gần 50 triệu đồng, còn lại sử dụng chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng 11h20 ngày 1/11/2017, khi Tùng đi ra khu vực thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để mua quần áo thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt khẩn cấp và thu giữ trên người Tùng số tiền 39,5 triệu đồng.

Nhận định về vụ án, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi can là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm mạng đến tính mạng của con người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

“Nghi can lợi dụng sự quen biết với chị H. qua mạng xã hội, biết nạn nhân ở một mình và có tài sản nên anh ta đã đến nhà để thực hiện hành vi phạm tội cướp tài sản. Lợi dụng sơ hở, thanh niên đã dùng hung khí là dao, kéo đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng ngực, bụng chị H. gây tử vong. Sau đó, nghi can lấy nhiều tài sản có giá trị.

Như vậy, trong khoảng một thời gian ngắn, anh ta đã phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự đó là Tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm g, n khoản 1 Điều 93 BLHS và Điều 133 BLHS. Với hai tội danh này nghi phạm có thể phải đối diện mức án tử hình”, luật sư Thơm nhận định.Tin khác